Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

15:32 03/06/2018

Hầu hết trong 3 môn thi tuyển sinh lớp 10 năm nay đều có những câu hỏi mới lạ, giúp các học sinh mở rộng tư duy. Các em cũng nhận định rằng đề thi năm nay gây cảm hứng nhất cho các em ở môn Văn. 

Trong 2 ngày hôm qua và nay, kỳ thì tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM đã diễn ra một cách suôn sẻ. Đối với các em thi vào lớp 10 thường thì đến trưa nay là hoàn tất kỳ thì của mình, có thể nhẹ nhõm nghỉ ngơi. Chiều nay các em thi chuyên vẫn tiếp tục thi các môn chuyên của mình. Theo sát kỳ thi này thì có thể thấy đề thi là một trong những chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất vì có những câu hỏi mới lạ hoàn toàn so với những năm trước. Cũng từ đây những ý kiến trái chiều được đưa ra vì tuy là "mở" nhưng vẫn la khá khó cho những học sinh không có thói quen linh động kiến thức.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

Ngay khi đề Văn xuất hiện thì đã bắt đầu gây tranh cãi trong suốt buổi sáng ngày hôm qua bởi chưa có năm nào đề thi tuyển sinh 10 môn Văn lại có đến 2 câu hỏi mở và đặc biệt là cách ra đề cũng vô cùng mới lạ. Ở câu 2, người ra đề đã lồng ghép hình học để thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội, đặc biệt hơn là có cả 3 dạng nhất định để ví dụ thực tế mối quan hệ ấy qua hình học. Nhờ thế học sinh được phép chọn hình ảnh đúng với suy nghĩ của mình nhất để bày tỏ quan điểm cá nhân một cách thoải mái, cảm hứng nhất nhưng vẫn theo khuôn khổ giáo dục nhất định. 

Đề thi môn Văn có đến 2 dạng câu hỏi ra đề mới lạ Đề thi môn Văn có đến 2 dạng câu hỏi ra đề mới lạ 

Bên cạnh đó câu hỏi thứ 3 cũng là một trong những câu hỏi được cho là tạo điều kiện lấy điểm cho các em học sinh. Nếu như bài thơ Tiểu đội xe không kính là câu hỏi phân tích tác phẩm văn học một cách thông thường như mọi năm thì năm nay còn có thêm sự lựa chọn cho các em học sinh. Đề bài này gây hứng thú cho rất nhiều thí sinh năm nay vì các em được sáng tạo trong khả năng văn chương của mình, thể hện góc nhìn văn học của mình và được mở mang tư duy hơn, không bó buộc bản thân vào đề bài phân tích văn học như mọi năm nữa.  

Bạn Nguyễn Nghi (học sinh trường THCS Trần Quang Khải) đã chia sẻ: "Nhìn chung năm nay đề khiến em thích thú nhất là môn Văn vì nếu thật sự có ôn tập kỹ lưỡng, có quan điểm cá nhân tốt cũng như nắm hết được các cấu trúc bài làm thì hoàn toàn có thể kiểm điểm cao trong môn này." 

Còn em Trần Ngọc Tiên (học sinh trường THCS Phan Bội Châu) bày tỏ nhận định: "Em không thấy đề Văn khó nhưng em hơi lo vì đề mở, học sinh được đề cao quan điểm cá nhân nhưng phải hay ho và đúng chuẩn mực thì mới thật sự điểm cao." 

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

Đề thi Toán năm nay lại được đánh giá là khá thực tế, không chỉ còn là cách ra đề phổ biến, thông thường như những năm trước. Trong đó, câu 3 được cho là kết hợp giữa Toán học và Vật lý cũng như sự xuất hiện của chú dế trong đề bài cũng gây hứng thú cho thí sinh hơn, dễ suy nghĩ và liên tưởng hơn. Câu 4 lại được nhận định là khá khó vì trong quá trình ôn tập it có em học sinh nào ôn đến dạng bài này. Được biết câu 4 là câu hỏi nhằm tránh việc học sinh ôn tủ những dạng bài và có sự tư duy hơn trong bài thi. Câu 1 với câu 2 vẫn là những câu hỏi kiên thức cơ bản. 

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán 

Câu 5 cũng là một câu hỏi nghiêng hẳn về thực tế, thế nên nhiều thí sinh cũng khá bất ngờ với đề thi năm nay. Vận dụng những tình huống mua bán ngoài đời sống với những món hàng bình dân, hằng ngày thì câu hỏi này giúp học sinh thấy dễ thở hơn, chỉ cần nắm vững kiến thứ và biết áp dụng thực tế thì câu hỏi này không quá khó. Câu 6 vẫn là một câu hỏi vừa có liên quan đến Toán, vừa liên quan đến Lý. Đây có lẽ là năm đầu tiên đề thi tuyển sinh 10 lại lồng ghép, kết hợp 2 môn học này với nhau để kiểm tra chính xác trình độ của các học sinh, cũng từ đó dễ phân loại năng lực học sinh hơn. Câu 7 và 8 vẫn là những câu hỏi cơ bản thuộc kiến thức lớp 9. 

Bạn Nguyễn Nghi đã nhận định: "Em thấy đề Toán khá là dài, tuy em đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không kịp làm hết. Ngoài ra thì em thấy đề Toán năm nay quá mới, khiến em cũng hơi lúng túng, lọng cọng. Với những bạn không nắm vững kiến thức các môn ngoài 3 môn chính thì đề Toán này vẫn là khó." 

Bạn Trần Ngọc Tiên lại bày tỏ quan điểm: "Đề Toán rất mới vì có sự kết hợp, tổng hợp nhưng em thấy nó không quá khó với em. Em nhắm chừng mình có thể được khoảng 7 - 8 điểm gì đó." 

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

Đề thi Anh Văn năm nay được cho là vừa sức với học sinh, không hề có đánh đố hay những câu hỏi nâng cao kiến thức. Khá nhiều em sau ngày thi đầu tiên đã nhận đinh Anh Văn gần như là dễ nhất trong cả 3 môn thi nên sau khi thi xong Anh Văn các em cũng có tinh thần hơn để "chinh chiến" tiếp tục với môn Toán. Chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản của môn Anh cũng như ghi nhớ tốt tất cả các tư vựng đã học trong năm thì cũng sẽ dễ dàng đạt điểm cao trong môn thi này.  

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay hầu như đều có cách ra đề mới lạ, gây cảm hứng cho thí sinh

"Đề thi Anh Văn năm nay khiến em khá tự tin vì với kiến thức loại khá như em thì vẫn có thể đạt được 7 - 8 điểm. Với đề thi như thế này thì cũng sẽ "cứu" được khá nhiều bạn không làm tốt môn Toán." - Nguyễn Nghi bày tỏ. 

"Mình thấy đề Anh Văn năm nay bình thường, chỉ cần chăm chỉ ôn tập thì sẽ đạt được điểm trên trung bình thôi. Sẽ hơi tiếc cho bạn nào không đạt điểm cao môn Anh vì so với Toán hay Văn thì Anh Văn năm nay dễ lấy điểm hơn nhiều." - Trần Ngọc Tiên nhận định. 

Ảnh: Tổng hợp