Đề thi tốt nghiệp THPT dễ hơn mọi năm, thí sinh lo ngại "mưa" điểm 10

14:00 22/06/2020

Từ ngày 15/6 thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đăng ký hồ sơ để dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay kỳ thi sẽ được tổ chức với mục đích chính đó là phục vụ cho việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trước nhiều ý kiến cho rằng đề năm nay sẽ dễ hơn, độ phân hóa có điều chỉnh các thí sinh lo ngại rằng sẽ xảy ra hiện tượng “mưa” điểm 10.

 
Nhiều thí sinh lo ngại rằng năm nay sẽ có mưa điểm 10. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều thí sinh lo ngại rằng năm nay sẽ có mưa điểm 10. (Ảnh: Thanh Niên)

Đề thi không đánh đố, học sinh lo ngoại có “mưa” điểm 10

Theo thông tin từ VTC News, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) ông Mai Văn Trinh cho biết năm 2020 sẽ có một số điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ông khẳng định: “Các thí sinh yên tâm, đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, độ khó phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy - học đặc biệt của năm nay. Mức độ phân hóa của đề cũng đã được điều chỉnh”.

 
Mức độ phân hóa của kỳ thi năm nay đã được điều chỉnh. (Ảnh: Dân Trí)
Mức độ phân hóa của kỳ thi năm nay đã được điều chỉnh. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Mai Văn Trinh cho biết thời gian diễn ra kỳ thi năm nay muộn hơn nhưng không xáo trộn nhiều, nội dung đề sẽ nằm chủ yếu ở lớp 12, phù hợp với việc chương trình giảm tải. Tuy nhiên điều này khiến nhiều học sinh lo ngại rằng đề sẽ không có sự phân hóa dẫn đến xuất hiện “mưa” điểm 10 và khiến cho các trường đại học thuộc top đầu khó khăn trong việc tuyển sinh viên khóa mới.

 
Việc "mưa" điểm 10 sẽ khiến các trường đại học top đầu khó tuyển sinh (Ảnh: Chụp màn hình)
Việc "mưa" điểm 10 sẽ khiến các trường đại học top đầu khó tuyển sinh (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bạn biết chưa: Tốt nghiệp THPT 2020: Đề dễ hơn, chỉ thi trong 1,5 ngày

Đề thi sẽ đáp ứng yêu cầu phân hóa

Trước thắc mắc của nhiều thí sinh, ông Mai Văn Trinh cũng đã chia sẻ thêm rằng năm 2020 đề thi mặc dù có sự thay đổi nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu phân hóa. Theo đó, đề thi tham khảo chỉ là định hướng để dựa vào đó ra đề thi chính thức mà thôi. Đề thi chính thức vẫn sẽ đảm bảo được sự phân hóa thí sinh ở các mức như trung bình, khá, giỏi, xuất sắc.

Chính vì vậy ông cho rằng: “Để đạt được điểm 9, 10, các em phải học thực sự tốt. Vì thế, các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh”. Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã nhắc nhở các em học sinh cần chú ý mốc thời gian cũng như làm hồ sơ. Khi viết hồ sơ cần tránh những lỗi như sai mã ngành, mã trường, khu vực tuyển sinh, đăng ký tổ hợp môn thi…

 
Chỉ thí sinh học thực sự tốt mới đạt được điểm 9 và 10. (Ảnh: Thanh Niên)
Chỉ thí sinh học thực sự tốt mới đạt được điểm 9 và 10. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Thi THPT Quốc gia 2020: Không giảm môn thi dù nghỉ học chống dịch

Cộng đồng mạng: Dễ với học sinh giỏi, khó với học sinh trung bình

Thông tin đăng tải đã nhận về nhiều luồng ý kiến từ cộng đồng mạng. Mọi người đồng ý rằng nếu như đề dễ, không phân hóa thì các trường đại học top đầu sẽ khó tuyển sinh chất lượng. Tuy nhiên khi nhìn vào đề tham khảo không ít thí sinh khóc ròng và cho biết: “Dễ chỗ nào vậy chỉ tôi với, dễ với học sinh giỏi nhưng khó với học sinh trung bình”.

Bên cạnh đó sau khi nghe lời giải thích từ Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT), thí sinh đã phần nào yên tâm và quyết tâm cố gắng hết sức để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

“Tôi nhìn đề mà tôi muốn choáng luôn chứ đề dễ chỗ nào vậy mọi người, dễ với mấy bạn học giỏi thôi”.

“Đúng là việc thay đổi phân hóa sẽ dẫn đến lo ngại mưa điểm 10 dẫn đến nhiều trường top đầu khó tuyển thôi”.

“Thực chất đề năm nào chả phân hóa nhưng chắc là đề năm nay sẽ dễ hơn xíu để phù hợp với tình hình học, rồi nghỉ vì dịch thôi”.

“Nghe Cục trưởng giải thích xong là yên tâm rồi”.

 
Cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về việc "mưa" điểm 10. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về việc "mưa" điểm 10. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đọc thêm: Sau năm 2020 học sinh sẽ thi THPT quốc gia trên máy tính

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Bây giờ điều cần thiết nhất cho mỗi thí sinh đó chính là nắm thật chắc kiến thức để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên ba đầu điểm với bài thi tổng hợp

Trước đó bộ GD-ĐT đã từng quyết định rằng tính chung một đầu điểm cho các môn của bài thi tổng hợp.

Hiểu cụ thể, thay vì các môn trong tổ hợp có điểm riêng biệt thì giờ Bộ GD-ĐT chỉ thông báo một con điểm cho một tổ hợp.

Tuy nhiên sau đó, Đại diện Ban Tuyên giáo TƯ cho biết việc này khiến mọi người băn khoăn vì các thí sinh ngay từ đầu năm đã định hướng ôn thi giống năm ngoái.

Trước nhiều ý kiến từ dư luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là ông Phùng Xuân Nhạ đã quyết định rằng bài thi tổng hợp sẽ giữ cách tính điểm như những năm trước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.