Đề thi toán tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: "Có khả năng phân loại tốt"

18/07/2020, 11:55 GMT+07:00

Sáng nay, 18/7 là buổi thi cuối cùng dành cho các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên tại Hà Nội. Môn thi cuối cùng của các em là môn Toán.

Sau hai môn thi đầu được đánh giá là vừa sức, tới môn Toán, có thể thấy đề ra khá phù hợp với chương trình học. Đặc biệt là đề có thể phân loại, đánh giá học sinh khá tốt.

 
Các em học sinh trước buổi thi cuối cùng. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)
Các em học sinh trước buổi thi cuối cùng. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)

>> Xem nhanh: Đề toán tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh "gần gũi và thực tế"

Sáng 18/7, các thí sinh tại Hà Nội tham gia môn thi cuối cùng

Như thông tin trước đó từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 này, trên địa bàn thành phố có khoảng 89 nghìn thí sinh tham dự. Tổng số chỉ tiêu của các trường THPT công lập không chuyên của thành phố là gần 65 nghìn.

Hôm qua, ngày 17/7, các thí sinh đã hoàn thành hai môn thi là Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Đa phần các em đều đánh giá hai môn đầu tiên không quá khó. Đến sáng 18/7, các học sinh tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ chính thức bước vào môn thi cuối cùng là Toán. Các em làm bài trong 120 phút, thời gian thi từ 8 giờ sáng tới 10 giờ sáng.

 
Phụ huynh cổ vũ con trước ngày thi cuối. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)
Phụ huynh cổ vũ con trước ngày thi cuối. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)

 
Thí sinh tranh thủ ôn tập trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)
Thí sinh tranh thủ ôn tập trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)

>> Xem thêm: Toàn cảnh thi tuyển sinh lớp 10 ngày đầu tiên tại Hà Nội

Đánh giá về đề thi toán của Hà Nội: "Không quá khó nhưng có khả năng phân loại học sinh tốt"

Sau khi rời khỏi phòng thi, các em thí sinh đều có những đánh giá riêng của bản thân về đề Toán năm nay. Về cơ bản, đề thi Toán vẫn có cấu trúc không khác với mọi năm, chủ yếu tập trung vào các điểm kiến thức quan trọng trong chương trình sách giáo khoa lớp 8, lớp 9.

Đề Toán năm nay có cấu trúc và tính phân loại trình độ học sinh khá cao, riêng câu cuối cùng để lấy điểm 10 của đề bài đã từng nằm trong đề thi của trường Chuyên Sư Phạm. Các em học sinh trung bình không khó để đạt điểm 5, 6 còn với các em học sinh khá, giỏi, đây sẽ là đề thi có thể "rượt đuổi" từng 0,5 điểm. Các câu phân loại trình độ học sinh nằm ở ý 3 bài I, ý 2b bài III, phần 2 của ý thứ 3 bài IV, bài V.

 
Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Đừng bỏ lỡ: Toàn cảnh thi tuyển sinh lớp 10 ngày đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lo lắng điểm chuẩn sẽ tăng

Nhiều học sinh cho biết các em tham dự môn thi cuối cùng với tâm trạng lo lắng đôi chút vì điểm chuẩn năm nay có thể sẽ tăng. Theo đánh giá của các em cũng như thầy cô giáo, đề thi Ngữ Văn và Ngoại Ngữ trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của Thành phố Hà Nội khá vừa sức với học sinh.

Bởi vậy, lí do lo lắng của các em hoàn toàn chính đáng. Vì đề hai môn trước vừa sức với học sinh, chỉ làm được các câu hỏi phân loại, đánh giá học sinh giỏi thì điểm mới vượt trội, do vậy có không ít thí sinh đặt hi vọng ở môn Toán để có thể chắc chắn việc đỗ được vào trường yêu thích.

 
Sinh viên tình nguyện phát nước cho thí sinh trước trường thi. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)
Sinh viên tình nguyện phát nước cho thí sinh trước trường thi. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)

Sau ngày 18/7, kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên của Hà Nội đã kết thúc. Ngày mai, 19/7 sẽ là buổi thi cuối cùng dành cho các thí sinh có đăng kí thi vào trường chuyên trên địa bàn thành phố.

HỌC SINH THI TRƯỜNG CHUYÊN SẼ THAM GIA MÔN THI CUỐI VÀO 19/7

Sau hôm nay, 18/7 đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ kết thúc. Ngày mai, 19/7 sẽ là buổi thi cuối cùng dành cho các thí sinh đăng kí dự thi trường chuyên.

Sáng 19/7, các thí sinh sẽ thi môn cuối, cũng là môn chuyên mà mình đăng kí. Các em tham gia thi đợt này đều đăng kí vào 4 trường chuyên tại Hà Nội. Chỉ tiêu cụ thể của các trường như sau:

THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam: 645 chỉ tiêu, trong đó có 50 chỉ tiêu tú tài A-level

THPT Chuyên Chu Văn An: 670 chỉ tiêu, trong đó có 270 chỉ tiêu không chuyên.

THPT Chuyên Nguyễn Huệ: 525 chỉ tiêu.

THPT Chuyên Sơn Tây: 585 chỉ tiêu, trong đó có 270 chỉ tiêu không chuyên.