Đề thi tiếng Anh lớp 10 TP.HCM sai chính tả: Trả lời young hay your vẫn được điểm tối đa

05/06/2019, 12:00 GMT+07:00

Ngày 5/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin ban đầu về phương án xử lý lỗi sai chính tả trong câu 33 của đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua.

Thống nhất phương án giải quyết

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ với báo Tuổi Trẻ rằng: "Ngày 6-6 hội đồng chấm thi lớp 10 mới chính thức làm việc, nhưng trên tinh thần xem xét tất cả các khả năng làm bài của thí sinh.

Các em viết lại câu dùng từ "young" và "your" vẫn đạt điểm tối đa; dùng "young" là đúng, nhưng vì lỗi đánh máy kỹ thuật nên thành "your". Tuy nhiên, cả hai ý đều đúng khi dịch ra với nghĩa "các bạn trẻ ngày nay" hay "các đứa trẻ của ngày nay".

 
Sai chính tả trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 viết "young" hay “your” điều có điểm. (Ảnh: Minh họa)
Sai chính tả trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 viết "young" hay “your” điều có điểm. (Ảnh: Minh họa)

Trên Thanh Niên, cô Phạm Thị Xuân Oanh, giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) đã đưa ra những ý kiến của mình về phương án Sở đưa ra. Theo cô, đây chỉ mới là phương án ban đầu và có tính chung chung.

Theo cô giáo này, câu 33 đề thi môn tiếng Anh là câu thách thức đối với học sinh và có thang điểm là 0,5. Vì vậy, Hội đồng chấm phải thống nhất để đưa ra một giải pháp chi tiết và ổn thỏa, công bằng cho học sinh.

Xuất hiện sai xót về chính tả trong đề thi môn tiếng Anh

Trước đó, một câu hỏi trong đề thi tiếng Anh lớp 10 năm nay ở TP.HCM bị sai chính tả. Cụ thể, câu 33 đề thi tiếng Anh yêu cầu các thí sinh viết lại câu cho đúng.

33. Nowadays young people pay more attention to traditional festivals than they did some years ago.

→ Some years back your... 

Đáng nhẽ ở đây phải phải "young" nhưng đề thi lại viết thành "your" nên đã gây ra tranh cãi khá gay gắt từ học sinh và phụ huynh thí sinh dự thi.

 
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM trả lời báo chí về sai sót trong đề thi Tiếng Anh chiều ngày 2/6.​
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM trả lời báo chí về sai sót trong đề thi Tiếng Anh chiều ngày 2/6.​

Ngay sau khi phát hiện sai sót, hội đồng thi vẫn thông tin cho thí sinh làm bài bình thường. Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho khẳng định lỗi chính tả này sẽ không ảnh hưởng tới điểm thi của học sinh vì điểm thi sẽ được máy chấm và theo hướng có lợi cho học sinh nhất.

Về phần thí sinh và người nhà, trong buổi thi hôm đó, nhiều em cũng nhanh chóng nhận ra đề sai chính tả và cho rằng "thí sinh được hưởng trọn điểm" câu sai này.

 
Dự kiến, ngày 14-6 sẽ công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên và diện tuyển thẳng.
Dự kiến, ngày 14-6 sẽ công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên và diện tuyển thẳng.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2019-2020 tại TP.HCM đã diễn ra vào ngày 2 – 3/6/2019. Thí sinh dự thi ba môn thi bắt buộc gồm: Toán, Văn và Ngoại ngữ. Vào ngày 6/6, hội đồng chấm thi sẽ chính thức làm việc. Dự kiến ngày 13-6, Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi và bắt đầu nhận đơn phúc khảo bài thi.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!