Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: "Gần gũi và thực tế"

17/07/2020, 12:25 GMT+07:00

Hôm nay, ngày 17/7 là ngày cuối cùng trong kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vào sáng nay, các thí sinh đã tham dự môn thi cuối là Toán.

Sau môn Toán, có thể thấy đánh giá chung về toàn bộ kì thi lần này tại Thành phố Hồ Chí Minh là gần gũi và mang tính thực tế. Các bài thi đều không đánh đố và nằm trong chương trình học của thí sinh.

Thí sinh rời khỏi trường thi. (Ảnh: Vietnamnet)Thí sinh rời khỏi trường thi. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem nhanh: Thi tuyển lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Thí sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Sáng 17/7, thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh bước vào môn thi cuối cùng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay có khoảng 82 nghìn thí sinh đăng kí dự thi vào các trường công lập trên địa bàn thành phố. Con số này tăng 2 nghìn em so với kì tuyển sinh năm 2019, trong khi đó, chỉ tiêu các trường lại giảm nhẹ. Do vậy, kì thi tuyển sinh năm học 2020-2021 được đánh giá là căng thẳng hơn.

Sau ngày thi đầu tiên với hai môn Ngữ Văn và Ngoại Ngữ, vào sáng 17/7, các thí sinh tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã dự buổi thi cuối cùng là môn Toán. Thời gian làm bài cho môn Toán là 120 phút, bắt đầu làm bài thi vào 8 giờ và kết thúc lúc 10 giờ.

 
Hôm nay các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Giáo Dục)
Hôm nay các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Giáo Dục)

>> Xem thêm: Thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội giảm còn 3 môn

Thí sinh đánh giá đề Toán "gần gũi và thực tế"

Ngay sau khi ra khỏi trường thi, các thí sinh tham dự vào kì thi tuyển sinh năm học 2020-2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra những đánh giá riêng về đề thi môn cuối cùng này. Đa số các em cho rằng đề thi đều gần gũi và mang tính thực tế.

Các em cho biết dạng bài trong đề thi đều là những dạng đã thực hành nhiều trên lớp, bám sát theo chương trình sách giáo khoa và không mang tính đánh đố. Mặc dù vậy, vẫn có một, hai câu hỏi mang tính "gài" để phân hóa học sinh khiến đề có đôi chỗ khó hiểu. Theo các thí sinh, dù đề ra ở mức vừa phải nhưng việc quan trọng nhất là phải đọc kĩ đề để tránh nhầm lẫn. Không ít thí sinh đánh giá mình được từ 8 tới 9 điểm.

 
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)

 
Bàn bạc sau khi kết thúc buổi thi. (Ảnh: Minh Tâm - Pháp Luật)
Bàn bạc sau khi kết thúc buổi thi. (Ảnh: Minh Tâm - Pháp Luật)

>> Đừng bỏ lỡ: Người mẹ chạy vội tới cổng trường đón con ngày thi tuyển sinh lớp 10

Nhận xét tổng thể về kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tính đến hết sáng 17/7, hơn 80 nghìn thí sinh tham gia thi tuyển vào các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc kì thi của mình. Trải qua hai ngày thi, nhìn chung các em học sinh đều có một số nhận xét về đề bài do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra.

Đa phần thí sinh cho rằng đề của cả ba môn Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Toán đều sát với chương trình học, vừa sức với học sinh và có các câu hỏi với khả năng phân hóa trình độ. Ngoài ra, việc thêm các câu hỏi gần gũi với đời thường và mang tính thời sự được các em hoan nghênh vì tính thiết thực, sát sườn với cuộc sống. Đây cũng là một yếu tố giúp các thí sinh giảm bớt sự căng thẳng trong kì thi quan trọng này.

 
Các em học sinh vui vẻ rời khỏi trường thi. (Ảnh: Pháp Luật)
Các em học sinh vui vẻ rời khỏi trường thi. (Ảnh: Pháp Luật)

Kì thi tuyển sinh THPT công lập không chuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khép lại. Buổi thi vào chiều nay dành cho các thí sinh tham gia tuyển sinh vào trường chuyên trên địa bàn thành phố sẽ là buổi thi cuối cùng trong đợt tuyển sinh năm học 2020-2021 dành cho bậc THPT.

 DỰ KIẾN CÔNG BỐ ĐIỂM THI TUYỂN SINH LỚP 10 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sau ngày 17/7, kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kết thúc. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra dự kiến ngày công bố điểm cũng như ngày thông báo điểm chuẩn sắp tới.

Theo đó, ngay trong ngày 17/7, công tác làm phách cho bài thi sẽ được thực hiện. Công tác này sẽ kéo dài hết ngày 18/7.

Bắt đầu từ ngày 19/7, các hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc. Ngày công bố điểm thi dự kiến là 27/7.

Ngày 29/7, dự kiến công bố điểm chuẩn của các trường công lập không chuyên trong khu vực thành phố.