Đề thi môn Ngữ văn nhưng lại có câu hỏi Toán học khiến học sinh thích thú

02/04/2018, 17:40 GMT+07:00

Những tưởng câu hỏi có liên quan đến Toán học "lọt thỏm" giữa đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn là một sự thiếu sót, nhầm lẫn. Nhưng không, đằng sau câu hỏi này lại là một điều cực kì thú vị.

Mới đây, một đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn có chứa một câu hỏi có liên quan đến Toán học, khiến mọi người không khỏi tò mò. Được biết, đây là đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp thành phố năm học 2017-2018. Ngay sau khi kỳ thi diễn ra, câu hỏi Toán học trong đề thi Ngữ văn ngay lập tức tạo sự bất ngờ cũng như gây hứng thú với thí sinh và các giáo viên.


Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn có câu hỏi liên quan đến Toán học
Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn có câu hỏi liên quan đến Toán học

Theo đó, trong câu 1 (8 điểm) có đưa ra một hình vẽ cùng với đó là những câu hỏi liên quan về hình vẽ Toán học này. Cụ thể, đề bài đưa ra hình ảnh quy tắc đánh số thứ tự của bãi đậu xe và câu hỏi như sau:

"Theo em, chiếc ô tô đang đậu ở số mấy?

Thật khó phải không? 16- 06- 68- 88- ?- 98. Dường như bãi đậu xe này đánh số không theo mọt quy tắc nào cả.

Không phải thế đâu. Chỉ cần quay ngược tấm hình lại, em có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời.

Cũng như vậy, trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta sẽ khám phá ra bao điều thú vị?

Em có đồng ý như vậy không? Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em."

Với câu hỏi này, các thí sinh có thể thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Đây chính là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay, nhất là khi con người ngày càng vô cảm, không bao giờ đặt bản thân vào vị trí người khác để hiểu nhau hơn. Có khá nhiều người chỉ nhìn sự việc theo khía cạnh một chiều, vội chỉ trỏ, phê phán mà không cần quan tâm đến những thứ khác. 

Câu hỏi đầy sự bất ngờ và thú vị này đã tạo cho các bạn thí sinh có một góc nhìn mới mẻ hơn, trước khi đánh giá phải nhìn vấn đề một cách đa chiều. Thật là một câu hỏi thú vị và ý nghĩa nhỉ!