Đề thi dùng mã QR, "nhà 3 đời quay cóp" cũng bó tay với mã đề thời 4.0

10/01/2021, 17:30 GMT+07:00

Mới đây, dân tình xôn xao với bộ mã đề độc nhất vô nhị khiến bất cứ ai nhìn qua cũng phải "đứng hình". Thay vì sử dụng cách đánh số truyền thống, đề thi này lại sử dụng QR làm mã đề thi. Học sinh dù có muốn biết ai trùng đề với mình thì cũng đành ngậm ngùi chấp nhận thực tế rằng khó mà tìm ra được.

 
Mã đề thi khiến học sinh nào cũng phải "tá hỏa". (Ảnh: Binh Nguyen)
Mã đề thi khiến học sinh nào cũng phải "tá hỏa". (Ảnh: Binh Nguyen)

>> Có thể bạn chưa xem: Những kiểu chuẩn bị "phao" thi có 1-0-2 của học sinh

Học sinh "tá hỏa" bộ đề thi sử dụng hoàn toàn mã đề bằng QR

Cụ thể, bộ đề kiểm tra môn Tin học đã được cộng đồng mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mắt. Điều đáng quan tâm chẳng phải ở phần câu hỏi dễ hay khó mà bởi loạt mã đề độc, lạ nhìn mãi không ra. Một giáo viên đã sử dụng mã QR để làm mã đề thi.

Nếu muốn tra cứu nội dung phía sau mã này, học sinh phải sử dụng điện thoại hoặc một máy quét chuyên dụng. Tất nhiên khi ở trong phòng thi, các dụng cụ này đều bị cấm. Học sinh chỉ còn biết im lặng mà làm bài chứ chẳng thể quay ngang quay dọc hỏi xem có ai trùng đề với mình không để tiện bề quay cóp được.

Lắp đặt camera quan sát ở Hà Nội: 2015
Chưa biết có phải mỗi người một mã đề hay không nhưng để tìm được người có đề giống với mình thì quả thật khó nhằn. (Ảnh minh hoạ: vgbc)

>> Xem thêm: Sáng tác mới của Jack được đưa vào đề thi khiến cư dân mạng tranh cãi

Dân tình ngã ngửa, tấm tắc khen thầy cô quá cao tay

Chính vì sự độc lạ và có một không hai này mà bộ mã đề bằng QR code nhanh chóng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Đa phần đều bày tỏ sự bất ngờ, không thể tin vào mắt mình rằng thầy cô có thể sáng tạo tới mức cao tay như vậy. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cũng đành bất lực chịu thua, cho rằng nếu như bản thân gặp phải trường hợp như vậy thì chỉ biết ngồi im mà làm bài của mình thôi.

- "Thầy cô quá cao tay, nghĩ ra được cả mã đề QR thế này thì trò nào đấu lại nổi".

- "Thế là hết quay cóp, gặp phải trường hợp này thì lớp cứ phải gọi là im phăng phắc, chẳng dám hỏi bài hay trao đổi với ai luôn, có dám thì cũng không biết ai mà hỏi. Haha".

- "Nhà tôi 3 đời quay cóp nhưng ở trường hợp này thì tôi cũng xin chịu. Trường đúng là đỉnh của đỉnh mà. Xin phép học hành chăm chỉ ạ".

Review: 'Bad Genius'
Với trường hợp này thì cao thủ nhắc bài cũng xin bó tay. (Ảnh minh hoạ: Vocal)

>> Xem thêm: Tranh vui: Thầy cô và 10 phong cách khiến học trò không thể nào quên

Bắt kịp với xu thế công nghệ 4.0, các thầy cô cũng đang học hỏi từng ngày để làm ra nhiều dạng bài thi độc đáo nhằm giảm thiểu tình trạng tiêu cực trong thi cử. Bạn thấy sao về bộ đề mã QR này? Chia sẻ ngay nhé.

NHỮNG CHIÊU QUAY CÓP BÁ ĐẠO CỦA HỌC SINH

Câu chuyện quay cóp đối với học sinh, sinh viên có lẽ đã không còn xa lạ. Đặc biệt ngày nay, dưới sức mạnh của công nghệ, đám "nhất quỷ nhì ma" lại có thêm cả tá chiêu trò bá đạo nhằm qua mắt các thầy cô.

Thay vì dùng sách vở, nhiều học trò đã tận dụng công nghệ tân tiến để quay cóp. Một chiếc máy tính nhìn qua thì đơn giản nhưng đã được "độ" lại để trở thành máy tính bảng phục vụ cho mục đích quay cóp êm xuôi.

Hay như chiếc đồng hồ, tai nghe cũng có thể trở thành "phao cứu sinh" bất cứ lúc nào. Một số học sinh còn lầy lội tới nỗi dùng... móng tay, đế giày để quay bài.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!