Yêu cầu sinh viên "nhớ mặt đặt tên" giảng viên, đề thi cuối kì Đại học gây sốt MXH

18/01/2018, 14:30 GMT+07:00

Với cách ra đề “sốc – độc – lạ”, các giảng viên trường Đại học Tứ Xuyên – Trung Quốc đã khiến bao sinh viên của mình phải “vắt óc” để tìm ra câu trả lời chính xác.

Những đề thi thử thách chỉ số IQ của học sinh, sinh viên dường như “đã quá xưa rồi”. Giờ đây, các thầy cô của chúng ta còn nghĩ ra những đề thi “bá đạo” mà có nằm mơ bạn cũng dám mơ tới. Điển hình như đề bài: “Dựa vào các dữ liệu cho trước để nhận dạng và phải viết ra đúng tên giáo viên” của trường Đại học Tứ Xuyên – Trung Quốc đang gây “choáng” cộng đồng mạng.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Đề thi cuối kì đặc biệt dành cho sinh viên Đại học Tứ Xuyên.

Theo đó, những sinh viên trả lời đúng không được cộng thêm điểm nào, nhưng làm sai sẽ bị trừ ngay 41 điểm trên tổng điểm của bài thi cuối kỳ (thường chiếm 30% điểm tổng kết của sinh viên).

Rõ ràng, đây là câu hỏi chẳng có gì phức tạp, tuy nhiên sẽ rất khó khăn đối với những sinh viên chuyên nhờ điểm danh hộ và bỏ học thường xuyên.

Với đề bài khá “dị” này, phần đông sinh viên đều tỏ ra cực kì bối rối, cộng thêm phần “kinh hoàng” khi cầm trên tay tờ đề thi mà vốn có óc tưởng tưởng phong phú cũng khó hình dung ra được. Còn về phía các giáo viên tại Đại học Tứ Xuyên thì câu hỏi này được thêm vào bài thi với mục đích kiểm tra xem sinh viên có thường xuyên lên giảng đường hay không.

Ngay sau khi được đăng tại lên Weibo, đề thi “hiểm hóc” này đã nhận được sự chú ý đặc biệt cũng như chia sẻ rần rần khắp mạng xã hội, với hầu hết ý kiến đều đồng ý rằng nó khá đơn giản và công bằng.

Đây không phải lần đâu các thầy cô kính mến khiến chúng ta hoang mang với những đề thi kiểu gây “sốc” như thế này. Mạng xã hội đã nhiều lần chứng kiến những đề thi cũng “lầy lội” không kém.

Khi trò Angry Bird đang “làm mưa làm gió” khắp thế giới, nó cũng được giáo viên lồng ghép trò vào đề thi môn Vật Lý một cách sáng tạo.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Đề thi bắt tính lực bắn giống như trong trò chơi Angry Bird.

Còn đây là một đề thi liên quan tới “khủng long bạo chúa”.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Bạn đặt một cái bẫy khủng long dùng một dây thép có mật độ khối là 10^-4 kg/m, bán kính 2mm. Bạn căng dây giữa hai cái cây với lực căng dây là 0.6N. Cái bẫy không bắt gì cả. Nhớ rằng khủng long bạo chúa thích mùi sốt teriyaki (chuyện đấy ai cũng biết), bạn bọc bên ngoài dây théo một lớp sốt teriyaki dày 1mm. Nếu mật độ sốt teriyaki là 1,4kg/m^3, vận tốc sóng trên sợi dây là bao nhiêu?

Đề thi này chính là một cách để giáo viên này chứng tỏ với học sinh rằng mình cũng là người hài hước.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Justin Bieber bị ném ngang với tốc độc 10m/s từ đỉnh một mỏm đá cao 122,5m. Phải mất bao lâu để cậu ấy tiếp xúc mặt đất?… Vận tốc cuối của Justin là bao nhiêu?

Ở Việt Nam cũng nhiều lần dân tình phải “đứng hình toàn tập” trước những đề thi có 1-0-2. Ví dụ như khi Dương Quá và Lý Mạc Sầu được vào đề thi môn Luật.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Đọc đề thi này, bạn tự tin mình sẽ trả lời đúng chứ?

Không chỉ có Sơn Tùng M-TP và ngay cả Lệ Rơi cũng được đưa vào đề thi như thế này đây.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
So sánh độ "hot" của Sơn Tùng M-TP và "ca sĩ" Lệ Rơi thì theo bạn dựa vào điều gì? Biên độ, âm sắc, độ to hay độ cao?

Chưa dừng lại ở đó, ra đề thi là một chuyện, giáo viên còn tâm lí tới mức gửi cả “tâm thư” với lời nhắn nhủ mang ý nghĩa giúp đại bộ phận lười học phải “thức tỉnh”.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Đọc lời nhắn nhủ đầy thâm tình của thầy cô cuối mỗi đề thi như thế này chắc hẳn sẽ giúp thí sinh lên tinh thần hơn trong lúc làm kiểm tra.

Vậy còn phía những người phải trả lời câu hỏi thì sao nhỉ? Chẳng lẽ chịu bó tay trước những đề bài “khó nuốt” như vậy? Để chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng nhất trước mọi kì thi, một học sinh Nhật Bản sử dụng “quyển sách thần kì của Doremon” theo kiểu “note” tất cả vào một quyển sổ cầm tay như thế này.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Cuốn sổ màu sắc này đã giúp cậu học sinh Nhật Bản đạt điểm cao trong cấp kì thi đấy nhé.

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Nó thật sự rất bắt mắt và không khiến bạn buồn ngủ mỗi lần ôn bài phải không?

Đề thi cuối kì Đại học gây sốt mạng xã hội
Hãy thử học tập cậu học sinh này xem, biết đâu bạn cũng sẽ đạt được điểm cao.

Quả thực, sức sáng tạo của con người là không giới hạn. Ngay cả trong thi cử, chúng ta cũng bao phen “ngã ngửa” bởi những đề thi “bá đạo” mà không phải cứ “cắm đầu vào sách vở” là có thể giải quyết được. Tất cả phải có “mẹo” đấy nhé!

Ảnh: Tổng hợp.