Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt dịch tả lợn châu Phi lây sang người

16:00 08/03/2019

Chưa hết còn có những tin đồn rằng lợn ăn cám của một số hãng thức ăn chăn nuôi nổi tiếng cũng bị "dính dịch tả lợn Châu Phi"…

Theo đó, mới đây, trên một trang fanpage của facebook có tên “Đầm bầu thời trang M." đưa nội dung, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán thịt heo tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt heo vì có thể lây sang người. Trong khi đó, cơ quan thú y, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã thông báo là dịch tả heo châu Phi không lây sang người.

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt dịch tả lợn châu Phi lây sang người

Trong khi đó, cơ quan thú y, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã thông báo là dịch tả heo châu Phi không lây sang người.

Theo Bộ NN-PTNT, qua xác minh, kiểm tra những hình ảnh trên mạng là lấy lại từ nhiều báo điện tử, hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018. Theo kiểm tra thì trang fanpage trên là trang chính thức của một cửa hàng thời trang. Nhiều nguồn tin cho rằng, việc đăng các thông tin sai sự thật, đánh tráo bệnh... của trang này có thể là để câu view.

Qua đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ TT-TT xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận. Được biết, trong những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp có những cá nhân đăng thông tin với nội dung: Dịch tả lợn Châu Phi lây sang người, kêu gọi tẩy chay thịt lợn.

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt dịch tả lợn châu Phi lây sang người

Chưa hết còn có những tin đồn thổi lợn ăn cám của một số hãng thức ăn chăn nuôi nổi tiếng cũng bị "dính dịch tả lợn Châu Phi"…

Những thông tin không đúng sự thật trên được lan truyền rất nhanh khiến không ít người phẫn nộ, đặc biệt là người chăn nuôi.

Trước đó, cả Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế đều khẳng định, dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người. Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tính tới ngày 7/3, dịch lợn tả Châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!