Đề nghị kiểm điểm những người liên quan vụ bán hàng rong ở khu cách ly

25/05/2020, 15:30 GMT+07:00

Ngày 16/5 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận trường hợp một người tên T.K.V. - 32 tuổi lọt vào khu cách ly người bệnh Covid-19 để bán hàng rong. Ngay sau khi phát hiện sự việc, những người có tiếp xúc gần với trường hợp này đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Sáng 25/5, tại cuộc họp đánh giá công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và rút kinh nghiệm về sự việc trên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan đến công tác quản lý khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 

Khu vực cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Zing)Khu vực cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 làm gia đình, hàng xóm bị cách ly

Kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan đến công tác quản lý khu vực cách ly

Theo thông tin từ TTXVN, tại cuộc họp sáng 25/5 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - ông Dương Thành Trung đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu về việc xử lý các trường hợp có liên quan đến vụ việc người bán hàng rong tại khu cách ly điều trị Covid-19.

Cụ thể, ông Trung đề nghị tạm dừng, chuyển công tác, kiểm điểm trách nhiệm tùy theo mức độ vi phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến công tác quản lý khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. "Sau đó tiến hành kiểm điểm có hình thức, cần thiết thì điều chuyển khỏi vị trí công tác, đặc biệt là người chỉ huy trực tiếp tại khu vực điều trị cách ly trong bệnh viện" - ông Trung cho biết.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống Covid-19 (Ảnh minh họa: TTXVN)Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống Covid-19 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đồng thời, ông Trung còn yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tại các khu vực có liên quan đến sự việc người bán hàng rong được an tâm hơn.

Nhân viên y tế đang kiểm tra các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)Nhân viên y tế đang kiểm tra các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: BN91 hồi phục phổi 20-30%: "Có hy vọng mong manh cuối đường hầm"

4 người liên quan đến vụ việc người bán hàng rong đã âm tính 2 lần

Cũng theo thông tin từ TTXVN, về việc người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, anh T.K.V. và 3 người có liên quan đều đã được cách ly tập trung từ ngày 19/5 và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả được trả về sau 2 lần của cả 4 người này đều cho kết quả âm tính với virus SARs-CoV-2. Vì thế, khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng là rất thấp.

Bên cạnh đó, trích xuất từ camera an ninh tại khu cách ly cho thấy trong mỗi lần bệnh nhân 275 và anh V. mua - bán hàng rong, cả hai đều có đeo khẩu trang và thời gian tiếp xúc mỗi lần khoảng 5 phút.

Khu cách ly tập trung tại Nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Báo Giao thông)Khu cách ly tập trung tại Nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Báo Giao thông)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ngừng truyền nhiễm sau 11 ngày phát bệnh

Ngay sau khi ghi nhận sự việc người bán hàng rong tại khu cách ly, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử lý để hạn chế mọi nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Vì thế, người dân có thể yên tâm hơn về công tác phòng, chống dịch tại Bạc Liêu nói riêng và trên cả nước nói chung.

Bạn nghĩ sao về việc kiểm điểm trách nhiệm trong sự việc người bán hàng rong tại khu cách ly? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Bạc Liêu: Cách ly 3 người từ Campuchia về không khai báo y tế​

Bên cạnh người bán hàng rong tại khu cách ly thì mới đây, vào ngày 24/5, tại Bạc Liêu lại tiếp tục ghi nhận những trường hợp vi phạm liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã phát hiện 3 trường hợp từ Campuchia về nước không thực hiện khai báo y tế và có lộ trình phức tạp. Trong đó có 1 phụ nữ mắc bệnh mãn tính, từ Campuchia về nước thông qua cửa khẩu Long Bình (An Giang) vào ngày 22/5, từng di chuyển trên 2 chuyến xe khách trước khi về đến TP. Bạc Liêu.

2 người còn lại là 2 nam thanh niên, đi xe ôm về nước từ cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang) vào ngày 21/5. Hiện tại, 2 người này đều có sức khỏe ổn định... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!