Ngoại hạng Anh không được phép phát sóng tại Việt Nam thông qua Facebook?

15:00 16/09/2018

VNPayTV đã đệ đơn lên Bộ TT&TT đề nghị Bộ không cấp phép cho Facebook phát sóng giải Ngoại hạng Anh.

Ngoại hạng Anh không được phép phát sóng tại Việt Nam thông qua Facebook?

Facebook vừa mua độc quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2019-2022 tại Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á. Mới đây Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Bộ TT&TT đề nghị Bộ không cấp phép cho Facebook nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các đơn vị truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Đồng thời, VNPayTV cũng đề nghị Bộ TT&TT tạm thời chưa cấp phép cho các đơn vị nước ngoài tại Việt Nam như Netflix, Amazon. Được biết, các đơn vị nước ngoài phát sóng độc quyền tại Việt Nam không đảm yêu cầu về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung Việt hóa. Theo quy định của Luật Báo chí, các cơ quan báo chí này phải có các chương trình bình luận tiếng Việt kèm theo nhiều quy định khác. Bên cạnh đó, Facebook phát sóng trực tiếp Ngoại hạng Anh ở Việt Nam cũng đặt ra vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Thời gian vừa qua, các "ông lớn" ngành công nghệ như Facebook, Amazon, Netflix lần lượt mua độc quyền phát sóng các giải bóng đá lớn trên thế giới để thu hút thêm người sử dụng, từ đó dẫn đến cuộc cạnh tranh gay gắt với các đơn vị truyền hình.


Amazon, Facebook nhảy vào giành giựt bản quyền với các đài truyền hình trả tiền.
Amazon, Facebook nhảy vào giành giựt bản quyền với các đài truyền hình trả tiền.

Với Facebook, mạng xã hội này đã mua được bản quyền La Liga tại Ấn Độ với mức giá 25 triệu USD, bản quyền Ngoại hạng Anh tại Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam v.ới mức giá 264 triệu USD. Amazon cũng tiến hành mua một gói bản quyền phát sóng trực tiếp EPL mùa giải 2019-2022 với hai vòng thi đấu đầy đủ, gồm 20 trận mỗi mùa phát sóng trên ứng dụng Amazon Prime.

Theo VNPayTV, việc Facebook độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại Việt Nam dẫn đến vi phạm Luật Cạnh tranh cũng như vi phạm các quy định về quản lý nội dung chương trình truyền hình theo Luật Báo chí. Cho tới giờ, việc người dân Việt Nam có thể theo dõi Ngoại hạng Anh và các giải bóng đá khác miễn phí qua Facebook hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Facebook chưa công bố bất cứ thông tin chính thức nào liên quan đến việc phát sóng EPL tại Việt Nam từ tháng 8 năm sau.

(Ảnh: Internet)