Đề nghị khen thưởng 5 công dân cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường

20:30 21/08/2020

Cuộc giải cứu gần như nghẹt thở bởi em bé mới chỉ là trẻ sơ sinh, lại bị kẹt dưới khe tường của 2 toà nhà. Nhiều người chứng kiến cũng không khỏi xót xa khi nhìn thấy cháu bé.

May mắn thay, cháu bé không có những dấu hiệu sốt, vẫn tỉnh táo, tự thở, không suy hô hấp, chi ấm, mạch rõ... 

        
Hình ảnh cháu bé được giải cứu và đưa tới bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh cháu bé được giải cứu và đưa tới bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Có thể bạn muốn biết: Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường chờ người thân đến nhận​

Đề nghị khen thưởng công dân giải cứu bé sơ sinh bị bỏ ở khe tường

Theo báo Gia đình & Xã hội đưa tin, đại diện Công an huyện Gia Lâm đã báo cáo toàn bộ sự việc về em bé sơ sinh này, đồng thời những tấm gương người tốt việc tốt cũng được đề nghị khen thưởng. Theo đó, danh sách những người này bao gồm: Chị Giáp Thị Nam Phương (SN 2000), người đã phát hiện, tìm kiếm cháu bé; anh Nguyễn Lương Bằng (SN 2001), Nguyễn Duy Tuân (SN 1996), hai người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Chị Phạm Thị Quỳnh Thư (SN 1976), người đã đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế cấp cứu và cuối cùng là anh Vũ Văn Thê (SN 1979), người đã lái xe, cùng chị Thư đưa cháu bé đi cấp cứu.

Đề nghị khen thưởng 5 công dân cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới khe tường giữa 2 nhà - Ảnh 3.
Anh Nguyễn Lương Bằng (phải) tại hiện trường khoan tường cứu cháu bé chiều 18/8. (Ảnh: Công an huyện Gia Lâm cung cấp)

Sự việc cụ thể như sau: Vào khoảng 17h50 chiều tối ngày 18/8, chị Phương đã bất ngờ nghe thấy tiếng khóc của trẻ em ở gần khu vực nhà trọ, sau đó đã phát hiện em bé bị kẹt giữa khe tường của hai nhà trọ. Ngay lập tức, chị đi tìm người giúp đỡ cứu cháu bé.

Anh Bằng và anh Tuân đã chạy đến để giúp đỡ, cứu đứa bé ra. Hai anh đã phải dùng khoan để đục, phá tường bởi khe tường giữa hai toà nhà quá nhỏ, không thể thò tay vào bế em bé ra ngoài. Sau khi cứu em bé ra ngoài, lực lượng công an đã phối hợp với chị Thư và anh Thê cùng đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế Trâu Quỳ để sơ cứu. Sau đó, anh Thê tiếp tục đưa cháu bé đến Bệnh viện đa khoa Gia Lâm và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để cấp cứu, điều trị và theo dõi tiếp.

        
Khe tường hẹp đầy rác thải và bê tông. (Ảnh: VNN)
Khe tường hẹp đầy rác thải và bê tông. (Ảnh: VNN)

Chính vì những nghĩa cử cao đẹp của 5 công dân trên, Công an huyện Gia Lâm đã đề xuất Chủ tịch UBND huyện xét, khen thưởng gương "Người tốt việc tốt" để lan toả tinh thần nhân ái của họ đến với quần chúng nhân dân.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bé trai sơ sinh có cân nặng kỷ lục Việt Nam lên đến 6,5kg​

Xác định được mẹ của cháu bé

Bệnh viện Xanh Pôn sau khi kiểm tra tổng quát cho em bé cho biết, em không bị chấn thương ở đâu, nhịp tim vẫn bình ổn, rõ ràng, phổi thông khí và có thể uống sữa được. Sức khoẻ của em sau đó cũng dần ổn định, được các bác sĩ đưa vào lồng ấp ủ ấm và chăm sóc, theo dõi trong một khoảng thời gian dài.

Theo Tiền Phong đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tìm được mẹ của cháu bé sau 2 ngày điều tra. Được biết, mẹ của bé hiện đang là sinh viên năm 2 của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, do tâm lý bản thân sợ người xung quanh biết, ảnh hưởng đến học tập nên giấu gia đình và bạn bè.

 
Em bé được điều trị, chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: BVXP)
Em bé được điều trị, chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: BVXP)

>>> Xem thêm: Em bé sơ sinh gây sốt khi nắm vòng tránh thai lúc chào đời

May mắn rằng em bé đã được những con người tốt bụng tìm thấy và cứu chữa kịp thời. Hiện tại, lực lượng chức năng đang giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trẻ em sơ sinh thường ngay từ khi lọt lòng đã bắt đầu cất tiếng khóc, như một tiếng chào cuộc đời, chào thế giới mới khi vừa ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu lý do vì sao ngay khi vừa chào đời, em bé đã cất tiếng khóc.

Vì vậy, trên cộng đồng Ohman có một member đặt câu hỏi: 

"Tại sao vừa mới lọt lòng em bé liền cất tiếng khóc vậy? Có lý do khoa học nào đằng sau việc này không?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI