Đề nghị điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

27/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Theo VnExpress, vào trưa ngày 27/5, Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM đã có cuộc họp khẩn. Tại đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đề nghị công an điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM

 
Một địa điểm sinh hoạt của hội kín bị phong toả vì liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Người lao động)
Một địa điểm sinh hoạt của hội kín bị phong toả vì liên quan đến ca Covid-19. (Ảnh: Người lao động)

Cụ thể, theo Pháp luật TP.HCM, tại cuộc họp, vị lãnh đạo nói: “Ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ, lây cho các thành viên của nhóm. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả giải mã gen để truy nguồn gốc. Đồng thời, đề nghị công an vào cuộc điều tra hoạt động của giáo phái truyền giáo Phục Hưng”.

Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng được điều tra chi tiết.

 
Nhân viên y tế làm việc tại một khu vực bị cách ly. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Nhân viên y tế làm việc tại một khu vực bị cách ly. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, vào sáng ngày 27/5, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ TP HCM) cho biết, hoạt động sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp phép theo quy định pháp luật từ năm 2006. Theo đó, người đứng tên đại diện hội là ông Phương Văn Tân, người phụ trách và được ủy quyền thay thế là bà Võ Xuân Loan.

Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người. Sau một thời gian hoạt động, hội đã mở rộng hơn. Hiện tại, theo thông tin từ Trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM, trên địa bàn thành phố đã có đến 145 điểm, nhóm sinh hoạt giống như hội này. Trong đó, nơi đông người nhất lên tới 200 thành viên.

Tuy được cấp phép sinh hoạt, thế nhưng về hoạt động của giáo phái này, mục sư Phan Quang Thiệu, Tổng thư ký Tổng liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) cho biết: "Giáo phái Truyền giáo Phục Hưng không nằm trong bất kỳ tổ chức nào của Hội thánh".

 
Chốt phong toả tại con hẻm Nguyễn Minh Châu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt phong toả tại con hẻm Nguyễn Minh Châu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, tuy thành viên đông, thế nhưng, sau một thời gian, số người đăng ký sinh hoạt lại giảm dần. Theo ông Tân, hiện tại chỉ có 28 người đăng ký sinh hoạt. Thời gian diễn ra buổi sinh hoạt sẽ là vào chủ nhật hàng tuần với nội dung cầu nguyện và thờ phụng. Ngoài ra, từ thứ hai đến thứ bảy, Hội thánh cầu nguyện và học kinh thánh.

Như vậy, trong tháng 5, hội đã có 4 đợt sinh hoạt là ngày 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Tổng người tham gia 4 đợt là 20 thành viên, đều khẳng định thực hiện đúng quy định giãn cách của thành phố.

 
Lực lượng chức năng tại hẻm. (Ảnh: Gia đình)
Lực lượng chức năng tại hẻm. (Ảnh: Gia đình)

Như Tuổi Trẻ đưa tin, chia sẻ với Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ TP.HCM), mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP.HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Cũng vì vậy nên đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa thể xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Còn theo nữ bệnh nhân 38 tuổi - thành viên lâu năm của hội kín cho biết, vào sáng chủ nhật (ngày 16/5), bà đã cùng với gần 30 người khác cầu nguyện tại điểm sinh hoạt quận Gò Vấp. Cũng theo bà chia sẻ, buổi sinh hoạt này là lễ chính, thường kéo dài 3 tiếng. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành khoanh vùng và truy vết các trường hợp liên quan đến chuỗi ca bệnh này. Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, rất có thể lượng người tham gia sinh hoạt hội kín còn nhiều hơn so với danh sách đăng ký ban đầu.

Ông cũng nhận định: "Mức độ lây lan của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng". 

 
Nhân viên y tế tiến hành truy vết. (Ảnh: Người lao động)
Nhân viên y tế tiến hành truy vết. (Ảnh: Người lao động)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người tuyệt đối không được chủ quan và luôn nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHẨN: 16 QUẬN, HUYỆN TP.HCM XUẤT HIỆN F0, F1 LIÊN QUAN HỘI KÍN GÒ VẤP

Theo thông tin từ cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM trưa ngày 27/5, hiện tại, cơ quan chức năng đã truy vết được hàng loạt F0, F1 trải rộng trên 16 quận, huyện liên quan đến điểm sinh hoạt của hội kín ở quận Gò Vấp.

Điều này đã khiến cho tình hình dịch bệnh tại TP.HCM trở nên nghiêm trọng hơn trước. Chính vì vậy mà mới đây, thành phố đã quyết định đưa ra hàng loạt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn. 

Cụ thể, theo Zing News, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tạm thời dừng các nghi lễ tôn giáo do có rất nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo được an toàn trong công tác phòng chống dịch. 

Xem thêm tại đây