Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

13:20 09/07/2020

Dịch vụ hát karaoke bằng loa kéo đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc. Do thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi mang vác, vận chuyển nên thiết bị này được sử dụng ở hầu hết các quán nước, quán nhậu và thậm chí là hình thức kiếm tiền của nhiều người bán hàng rong.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loa kéo đang trở thành một thiết bị gây mất trật tự cho những hộ dân xung quanh khu vực. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM đã đề nghị bổ sung nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo vào Hương ước, Quy ước của khu phố, ấp.

 
Hình thức hát karaoke bằng loa kéo. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình thức hát karaoke bằng loa kéo. (Ảnh: Thanh Niên)

Đề nghị không dùng loa kéo để hát karaoke

Trong kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20 khóa IX diễn ra sáng ngày 9/7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM đã đề nghị lên UBND thành phố bổ sung nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo vào Hương ước, Quy ước của khu phố, ấp gây ồn ào, mất trật tự tới nhiều hộ dân. Bên cạnh đó, UBND cũng triển khai công tác nhắc nhở người dân trong khu phố tự giác thực hiện.

 
Hát karaoke gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Hát karaoke gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Đây là đề nghị được Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM gửi lên sau một thời gian nhận được nhiều thư khiếu nại, tố cáo của người dân gửi đến chính quyền địa phương. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, kết hợp với việc giải quyết thư khiếu nại, tố cáo diễn ra còn chậm trễ, gây bức xúc cho người dân.

>> Xem thêm: Những vụ án mạng xoay quanh việc hát karaoke

Sử dụng loa kéo gây mất trật tự, bất hòa trong khu dân cư

Thời gian vừa qua, nhiều cá nhân sử dụng loa kéo để hát karaoke dưới lòng đường, trong gia đình gây mất trật tự, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, hoạt động hát karaoke bằng loa kéo không còn là loại hình giải trí mà đã trở thành một vấn nạn gây bất hòa, mất trật tự trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực.

 
Nhiều xe đẩy loa kéo phục vụ ngoài lòng đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều xe đẩy loa kéo phục vụ ngoài lòng đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều hộ dân phản ánh liên tục bị "tra tấn" bằng âm thanh phát ra từ loa kéo, gây ồn ào vì tiếng động quá lớn, thậm chí tạo ra bất hòa, xô xát trong môi trường xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Không chỉ gây ồn trong hộ dân mà hát karaoke bằng loa kéo đã dẫn tới những vụ việc thương tâm.

>> Đừng bỏ lỡ: Bị đâm khi nhắc hàng xóm hát karaoke làm ồn

Vụ việc thương tâm liên quan đến mâu thuẫn hát karaoke bằng loa kéo

Vào tháng 4 vừa qua, vụ việc thương tâm xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM đã khiến một người tử vong có liên quan đến mâu thuẫn hát karaoke bằng loa kéo. Cụ thể, nạn nhân là một người đàn ông 50 tuổi, do nhắc nhở một nhóm người hát karaoke bằng loa kéo nên đã xảy ra xô xát. Kết quả cuối cùng là điều đáng tiếc mà không ai mong muốn.

 
Người bán hàng rong cũng sử dụng loa kéo. (Ảnh: Thanh Niên)
Người bán hàng rong cũng sử dụng loa kéo. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem ngay: Ông lão đâm chết người vì tiếng hát karaoke quá to

Qua những câu chuyện thương tâm, có vẻ như loa kéo đã không còn là thiết bị giải trí phù hợp trong khu dân cư và ở các hộ gia đình. Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Hát karaoke gây ồn ào có thể bị phạt đến 160 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 48 đến Điều 52 trong NĐ 155/2016, Công an nhân dân, Chủ tịch UBND các cấp và Thanh tra chuyên ngành...có quyền xử phạt hành vi hát karaoke gây ồn ào đến cuộc sống thường ngày của người dân.

Những trường hợp vi phạm trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Trong trường hợp vi phạm được quy định trong Điều 17 ND 155/2016 có thể bị phạt từ 1 - 160 triệu đồng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!