Hà Nội đề nghị bỏ loa phường: Nhiều người mừng, ít người tiếc nuối

07/08/2017, 13:33 GMT+07:00

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP”. Quan điểm đó của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Nhiều người mừng, ít người tiếc

Nhiều người cho rằng trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, loa phường lợi ích thì ít, phiền hà gây ra thì quá nhiều, đặc biệt đối với những gia đình có người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, nhờ loa phường họ mới nắm rõ được nhiều thông tin chung.

Ngày 4/8, chúng tôi có mặt tại phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong bốn quận sẽ dừng phát loa phóng thanh phường. Khi được hỏi quan điểm của mình anh Lâm Hải Anh (45 tuổi) cho biết: “Tôi mong muốn thành phố sớm loại bỏ loa phường vì nó là nỗi ám ảnh của gia đình. Loa phóng thanh gần nhà đã làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình tôi trong suốt thời gian dài”.


Hệ thống loa phường từng gắn bó với Hà Nội một thời...
Hệ thống loa phường từng gắn bó với Hà Nội một thời...

Nhiều người hiện nay khi nhắc đến lịch sử của loa phường chẳng biết căn cứ vào đâu. Nhưng những người sống ở Hà Nội 4x, 5x mà cụ thể là ở khu phố Hoàn Kiếm thì đều biết rằng ngày hòa bình lập lại, TP. Hà Nội chỉ có hệ thống loa truyền thanh công cộng mắc xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm từ thời Pháp thuộc. Hệ thống loa như chiếc nón úp này có công suất mạnh và tạo âm thanh khá chất lượng.

Được biết trước đây, Hà Nội còn có loại loa truyền thanh lắp đến từng khu vực nhà dân, trong đó ai muốn nghe thì mở, còn ai không muốn nghe thì tắt. Đặc biệt, người dân nào muốn nghe đài phường thì đăng ký, phường sẽ chủ động kéo loa vào tận khu gần nhà để nghe cả ngày.


Tuy nhiên trong sự phát triển của hiện nay, có lẽ loa phường không còn thực sự cần thiết nữa
Tuy nhiên trong sự phát triển của hiện nay, có lẽ loa phường không còn thực sự cần thiết nữa

“Nếu làm được như trước đây thì tốt, vì ai thích nghe thì nghe, ai không nghe thì thôi. Điều này bảo đảm được quyền riêng tư của mọi người. Theo tôi nên bỏ loa treo ở cột điện đi”, bác Đinh Văn Bảo (64 tuổi, trú tại phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Trong quá khứ không thể phủ nhận tác dụng tích cực của chiếc loa phường, nó liên quan trực tiếp đến người dân. Có chức năng quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước và sinh hoạt hàng ngày của mọi người dân. Nhưng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay việc dừng phát loa phóng thanh đó là một điều tất yếu sẽ xảy ra.

Bạn Lê Vân (30 tuổi, trú tại Phố Hàng Bông) chia sẻ: “Trong quá khứ khó khăn, thiếu thốn thông tin thì loa phường phát huy rất hiệu quả. Còn bây giờ thời buổi công nghệ thông tin phát triển, trong khi đó phát thanh phường vẫn dùng loa nén công suất lớn, cùng với tiếng ồn ngoài phố, càng làm cho nhân dân khổ đủ bề đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều người còn ví von loa phường như một công cụ tra tấn thần kinh với những hộ gia đình được loa phường ngự gần nhà. Tôi thấy việc dừng phát loa phóng thanh là rất hợp lý”.

Hà Nội đề nghị bỏ loa phường: Nhiều người mừng, ít người tiếc nuối


Với nhiều hộ dân nó còn là sự phiền toái đã diễn ra trong nhiều năm trời
Với nhiều hộ dân nó còn là sự phiền toái đã diễn ra trong nhiều năm trời

Cùng quan điểm bỏ loa phường, bạn Ninh Văn còn chia sẻ cạnh nhà mình có cái loa phường, gần như ngày nào cũng vậy cứ 6h sáng là mở rất to, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình. “Cách tuyên truyền như vậy nhiều khi không hiệu quả, mà còn gây phản cảm. Ông Chung đề nghị rà soát, đánh giá lại tác dụng của loa phường là rất đúng”, bạn Ninh Văn nêu.

Mang tâm tư trái ngược, anh Hoàng Hải lại cho rằng, trong nhiều trường hợp nhờ "cái loa phường sắp hết thời" ấy mà ở nhà nhiều người già biết được lịch phát lương, thông tin tình hình toàn phường và các kế hoạch, chính sách của nhà nước, cũng như lịch triển khai công việc của các ban ngành.

Cùng quan điểm trên, chị Lê Vân Anh cho rằng, bản thân loa phường không có tội, mà tội lớn nhất thuộc về người treo loa không đúng chỗ và phát không đúng thời điểm.

Hà Nội dừng phát loa phường hàng ngày tại 4 quận nội thành

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, hệ thống loa phường thuộc địa bàn 4 quận nội thành cũ của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp: phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh... hoặc theo yêu cầu của Trung ương và TP. Hà Nội.


Đề án dừng phát loa tại 4 quận nội thành TP.Hà Nội được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình
Đề án dừng phát loa tại 4 quận nội thành TP.Hà Nội được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình

Đó là nội dung đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội” vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt.

Theo đó, các phường thuộc 4 quận này sẽ chỉ còn duy trì hoạt động từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa), vị trí cách xa trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng…


Hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh
Hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh

Với địa bàn các huyện, thị xã, sẽ thực hiện tiếp sóng đài cấp trên và phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn (như nội dung thông tin đối với đài phường thuộc các quận).

Cùng với đó, thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức tuyên truyền. Cụ thể, sẽ lắp đặt bảng tin điện tử tại các khu vực công cộng và khu chung cư cao tầng; nhắn tin tới số thuê bao điện thoại nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố; thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác thông tin cơ sở, từng bước thay thế hệ thống loa phường tại các phường thuộc quận nội thành.

Quy định mới có hiệu lực từ 1-8-2017.