Phun xăm thẩm mỹ: Nơi bệnh truyền nhiễm "gõ cửa" không từ một ai

08/01/2018, 13:00 GMT+07:00

Hiện nay, nhiều người còn chưa nhận thức được những dụng cụ chuyên làm phun xăm thẩm mỹ khi dùng chung sẽ lây các bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Mặc dù xuất hiện đã khá lâu nhưng đến hiện tại, phun xăm thẩm mỹ vẫn chưa bao giờ giảm "nhiệt" đối với phái đẹp. Lý do mà phương pháp này được ưa chuộng là vì chúng không quá phức tạp, không phải nằm viện, giá thành “hợp lý” nên đã thu hút rất nhiều chị em.


Phun xăm thẩm mỹ chưa bao giờ hết hot
Phun xăm thẩm mỹ chưa bao giờ hết hot

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ để chị em có thể phun xăm thẩm mỹ từ những bệnh viện đến những cơ sở vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay trên thị trường có không ít những thợ xăm "dạo" không đủ trình độ chuyên môn cũng như không có giấy phép hành nghề đang hoạt động. Rất nhiều trường hợp sau khi "làm đẹp" nhưng chị em phải nhận lại những hậu quả đáng tiếc khi không chọn đúng nơi để "gửi vàng". Điển hình như các biến chứng sau khi thực hiện thẩm mỹ như bị lệch dáng, sưng phù thậm chí có khả năng hoại tử.​


Hình dạng lông mày sau khi thực hiện phun xăm thậm chí còn tệ hơn lúc chưa thực hiện
Hình dạng lông mày sau khi thực hiện phun xăm thậm chí còn tệ hơn lúc chưa thực hiện


Một hậu quả đáng tiếc cho quyết định làm đẹp lông mày.
Một hậu quả đáng tiếc cho quyết định làm đẹp lông mày.


Sau khi xăm môi, nạn nhân này đã bị chảy máu thậm chí là có triệu chứng của hoại tử da môi.
Sau khi xăm môi, nạn nhân này đã bị chảy máu thậm chí là có triệu chứng của hoại tử da môi.

Ngoài những rủi ro kể trên, khi thực hiện phun xăm thẩm mỹ, người làm còn có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Trả lời trên Zing.vn, bác sỹ chuyên khoa da liễu Lê Quang Lộc cho biết có rất nhiều chị em tìm đến chữa trị trong tình trạng sưng môi, vết vết xăm bị đỏ, chảy máu, đóng mủ,... Việc làm đẹp không thấy đâu chỉ thấy cơ thể phải đối diện với những căn bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bác sỹ cũng cho biết thực chất phun xăm là sử dụng một đầu kim chạy thụt lên thụt xuống rất nhanh và liên tục để đưa mực vào sâu dưới thượng bì của da. Loại mực này là một muối kim loại, nên khi bạn muốn xóa đi các vết phun xăm để đưa da trở về như ban đầu là điều không hề dễ dàng gì. Khi muốn xóa vết xăm, bạn có thể chịu những di chứng như sẹo, chàm da, ngứa ngáy. Bên cạnh đó, việc lạm dụng phun xăm nhiều lần mà không có khoảng cách về thời gian cũng gây nên tình trạng làn da bị trơ.

Thực tế cho thấy, một vấn đề bất cập hiện nay nữa đó là nhận thức của phái đẹp cũng như những người làm nghề phun xăm thẩm mỹ về sự lây nhiễm các bệnh khi phun xăm rất hạn chế. Điển hình như không phải ai cũng đều hiểu được những nguyên tắc vận hành máy phun xăm, cũng như vô trùng để bảo đảm tránh lây truyền các bệnh truyền nhiễm cho khách hàng.


Hiểu biết về lây bệnh của khách hàng và các kỹ thuật viên đều hạn chế
Hiểu biết về lây bệnh của khách hàng và các kỹ thuật viên đều hạn chế

Phun xăm hoặc thêu, điêu khắc đều là những phương pháp xâm lấn vào trong bề mặt của da nên ít hay nhiều cũng gây ra chảy máu. Bởi muốn mực có thể thấm sâu vào bên trong da và giữ được lâu thì phải thực hiện xâm lấn, xuyên thấu. Nên việc chảy máu khi phun xăm và lây truyền bệnh truyền nhiễm là điều không thể tránh khỏi. 


Viêm gan B, HIV/AIDS là những bệnh có thể lây nhiễm khi phun xăm thẩm mỹ
Viêm gan B, HIV/AIDS là những bệnh có thể lây nhiễm khi phun xăm thẩm mỹ

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, khi dùng chung các dụng cụ làm đẹp như: máy cắt tóc, cạo mặt, máy phun xăm,... có khả năng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm truyền qua máu như: Herpes, virus gan siêu vi B,C,D, HIV/AIDS... 

Như vậy, để đảm bảo an toàn khi đi phun xăm bạn nên yêu cầu nhân viên thực hiện các bước như sau:

  • Thay kim phun xăm 
  • Yêu cầu đầu máy phun phải được tháo ra lau chùi và ngâm dung dịch sát trùng khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ những phần mực có chứa máu của khách hàng trước trong quá trình phun thêu.
  • Không sử dụng chung một lọ mực cho nhiều khách hàng:  Đây là một ổ bệnh lây nhiễm rất lớn.

Cách tốt nhất bạn hãy tới các cơ sở làm đẹp có uy tín về chất lượng cũng như đảm bảo sức khỏe của khách hàng để tránh việc vô tình mắc các bệnh truyền nhiễm mà không hề hay biết.

Ảnh: Internet