Để làm cô giáo phải có giấy chứng nhận... còn trinh

13/08/2014, 11:07 GMT+07:00

Bất cứ cô gái nào muốn tham gia vào ngành giáo dục của Brazil thì phải có giấy xác nhận rằng mình còn trinh!

Theo quy định mới ở thành phố São Paulo, Brazil, để được làm việc trong ngành giáo dục, những nữ viên chức phải có giấy chứng nhận của bác sĩ về việc mình không bị nhiễm bất cứ loại bệnh ung thư hay bệnh truyền nhiễm nào hoặc là chứng minh mình còn trong trắng.

Để làm cô giáo phải có giấy chứng nhận... còn trinh

Mặc dù quy định này đã bắt đầu từ năm 2012 nhưng gần đây mới bị phanh phui khi một cô gái 27 tuổi bị rớt cuộc tuyển chọn lên truyền hình trả lời phỏng vấn. Cô nói rằng lý do cô bị rớt là do quá "ngại ngùng" khi xin bác sĩ một tờ xác nhận cô còn trinh tiết để không phải trả qua những cuộc kiểm tra khác.

Cơ quan Quản lý cộng đồng ở São Paulo, Brazil đã giải thích về quy định "tréo nghoe" này của mình: “Việc kiểm tra nhằm đảm bảo các nữ giáo viên được nhận sẽ có đủ điều kiện về thể chất và tinh thần để làm việc với khoảng thời gian trung bình là 25 năm”. 

Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản đối nảy lửa từ nhiều tổ chức nữ quyền ở Brazil và trên thế giới. Cô Ana Paula de Oliveira Castro, một gương mặt đại diện đấu tranh cho quyền phụ nữ ở Brazil đã phát biểu: "Quy định này đã xâm phạm tới sự riêng tư của phụ nữ. Họ có quyền giữ kín những thông tin này cho riêng mình. Việc đòi hỏi phải kiểm tra và chứng nhận thật sự vô lý."

Và không chỉ phụ nữ, nhiều tầng lớp xã hội khác cũng lên tiếng đả kích quy định này và cho rằng nó không phù hợp với hiến pháp. Đây chẳng khác gì quy định thời trung cổ.

Được biết không phải là lần đầu tiên ở Brazil xuất hiện những quy định "kì cục" như thế; trước đó ít lâu, ở bang Bahia, Brazil, nữ giới muốn ứng tuyển vào vị trí cảnh sát thì phải chứng minh rằng "cô bé" của mình chưa bị "giãn". Rất may sau đó, chính phủ Brazil đã tuyên bố bãi bỏ quy định vô lý này.