Để không phải chăm sóc, nhân viên y tế bỏ thuốc ca sĩ 92 tuổi

11/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Ngành Y là một trong những ngành căng thẳng và áp lực nhất thế giới vì liên quan tính mạng và sức khoẻ của cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận làm một nhân viên y tế, hay bác sĩ, y tá bạn phải quen với những gánh nặng mà người khác không thể chịu được. Tuy nhiên mới đây ở Đài Loan, một nhân viên y tế đã không thể giải quyết được áp lực và có hành động hết sức vô lương tâm với bệnh nhân của mình.

Bỏ thuốc hãm hại vị danh ca 92 tuổi vì... lười biếng

Mọi chuyện bắt đầu khi nam ca sĩ gạo cội người Đài Loan - Văn Hạ vì bị cảm cúm nên phải nhập viện điều trị. Trong thời gian nằm dưỡng bệnh tại đây, ông được một nhân viên y tế chăm sóc, hỗ trợ công việc sinh hoạt hàng ngày. Điều đáng nói là khi đang điều trị bệnh, ông Văn ngày càng có những chuyển biến xấu đi so với bệnh cảm cúm thông thường ban đầu khiến vợ ông - bà Văn Hương hoang mang, lo lắng.

 
Ca sĩ Văn Hạ nằm viện điều trị bệnh cảm cúm. (Ảnh: FB)
Ca sĩ Văn Hạ nằm viện điều trị bệnh cảm cúm. (Ảnh: FB)

>> Xem thêm: Không chỉ đau đớn nhìn 7 đứa con bị đầu độc chết, ông bố da màu còn bị vu oan, bỏ tù hơn 2 thập kỷ

Trong một lần xét nghiệm nước tiểu, bà Văn Hương phát hiện ra trong đó có chứa loại thuốc nằm trong lệnh cấm, không được phép cấp bán và kê đơn. Nghi ngờ có kẻ hại chồng mình, bà Văn đã báo cảnh sát để điều tra và xử lý. Phía cảnh sát đã nhanh chóng phát hiện ra hành vi của nhân viên y tế và bắt tạm giam. Theo đó, người nay khai báo là không có tư thù cá nhân gì với ông Văn mà chỉ do quá lười biếng nên bỏ thuốc hãm hại bệnh nhân để khỏi phải làm việc nhiều.

 
Bà Văn Hương là người đã phát hiện ra vụ việc. (Ảnh: FB)
Bà Văn Hương là người đã phát hiện ra vụ việc. (Ảnh: FB)

CĐM phẫn nộ: "Lương y gì mà như từ mẫu"

Hậu vụ việc, phía bệnh viện cũng lên tiếng thông báo đã sa thải nhân viên này và bàn giao hồ sơ lý lịch cho cảnh sát. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bất bình trước hành động của nhân viên y tế kia. Và họ cảm thấy lo sợ vì bây giờ đến cả bệnh viện cũng không còn là nơi an toàn nữa.

 
Hành động của nhân viên y tế trên là điều không thể chấp nhận. (Ảnh minh hoạ)
Hành động của nhân viên y tế trên là điều không thể chấp nhận. (Ảnh minh hoạ)

- "Người ta bảo lương y như từ mẫu mà sao..."

- "Quá là nguy hiểm, nên công khai danh tính của người này để không bệnh viện hay phòng khám nào nhận nữa."

- "Không biết trước ông cụ này có ai là nạn nhân nữa không, thực sự nghĩ thôi đã thấy đáng sợ."

- "Nên lật lại tất cả các hồ sơ bệnh nhân mà nhân viên này từng chăm sóc, có gan làm 1 lần thì chắc phải thử trước đó rồi."

- "Sợ quá, bây giờ đến bệnh viện cũng không còn là nơi an toàn nữa thì khi bệnh tật biết đi đâu về đâu."

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ y tế khuyến cáo cẩn thận vết thương hở, tránh virus ăn thịt người

Vẫn còn những nhân viên ý tế có tâm với nghề

Hiển nhiên là hành động của người nhân viên y tế với ông Văn Hạ là sai hoàn toàn và không có gì để bênh. Nhưng hãy cùng tìm hiểu một chút về những áp lực mà các nhân viên y tế phải mang trên lưng, để mỗi khi có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc hoặc làm việc với họ thì chúng ta sẽ tôn trọng họ hơn. Bởi vì nhân viên y tế cũng có người này người kia, hàng ngày họ phải đối diện với sự sống cùng cái chết, gắn liền cuộc đời mình trong việc chữa trị cho người khác.

 
Ngành Y là một trong những ngành chịu nhiều áp lực và đỏi hỏi đội ngũ làm việc phải có "tinh thần thép. (Ảnh minh hoạ)
Ngành Y là một trong những ngành chịu nhiều áp lực và đỏi hỏi đội ngũ làm việc phải có "tinh thần thép. (Ảnh minh hoạ)

Một trong số những ngành nghề phải đối mặt với áp lực, căng thẳng cao trong môi trường làm việc là: nhân viên y tế, họ là bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng, các nhà trị liệu...là những người gắn liền với công việc chữa trị cho người khác, nhưng lại không có thời gian quan tâm đến sức khỏe bản thân mình, hầu như bỏ quên chính mình. Nhân viên y tế phải làm việc nhiều giờ, ngoài giờ, làm việc quá mức, trong tình trạng căng thẳng, mạng sống người khác nằm trong tay mình. Hằng ngày họ phải đối mặt với biết bao cảnh đời bất hạnh, biết bao đau đớn, bệnh tật, đối mặt với từng hoàn cảnh của gia đình các bệnh nhân. Những điều này có thể khiến họ nhìn thế giới toàn màu đau khổ.

>> Đừng bỏ lỡ: Thay đổi tính năng này trên điện thoại để cứu mình trong trường hợp khẩn cấp

 
Ca sĩ Văn Hạ hiện đã có tiến triển tốt. (Ảnh: FB)
Ca sĩ Văn Hạ hiện đã có tiến triển tốt. (Ảnh: FB)

Rất may là nam ca sĩ Văn Hạ đã hồi phục và có những tiến triển tốt. Dù biết công việc nào cũng đầy áp lực, khó khăn nhưng bản thân người nhận công việc đó phải suy nghĩ, xem xét kỹ trước khi quyết định dấn thân vào nghề. Dù bạn có đang đau khổ nhường nào thì việc bạn trút tổn thương lên người khác đã là điều không thể chấp nhận được. Hãy học cách đối diện với áp lực và xử lý những gánh nặng trong công việc một cách có văn minh, có khoa học.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN nhé!

NHỮNG GÁNH NẶNG TRÊN ĐÔI VAI NGƯỜI BÁC SĨ

Công việc hàng ngày của bác sĩ là phải luôn tất bật, luôn hết mình để thực hiện sứ mệnh cứu người cao cả nên không khỏi có nhiều nỗi áp lực luôn đè nặng. Những bộ phim về bác sĩ luôn vẽ ra một cuộc sống "thượng hạng" khiến cho khán giả nhật định sai lầm về ngành này. "Lương y như từ mẫu" nhưng đằng sau những nụ cười ấy, các bác sĩ cũng phải chống chọi với rất nhiều áp lực:

- Áp lực tâm lý từ gia đình và những người yêu thương: Công việc sẽ chiếm gần như 80% thời gian của các y, bác sĩ nên họ sẽ không có nhiều "khoảng trống" dành cho người thân và gia đình.

- Thời gian làm việc kéo dài: Tuy là công việc hành chính nhưng nếu có những ca mổ gấp, bác sĩ vẫn phải có mặt để thực hiện, rồi những ca trực đêm kéo dài cả tiếng đồng hồ...

- Giao tiếp với bệnh nhân: Không phải người bệnh nào cũng thân thiện, dễ gần và lịch sự. Đôi khi các bác sĩ cũng phải biết nhường nhịn và kiên trì khi gặp phải những bệnh nhân bất lịch sự, vô lễ hoặc dễ bị kích động.

- Phải đưa ra quyết định liên quan đến mạng sống: Chính xác, bác sĩ sẽ liên tục phải đưa ra những quyết định kịp thời, thậm chí là tại chỗ về một trường hợp bệnh án nào đó. Quyết định này hiển nhiên là liên quan đến mạng sống của một con người nên áp lực là vô cùng khủng khiếp.

- Môi trường độc hại: Làm việc ở bệnh viện, phòng khám hay trạm y tế thì các bác sĩ sẽ đều phải ngày ngày tiếp xúc với các hoá chất độc hại và mầm mống bệnh tật đến từ người khác. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của những người hành nghề.