Đế giày có thể là vật trung gian khiến nCov phát tán trên diện rộng

14/04/2020, 16:35 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến khá phức tạp. Nhiều nước trên thế giới vẫn đang tiến hành nghiên cứu tìm ra các loại vắc-xin cùng với những biện pháp hữu ích để phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

Mới đây, nhiều chuyên gia đã đưa ra loạt bằng chứng về việc sinh tồn của loại virus độc hại này. Được biết nCoV có thể bám trên vật trung gian là đế giày và phát tán ở diện rộng.

 
Covid-19 có thể bám trên đế giày và lây lan phát tán ra cộng đồng. (Ảnh: SCMP)
Covid-19 có thể bám trên đế giày và lây lan phát tán ra cộng đồng. (Ảnh: SCMP)

nCoV có thể bắn xa 4 mét và bám vào giày để phát tán trên diện rộng

Theo Daily Mail đưa tin thì việc phát tán trên diện rộng của Virus Corona có thể lây lan qua một số vật trung gian, đặc biệt là ở đế giày của bệnh nhân và nhân viên y tế. Vào hôm 10/4, Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng chia sẻ một phát hiện mới của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Y học Quân sự tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về việc nCoV có khả năng bắn xa 4 mét. 

 
nCoV có thể phát tán trên diện rộng vì giọt lỏng bắn xa được 4 mét. (Ảnh: Twitter)
nCoV có thể phát tán trên diện rộng vì giọt lỏng bắn xa được 4 mét. (Ảnh: Twitter)

Khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng khiến không ít người tỏ ra lo lắng về một số con đường truyền nhiễm khác nhau. Đường truyền chính dẫn đến lây lan dịch bệnh Covid-19 là qua việc tiếp xúc với dịch giọt lỏng bắn ra từ con đường hô hấp của người dương tính với Virus Corona. Đế giày cũng được xem là một vật trung gian để lây lan nCoV ra ngoài cộng đồng. Thế nên, các nhân viên y tế và nhân viên nhà thuốc được cảnh báo là nên khử trùng giày, dép của họ sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. 

>>> Xem thêm: Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Virus Corona có thể bay trong không khí được 4 mét

Tờ Daily Mail đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra một số bề mặt và không khí từ một phòng ở của bệnh nhân nhiễm Covid-19 và tổ nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Huoshenshan ở Vũ Hán. Được biết, đây là nơi căn bệnh Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019. Theo đó, hơn một nửa số nhân viên chăm sóc sức khỏe tại trung tâm này mang giày có chứa Virus Corona. 

 
Đội ngũ nhân viên y tế có hơn một nửa số người ở đây mang giày có chứa nCoV. (Ảnh: Xinhua News Agency)
Đội ngũ nhân viên y tế có hơn một nửa số người ở đây mang giày có chứa nCoV. (Ảnh: Xinhua News Agency)

Phát hiện của nhóm nghiên cứu Trung Quốc tại Học viện Khoa học Quân sự ở Bắc Kinh được công bố nhanh trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm có tiếng. Cụ thể những chuyên gia này viết trong bài nghiên cứu: "Loại virus độc hại này tập trung khá nhiều trên sàn nhà, có lẽ do trọng lực và luồng không khí làm cho hầu hết các giọt virus trôi xuống đất. Bên cạnh đó, một nửa số đế giày của nhân viên y tế ICU đã cho kết quả dương tính với Virus Corona."

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số lượng lớn đồ vật có sự tồn tại của loại Virus Corona này. Tất cả các đồ vật này đều được nhân viên viên y tế hoặc bệnh nhân chạm đến thường xuyên. Có thể kể một số đồ vật như chuột máy tính, điện thoại, thanh vịn giường bệnh, tay nắm cửa và thùng rác. 

 
Một nhân viên y tế đang xem xét lại CT scan của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP)
Một nhân viên y tế đang xem xét lại CT scan của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AP)

>>> Xem thêm: Virus Corona có thể tồn tại tới 4 ngày trên bề mặt điện thoại di động

CĐM: "Càng phải cẩn thận hơn khi biết loại virus này có thể tồn tại lâu trong không khí

Những bằng chứng cùng nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Học viện Khoa học Quân sự ở Bắc Kinh (Trung Quốc) được công bố đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ dư luận. Nhiều người cho rằng việc tồn tại trên bề mặt đế giày là việc khá nghiêm trọng và đáng lưu ý. Đội ngũ y, bác sĩ do đó cũng được khuyên cần được xịt khử trùng thường xuyên trước và sau khi bước vào phòng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

"Cần phải cẩn thận nhiều hơn nữa, loại virus này tồn tại khá lâu."

"Chỉ dùng duy nhất 1 đôi giày chuyên dụng khi ra ngoài thôi, đi đâu về nhớ xịt khử trùng liền."

"nCoV có thể bay xa trong không khí tận 4 mét, nên cần phải cẩn thận."

"Ở trong nhà cho an toàn, hạn chế việc ra ngoài."

 
Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Bắc Kinh thì hơn một nửa nhân viên y tế ở khoa ICU chứa nCoV. (Ảnh: IFL Science)
Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Bắc Kinh thì hơn một nửa nhân viên y tế ở khoa ICU chứa nCoV. (Ảnh: IFL Science)

>>> Xem thêm: Chỉ cần thở hoặc nói chuyện cũng có thể lây lan virus Corona

Như vậy, việc nCoV có thể lây lan rộng trong cộng đồng đó là nhờ qua các vật trung gian, mà một trong những vật quan trọng nhất đó chính là đế giày. CDC đưa ra khuyến cáo cho các y bác sĩ cũng như mọi người cần phải khử khuẩn đế giày trước khi ra khỏi phòng bệnh hoặc vừa ở ngoài đường về đến nhà.

Bạn nghĩ sao về thông tin đế giày có thể là vật trung gian khiến Covid-19 phát tán trên diện rộng. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chuyên gia Y tế: Virus Covid-19 có thể sống trên mặt khẩu trang 7 ngày

Bên cạnh việc tồn tại trên đế giày, thì Virus Corona còn có thể tồn tại trên bề mặt khẩu trang khoảng 7 ngày. 

Được biết nghiên cứu này do nhóm của giáo sư virus Bùi Vĩ Sỹ và giáo sư Phan Liệt Văn (Hong Kong) cùng một số đồng nghiệp thực hiện. 

Nhóm này kiểm tra trên 10 vật liệu gồm quần áo, tiền giấy, thủy tinh, nhựa cùng các lớp khẩu trang,... và môi trường thực hiện các thí nghiệm này phải ở phòng 22 độ C và độ ẩm 65%.

Qua đó, các chuyên gia đưa ra nhận định, nCoV tồn tại trên mỗi loại vật liệu có khoảng thời gian khác nhau. Thế nhưng, ở bề mặt khẩu trang là lâu nhất, khoảng 7 ngày. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!