Để cua hấp ngọt, thơm, chín đều: Hấp bằng nước lạnh hay nước nóng?

23/09/2020, 19:20 GMT+07:00

Để có món cua hấp ngon cũng không hoàn toàn đơn giản là chỉ cần để cua lên nồi hấp là xong. Mà việc dùng nước nóng sẽ ảnh hưởng đến món ăn.

Hải sản là món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Cũng bởi vậy chúng ta có thể làm được rất nhiều món với các loại hải sản từ hấp, luộc, xào, nướng… Tuy nhiên có nhiều người thích ăn hấp nhất vì dường như đây là cách làm có thể giữ lại được hầu hết hương vị tự nhiên của món hải sản đó.

Trong các loại hải sản, cua là món thường được sử dụng để hấp nhất. Nghe thì có vẻ món này có cách làm đơn giản nhưng để làm ngon thì nhất định phải biết một số bí kíp. Hấp cua nhất định phải hấp bằng nước lạnh thì mới có thể giúp cua chín đều từ bên trong và thơm ngon hơn. 

Cua là món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là món cua hấp. Ảnh: CookyCua là món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là món cua hấp. Ảnh: Cooky

>> Xem thêm: Những món ăn "ngon dã man" từ hải sản bạn nên thử dù chỉ một lần

Hấp cua bằng nước lạnh vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Các đầu bếp chuyên nghiệp đã từng khuyên rằng khi hấp cua bạn nên hấp bằng nước lạnh, bởi nhiệt độ của nước cũng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn. Khi hấp cua bằng nước lạnh, cua sẽ có thể chín đều từ bên trong, giữ lại được lượng nước ngọt có sẵn trong mình.

Còn nếu hấp cua bằng nước nóng, nhiệt độ sẽ khiến cua không thể chín vào bên trong, bị mất nước ngọt và làm món ăn không được thơm ngon, hấp dẫn nữa. Chính vì vậy việc dùng nước nào là rất quan trọng, nó có thể quyết định món cua hấp có ngon hay không.

 
Món cua hấp có cách làm đơn giản nhưng muốn làm ngon như hàng thì phải cần có một số bí kíp. Ảnh: Gia đình
Món cua hấp có cách làm đơn giản nhưng muốn làm ngon như hàng thì phải cần có một số bí kíp. Ảnh: Gia đình

>> Đừng bỏ lỡ: Cua đá – đặc sản khó cưỡng của đảo Cù Lao

Cách hấp cua đúng chuẩn

- Đầu tiên bạn cần phải chọn được những con cua ngon nhất. 

- Sau đó chuẩn bị nồi hấp, cho nước lạnh vào nồi và cho thêm một chút tiêu cùng gừng vào nước. 

- Đặt cua lên vỉ hấp và đặt lên nồi, bạn có thể đặt thêm một số lát gừng xuống vỉ trước khi xếp cua lên để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên có một điều cần chú ý là cách xếp cua, nhiều chị em nội trợ thường có cách đặt là để úp bụng cua xuống dưới nhưng đây là cách làm sai, nó khiến cua không thể chín đều và nước ngọt trong cua chảy đi hết. Vì vậy bạn nên đặt ngửa con cua lên, đặt phần mai xuống. 

 
Cách đặt cua lên vỉ hấp cũng là một phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam
Cách đặt cua lên vỉ hấp cũng là một phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

- Sau đó bạn có thể rắc thêm một chút muối lên cua, đậy nắp nồi và bật bếp với lửa lớn.

- Đợi đến khi nước sôi thì chờ thêm khoảng từ 5-8 phút nữa (tùy theo độ lớn của cua bạn có thể để thêm thời gian). Nhưng với cua bình thường thì thời gian hấp từ 10 đến 15 phút là ngon nhất. 

- Cuối cùng khi cua chín, chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức.

Cua hấp khi làm đúng cách sẽ tạo nên hương vị cực kì hấp dẫn, ai cũng không thể chối từ. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.Cua hấp khi làm đúng cách sẽ tạo nên hương vị cực kì hấp dẫn, ai cũng không thể chối từ. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

>> Xem thêm: Những mẹo lựa chọn thủy hải sản tươi sống tươi ngon, an toàn và chuẩn trăm lần như một

Món cua hấp đúng kiểu tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. Thịt cua vừa mềm vưa ngọt lại dậy vị và chấm thêm chút muối chanh thì đúng là ngon hết nấc. Các bạn đã biết cách để hấp cua đúng chuẩn chưa. Hãy thử làm và cảm nhận hương vị món ăn ngay nhé!

Hãy theo dõi những bài viết hấp dẫn trên YAN.

Món cua sốt cay nổi tiếng khắp Singapore

Khi đến Singapore nhất định bạn phải thử món cua sốt cay. Bởi đây là món ăn cực kì nổi tiếng tại đây, món ăn này từng được tổ chức một lễ hội lớn tại đại lộ Orchard. Cua có thể làm được rất nhiều món ngon nhưng cua sốt cay Singapore đã tạo nên một hương vị đặc biệt và riêng có. Đầu tiên phải kể đến phần nước sốt có vị cay đặc trưng. Theo tiết lộ của các đầu bếp, nước sốt này gồm có các nguyên liệu là tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng. 

Còn về phần cua, con cua càng to, càng tươi thì thịt sẽ càng ngon. Và khi đến các nhà hàng, bạn chỉ cần chờ 10 phút là sẽ có ngay món cua nóng hổi, bốc hơi nghi ngút và thơm lừng. Món cua đã được đập sẵn vỏ nên bạn có thể ăn một cách dễ dàng mà không cần dùng kìm. Và thường một người sẽ ăn hết 1 con cua nặng khoảng 400g với giá là 50 đô.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!