Đề cử Nghệ sĩ mới của năm: Những cá tính làm xôn xao thị trường nhạc

24/02/2020, 15:00 GMT+07:00

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm gồm 5 đề cử. Điều đáng nói là những đề cử đều tạo nên sản phẩm ít nhiều để lại ấn tượng với đời sống âm nhạc, trong đó có MV Để Mị nói cho mà nghe như một “cú nổ” làm thị trường… ngây ngất.

Các đề cử Nghệ sĩ mới của năm Đạt G, Amee, Thịnh Suy, LyLy và Thịnh Kainz - Kata Trần đều là những cái tên nổi bật trong giải hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

 
Danh sách đề cử
Danh sách đề cử

>>>Xem thêm: Tân Nhàn - ca sĩ dân gian duy nhất vào 2 đề cử giải Cống hiến 2020

2 gương mặt underground nhiều cá tính

Thịnh Suy (tên thật là Đỗ Quốc Thịnh) thuộc giới underground, năm 2019 Thịnh Suy có 4 sản phẩm: gồm 3 MV Một đêm say, Thắc mắc, Nghe em và single Mai mình xa.

 
Thịnh Suy trong MV Một đêm say
Thịnh Suy trong MV Một đêm say

Nói là MV, nhưng phần hình ảnh khá đơn giản, chủ yếu là giai điệu của các bài hát. Thịnh Suy vừa sáng tác vừa thể hiện các bài hát của mình. Nhìn chung cả 4 bài hát mang một chất riêng không lẫn với những giai điệu quen thuộc trên thị trường âm nhạc. Các bài hát của Thịnh Suy giai điệu nhiều cảm xúc chân thành, cùng với tiếng đàn guitar mộc mạc tạo nên sức lôi cuốn đối với người nghe.

Trong đó, bài hát Một đêm say được xem là tác phẩm “đỉnh” của Thịnh Suy trong năm 2019. Bài hát này sau khi trình làng đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội và cũng là bài hát giúp nhiều người nghe nhạc biết đến Thịnh Suy.

 
Thịnh Suy
Thịnh Suy

Đạt G (tên thật là Nguyễn Tấn Đạt) cũng xuất thân từ underground, tuy nhiên năm 2019, anh không hoạt động “đơn lẻ” như Thịnh Suy mà phạm vi hoạt động rộng hơn. Đạt G có 3 MV kết hợp cùng DuUyên là: Khó vẽ nụ cười, Về và Bánh mì khôngBánh mì không phát hành vào cuối năm, nhưng lại là bài thu hút nhiều người nghe, tạo thành hit lớn của Đạt G và DuUyên. Tuy nhiên bài R&B này về khía cạnh âm nhạc không bằng bản ballad trong MV Khó vẽ nụ cười - bài hát nhiều cảm xúc, giai điệu khá mới mẻ, đặc biệt là những đoạn hát bè hòa âm đầy đặn hấp dẫn.

 
MV Khó vẽ nụ cười
MV Khó vẽ nụ cười

Ngoài 3 MV tự thực hiện cho mình, Đạt G còn sáng tác ca khúc cho các MV: Anh ơi ở lại (của Chi Pu), Có như không có (Hiền Hồ) và Còn thương thì không để em khóc (Miu Lê). Cả 3 bài hát đều là ballad, nhẹ nhàng nhiều cảm xúc và có chiều sâu nội tâm với một giọng điệu rất riêng. Đặc biệt bài hát viết cho MV Anh ơi ở lại (Chi Pu) là một bản ballad gây nhiều ấn tượng với thị trường âm nhạc.

>>>Bạn đã xem qua: Đạt G được công nhận về tài năng âm nhạc sau đề cử Cống Hiến 2020

2 “cặp đôi” làm xôn xao nhạc Việt

Trong 5 đề cử Nghệ sĩ mới của năm có 2 gương mặt nữ: Ca sĩ Amee và nhạc sĩ - ca sĩ LyLy. LyLy tên thật là Nguyễn Hoàng Lan, năm 2019 cô có MV Không yêu đừng gây thương nhớ kết hợp cùng rapper Karik. Tuy nhiên, những bản nhạc hit lại đến từ ca khúc viết cho MV của các ca sĩ như: Không sao mà, em đây rồi của Suni Hạ Linh, đặc biệt là Anh nhà ở đâu thế và Đen đá không đường, 2 MV đình đám của Amee gây sốt cho thị trường nhạc Việt.

 
LyLy
LyLy

Những bài hát của LyLy nhìn chung mang cá tính riêng biệt, giai điệu không dễ đoán nhưng lại dễ nghe, dễ cảm nhận chứ không quá phức tạp. Lời hát không hoa mỹ, nó gần gũi với đời sống hàng ngày nhưng không rơi vào thô thiển hoặc tự nhiên chủ nghĩa.

Những bài hát của LyLy khá đa dạng, Không yêu đừng gây thương nhớ hoặc Không sao mà, em đây rồi giai điệu mang chiều sâu, nhưng những bài hát viết cho Amee thì nhí nhảnh, trong sáng, “điển hình” cho nhạc tuổi teen. Cũng chính những bài hát teen này đã giúp cho Amee tạo ấn tượng với đời sống âm nhạc.

Amee tên thật là Trần Huyền My, là một “tân binh” của showbiz, Amee sở hữu gương mặt xinh đẹp như một “idol Hàn Quốc” và giọng hát trong trẻo, ngọt ngào. MV Anh nhà ở đâu thế là MV riêng đầu tay của Amee trình làng showbiz và nó đã gây ấn tượng mạnh, trở thành bài hit, sau đó cô tiếp tục phát hành MV Đen đá không đường, cả 2 bài hát như đo ni đóng giày cho Amee và đem lại cho cô thành công lớn. Đến tháng 10/2019 Amee tiếp tục ra mắt MV Trời giấu trời mang đi (sáng tác của Viruss).

 
Amee
Amee

Giai điệu bắt tai của các bài hát, lối hát nhí nhảnh trong sáng cùng ngoại hình rất bắt mắt: xinh đẹp, trang phục lộng lẫy, nữ tính, quyến rũ… Amee đã trở thành gương mặt “tân binh” ấn tượng của thị trường âm nhạc năm 2019.

Một “cặp đôi” khác làm thị trường nhạc Việt “chao đảo” năm qua là Thịnh Kainz - Kata Trần và Hoàng Thùy Linh, tuy rằng Hoàng Thùy Linh không phải là đề cử của Nghệ sĩ mới của năm.

Thịnh Kainz là nhạc sĩ viết giai điệu, còn Kata Trần viết lời để hình thành các bài hát. Năm 2019, Thịnh Kainz - Kata Trần ngoài sáng tác nhạc cho phim Anh thầy ngôi sao và 1 bài hát cho Hồ Ngọc Hà làm MV, còn lại bộ đôi này tập trung sáng tác cho Hoàng Thùy Linh, gồm toàn bộ bài hát cho album Hoàng, 3 bài hát trong album là: Để Mị nói cho mà nghe, Tứ phủ, Duyên âm được thực hiện MV, trong đó MV Để Mị nói cho mà nghe thành công vang dội trên thị trường âm nhạc và trở thành hiện tượng xã hội “Để Mị nói cho mà nghe”.

 
Thịnh Kainz - Kata Trần
Thịnh Kainz - Kata Trần

Đặc điểm của các bài hát do Thịnh Kainz - Kata Trần sáng tác là đa số nội dung dựa vào các tác phẩm văn học hoặc thành ngữ dân gian. Giai điệu âm nhạc có cá tính, rất hiện đại nhưng cũng thấm đẫm hồn Việt, tạo hiệu quả tốt đối với công chúng âm nhạc. Đặc biệt, việc nghiên cứu và ứng dụng các quãng âm đặc trưng của điệu thức để tạo nên giai điệu mang âm hưởng dân gian và sử dụng “câu key” rất thành công trong bài hát Để Mị nói cho mà nghe.

>>> Xem ngay: Cống Hiến 2020 - DTAP: "Muốn đưa bản sắc âm nhạc Việt Nam ra thế giới"

Dự kiến các sự kiện của giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - năm 2020: 

- Công bố đề cử: Ngày 5/2/2020.
- Lễ bầu chọn: Ngày 11/3/2020 tại Hà Nội và TP.HCM (họp báo trực tuyến).
- Đêm trao giải: 20h ngày 22/3 tại Nhà hát TP.HCM, dự kiến truyền hình trực tiếp trên VTV.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức về Giải Âm Nhạc Cống Hiến 2020 mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN