JYJ sau 10 năm thoát khỏi bản "hợp đồng nô lệ" của SM: Mất nhiều hơn được?

19:00 12/04/2019

Đã 10 năm trôi qua kể từ vụ kiện làm rúng động showbiz Hàn giữa SMJYJ. Việc ba thành viên đâm đơn kiện công ty đồng nghĩa với việc rời khỏi DBSK thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và để lại trong lòng người hâm mộ nỗi buồn mà cho tới tận 10 năm sau vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Bởi lẽ, một huyền thoại của KPOP như DBSK lại “ly tán” khi đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp là một cú sốc khó lòng chấp nhận. Thế nhưng, đối với người trong cuộc - 3 chàng trai của JYJ – họ đã thật sự được gì và mất gì sau quyết định đầy bản lĩnh năm xưa.

Nguyên nhân vụ kiện

5 thành viên DBSK debut vào năm 2003 – thời điểm mà ngành công nghiệp giải trí vẫn chưa trở thành “con cưng” của Hàn Quốc nên không được chính phủ quan tâm quá nhiều cũng như chưa có đầy đủ những điều luật liên quan tới các hoạt động nghệ thuật.

Khi ấy những bản hợp đồng giữa công ty quản lý và ca sỹ được xây dựng chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận giữa hai bên. Chính vì vậy, công ty giải trí với bản chất kinh doanh đã cố tình đưa ra những điều khoản hợp đồng chỉ ưu tiên lợi nhuận mà không quan tâm tới lợi ích của các nghệ sĩ.

Trong bối cảnh này, chắc chắn DBSK đã ký một bản hợp đồng “nô lệ” với SM đẩy cả nhóm vào tình cảnh làm việc quá sức nhưng lại hưởng phần trăm lợi nhuận không công bằng. Dẫn tới bất mãn với công ty là một điều tất yếu.

 
Huyền thoại KPOP một thời DBSK với đầy đủ 5 thành viên
Huyền thoại KPOP một thời DBSK với đầy đủ 5 thành viên

Để giải thoát chính mình, 3 thành viên của DBSKJaejoong, Yoochun, Junsu đã dũng cảm đệ đơn kiện SM dù biết rằng sức và tầm của cả 3 đều không thể nào so sánh được với công ty chủ quản. Vụ kiện cáo kéo dài 1 năm rưỡi và thật may mắn 3 chàng trai đã có thể đường hoàng rời khỏi SM và tự tin đi trên con đường mới mà không phải đền bù bất kỳ một khoản tiền nào.

 
Sau khi rời khỏi SM, 3 chàng trai bước đi trên con đường mới với cái tên JYJ
Sau khi rời khỏi SM, 3 chàng trai bước đi trên con đường mới với cái tên JYJ

2 thành viên còn lại YunhoChangmin tiếp tục hoạt động dưới trướng SM và vẫn duy trì cái tên DBSK dù rằng 3 giọng hát chính đã không còn "sánh bước" cùng họ. 

 
Yunho và Changmin vẫn tiếp tục hoạt động với cái tên DBSK đến ngày hôm nay
Yunho Changmin vẫn tiếp tục hoạt động với cái tên DBSK đến ngày hôm nay

JYJ đã gặt hát được những gì sau 10 năm rời SM?

Lợi ích dễ nhìn thấy nhất đó là họ đã thoát khỏi bản hợp đồng đầy áp lực và bất công. Chính vì không còn chịu sự quản lý nghiêm ngặt của SMJeajoong, Yoochun, Junsu đã có thể tự do phát triển bản thân và cho ra đời những sản phẩm âm nhạc mang phong cách mới, hình tượng mới dưới cái tên JYJ.

 
Hình ảnh đầu tiên của 3 chàng trai với tư cách là JYJ
Hình ảnh đầu tiên của 3 chàng trai với tư cách là JYJ

Thế nhưng, JYJ không thể hoạt động trong nước vì SM với quyền lực của mình đã tác động vào các nhà đài khiến tất cả đều “cạch mặt” JYJ, không cho phép 3 chàng trai xuất hiện trên bất kỳ sóng truyền hình quốc gia nào.

Những tưởng, ông lớn này đã chặn được “đường sống” của JYJ thế nhưng vô tình lại trở thành “bàn đạp” để JYJ khẳng định tên tuổi tại Mỹ với những ca khúc như Empty, Ayy Girl,… và thậm chí còn có những màn trình diễn xuất sắc tại Billboard.

 
JYJ tại sân khấu Billboard
JYJ tại sân khấu Billboard

Yoochun cũng lấn sân sang lĩnh vực diễn xuất và đạt được khá nhiều thành công với những bộ phim như Hoàng Tử Gác Mái, SungKyunkwang Scandal, Nhớ Em, Cô Gái Thấy Mùi Hương,…

 
Hình ảnh Yoochun tham gia các bộ phim đình đám
Hình ảnh Yoochun tham gia các bộ phim đình đám

May mắn lại một lần nữa mỉm cười với 3 chàng trai. Dựa trên vụ việc SM “đì” JYJ năm xưa, một điều luật mới gọi là "luật JYJ" đã ra đời vào năm 2015 với mục đích bảo vệ nghệ sĩ khỏi sự “chèn ép” của công ty giải trí. 

Tới đây, có thể thấy rằng sự dũng cảm đứng lên kiện công ty năm xưa không chỉ giúp bản thân JYJ thoát khỏi sự bóc lột mà còn là lý do để luật pháp bắt đầu có động thái bảo vệ thế hệ idol trẻ khỏi sự "chà đạp" của các công ty giải trí. 

Thế nhưng, JYJ cũng mất mát đi khá nhiều?

Bên cạnh những thành tựu thì JYJ cũng chịu nhiều tổn thất mà nặng nề nhất chắc có lẽ là sự giảm sút trầm trọng về danh tiếng.

Không ai có thể phủ nhận độ nổi tiếng của JYJ tụt dốc rất nhanh kể từ sau khi rời khỏi DBSK. Nguyên nhân một phần do sự “đè nén” của SM khiến hình ảnh của JYJ không thể đến được với khán giả trong nước nhưng một nguyên nhân khác tác động trực tiếp hơn đó chính là việc DBSK “gãy gánh” vào năm 2009 - đúng thời điểm KPOP đang bùng nổ trên toàn thế giới kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều những nhóm nhạc mới. Chính vì vậy, họ đánh mất đi đà phát triển và lỡ mất vô số cơ hội quý giá để gia tăng danh tiếng.  

 
DBSK “gãy gánh” vào đúng thời điểm “KPOP đang bùng nổ trên toàn thế giới
DBSK “gãy gánh” vào đúng thời điểm “KPOP đang bùng nổ trên toàn thế giới

JYJ vắng bóng trong nước, còn hai thành viên còn lại Yunho Changmin lại không ra bất kỳ một bản hit nào đủ mạnh để khẳng định rằng DBSK vẫn còn đang tồn tại. Thế nên, tuy cả năm thành viên vẫn còn hoạt động nhưng trong lòng người hâm mộ DBSK đã mãi dừng lại vào năm 2009.

Không chỉ suy giảm về danh tiếng mà thành viên của JYJ - Yoochun cũng vướng nhiều scandal nghiêm trọng. Dù đã lên tiếng đính chính nhưng hình ảnh của anh chàng vẫn không thể tốt đẹp trở lại như thuở ban đầu. Có lẽ không còn sự quản lý nghiêm ngặt của SM nên mới dẫn tới những vụ việc đáng tiếc như vậy. 

 
Hình ảnh Yoochun gần đây nhất trong buổi họp báo liên quan đến scandal ma túy của hôn thê cũ
Hình ảnh Yoochun gần đây nhất trong buổi họp báo liên quan đến scandal ma túy của hôn thê cũ

Đã một thập kỷ qua nhưng sự tiếc nuối về hồi kết quá sớm của DBSK vẫn còn dai dẳng. Thế nên, dù các chàng trai "cái mất" nhiều hơn "cái được" sau 10 năm rời khỏi công ty quản lý quyền lực. Thế nhưng họ là một trong số ít những nghệ sĩ vẫn giữ vững được một điều quý báu này sau gần 20 năm, đó chính là tình cảm của người hâm mộ.

Tới tận bây giờ, các fan vẫn hy vọng vào một tương lai năm chàng trai tái hợp để một lần nữa màu đỏ của Cassiopeia lại được phủ kín một vùng trời. 

Tình cảm của công chúng là điều quan trọng nhất, là yếu tố quyết định cho sự tồn tại của một người nghệ sỹ. Thế nên, “huyền thoại” DBSK một ngày nào đó sẽ “sống lại” là một điều có cở sở để hy vọng.

Ảnh: tổng hợp

Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!