Dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và những nguyên tắc cha mẹ cần ghi nhớ

04/05/2018, 07:00 GMT+07:00

Một trong những nguyên nhân khiến việc hình thành thói quen ăn uống cho trẻ bị “phá sản” là do chính cách dạy của cha mẹ. Với những nguyên tắc dưới đây, cha mẹ sẽ có đầy đủ kiến thức để hoàn thành tốt công việc này.

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ không chỉ giúp cha mẹ thảnh thơi mà còn đảm bảo được sự phát triển toàn diện cả về chiều cao lẫn cân nặng cho con trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ lại mắc khá nhiều sai lầm trong quá trình tạo lập thói quen cho con bởi sự bắt ép, gò bó, khiến trẻ không thoải mái, đôi khi bực tức, không chịu nghe lời. Trang bị những kiến thức dưới đây, cha mẹ vừa không phải lo lắng về vấn đề ấy nữa, lại giúp trẻ tạo lập được thói quen ăn uống lành mạnh.


Tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh.
Tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh.

Để trẻ lựa chọn đồ ăn mà chúng thích

Cha mẹ luôn nói với trẻ rằng “con phải ăn như thế này”, “không được ăn cái này” mà quên mất đi sự lựa chọn của trẻ. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại có một sở thích khác nhau. Hãy chủ động để con lựa chọn những thứ chúng thích ăn khi bạn hướng con đến với các thực phẩm lành mạnh. Ví dụ như “con thích ăn trứng hay ăn thịt” hay “con thích ăn loại rau nào nhất”,… Khi trẻ có sự lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng và muốn ăn hơn.


Khi trẻ được lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy muốn ăn hơn.
Khi trẻ được lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy muốn ăn hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con cùng đi chợ và tham gia nấu nướng. Điều này vừa giúp trẻ có thể lựa chọn thức ăn và tự chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, mẹ lại biết được sở thích của con để chiều chuộng đúng cách. Hơn thế, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ có thể “thuyết giảng” cho con nghe về các mặt lợi - hại của thực phẩm. Từ đây, việc hình thành cho con một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.


Mẹ cho con cùng tham gia nấu nướng sẽ giúp trẻ thích thú hơn.
Mẹ cho con cùng tham gia nấu nướng sẽ giúp trẻ thích thú hơn.

Dành thời gian cho con ăn vặt

Mọi đứa trẻ đều có một niềm đam mê đặc biệt với đồ ăn vặt nên thật khó để cấm trẻ tuyệt đối không được “đếm xỉa” đến những món ăn này. Tuy nhiên, đồ ăn vặt không phải hoàn toàn có hại nếu như biết sử dụng một cách hợp lý và có chừng mực. Thỉnh thoảng mẹ có thể cho con ăn vặt vào một bữa ăn nhẹ trong ngày. Ngoài ra, trong các bữa tiệc sinh nhật, cha mẹ hãy để trẻ được thỏa thích ăn các loại đồ ngọt mà con muốn thay vì cấm đoán con. Trẻ sẽ cảm thấy không bị gò bó và nghe lời cha mẹ hơn đấy.


Thỉnh thoảng cho con ăn vặt cũng không quá có hại đâu nhé.
Thỉnh thoảng cho con ăn vặt cũng không quá có hại đâu nhé.

Cho trẻ thử các loại thực phẩm khác nhau

Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đôi khi lại không nằm trong danh sách những món ăn khoái khẩu của trẻ. Tuy nhiên, mẹ đừng nên gạt bỏ những món này đi vội. Hãy đem những món ăn ấy ra khi trẻ thật sự đói, lúc này thật khó để con chối từ. Người xưa thường quan niện rằng khi đói thì món ăn tệ đến mấy cũng trở nên ngon bất ngờ và điều này chẳng bao giờ sai đâu. Cha mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm để giúp con phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên đừng bắt ép con quá, thay vào đó, hãy tìm một thời điểm thích hợp để “dụ dỗ” trẻ nhé.


Cho trẻ thử nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng đừng bắt ép con nhé.
Cho trẻ thử nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng đừng bắt ép con nhé.

Không sử dụng đồ ăn làm phần thưởng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc cha mẹ sử dụng đồ ăn để thưởng, phạt cho trẻ có thể khiến trẻ có suy nghĩ và quan điểm không tốt về thức ăn. Khi cha mẹ sử dụng các loại đồ ăn vặt hay đồ ngọt để thưởng cho trẻ dễ khiến con lầm tưởng rằng đây là loại thực phẩm tốt, đôi khi con sẽ bị nghiện. Hoặc khi mẹ dùng một loại đồ ăn nào đó để làm “chất xúc tác” khiến con ăn hết những món trên đĩa thì sẽ khiến trẻ càng ghét ăn hơn. Bởi vậy, cha mẹ không nên sử dụng cách này khi nuôi dạy trẻ nhé.


Sử dụng đồ ăn làm phần thưởng có thể khiến trẻ càng chán ghét món ăn này hơn.
Sử dụng đồ ăn làm phần thưởng có thể khiến trẻ càng chán ghét món ăn này hơn.

Không cố nhồi nhét trẻ

Cha mẹ thường có thói quen bắt ép con phải ăn hết. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không nên bởi nó sẽ khiến trẻ cảm thấy đầy bụng, nôn trớ, tậm trạng bực tức, giận dỗi và không thoải mái trong mỗi bữa cơm. Dinh dưỡng vì thế mà không được hấp thụ đầy đủ và hiệu quả, thói quen trong mỗi bữa ăn sẽ khiến trẻ sợ hãi.


Đừng cố gắng nhồi nhét con ăn nếu như con đã no, cha mẹ nhé.
Đừng cố gắng nhồi nhét con ăn nếu như con đã no, cha mẹ nhé.

Không nghịch các thiết bị điện tử khi ăn

Việc cho trẻ nghịch các thiết bị điện tử hay xem tivi với các chương trình yêu thích để con ăn ngoan hơn trong mỗi bữa cơm là sai lầm của nhiều cha mẹ. Bởi khi ấy, trẻ sẽ mải mê nghịch ngợm mà bị sao lãng, hình thành thói quen không tập trung trong giờ ăn. Ngoài ra, điều này còn khiến trẻ ngậm cơm, ngậm thức ăn, không nhai, kéo dài thời gian ăn ra hàng giờ đồng hồ khiến cha mẹ vất vả. Vậy nên, tuyệt đối không để trẻ “nhòm ngó” gì đến các thiết bị công nghệ, điện tử khi dùng bữa, cha mẹ nhé.


Mẹ tuyệt đối không nên cho con vừa xem vừa ăn nhé.
Mẹ tuyệt đối không nên cho con vừa xem vừa ăn nhé.

Cha mẹ nên lưu ý những nguyên tắc trên để không mắc sai lầm làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thói quen cho trẻ. Hình thành cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh, an toàn không những giúp con hấp thụ tốt, hay ăn chóng lớn và phát triển toàn diện mà cha mẹ còn nhàn hạ hơn nhiều đấy.

Ảnh: Internet.