Cư dân mạng “dậy sóng” vì bức “tâm thư” bé gái 13 tuổi gửi mẹ

26/01/2016, 11:28 GMT+07:00

"Con cần được mọi người giúp đỡ, nhưng con cũng muốn tự mình làm việc. Đừng ra lệnh, hãy cho con những lời đề nghị. Con cũng đã lớn, nên có những chuyện hãy nhắc con 1 lần thôi mẹ nhé!". Đó là một vài điều trích trong bức tâm thư của một cô bé 13 tuổi gửi cho mẹ đang gây "sóng gió" trong cộng đồng mạng, khiến không ít bậc phụ huynh giật mình khi nhìn lại cách mình đang nuôi dạy con cái.


Bé 13 tuổi và tâm thư gây sốt. (Ảnh: Daliulian)
Bé 13 tuổi và tâm thư gây sốt. (Ảnh: Daliulian)

 1. Con cần được mọi người giúp đỡ, nhưng con cũng muốn tự mình làm việc.
 2. Trong quá trình trưởng thành, chắc chắn ai cũng có lỗi lầm. Hãy bao dung tha thứ cho những điều đó và chỉ bảo để con ngày một lớn khôn hơn.
 3. Cha mẹ có thể sắp đặt trước mọi thứ cho con, nhưng đừng bắt con phải tuân theo chúng.
 4. Con có quyền riêng tư, có lòng tự tôn và hi vọng cha mẹ hãy tôn trọng chúng.
 5. Mẹ có thể làm bạn với con khi mẹ thực sự là một người bạn, chứ không phải mang quyền kiểm soát của một người mẹ vào đó.
 6. Ai cũng có lúc tức giận, nhưng đừng mang con ra làm nơi “xả” nỗi bực đó.
 7. Đừng ra lệnh, hãy cho con những lời đề nghị.
 8. Con cũng đã lớn, nên có những chuyện hãy nhắc con 1 lần thôi mẹ nhé!
 9. Nếu mẹ đã chiều con, hãy ngừng than vãn vì sao lại làm hư con.
 10. Con cũng là con người, con có lỗi lầm nhưng đừng nhắc lại chúng khi nó đã qua rồi.
 11. Con sống cùng mẹ, nên con không chỉ nghe những lời mẹ nói mà còn làm theo những gì mẹ làm, cho dù đó là xấu hay tốt.
 12. Con cũng muốn học cách yêu thương người khác nữa, thay vì chỉ được yêu.
 13. Hãy để con tự quyết định, tự làm những việc mà con có thể.
 14. Nếu con đã là hoa cúc, đừng bắt con phải nở vào mùa hè. Còn nếu con là bạch dương thì mẹ hãy coi con là bạch dương, đừng bắt con phải cứng cáp như cây bách cây tùng mẹ nhé!


Cha mẹ hãy cố gắng hiểu con mình. (Ảnh: Internet)
Cha mẹ hãy cố gắng hiểu con mình. (Ảnh: Internet)

Được biết, “14 điều kiến nghị” này đã được viết bởi một bé gái đang sinh sống tại Trung Quốc. Bức “tâm thư” này sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều ý kiến. Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi một bé gái 13 tuổi lại có thể viết được những điều sâu sắc như vậy.

“Bé có các nhìn cuộc sống thật khác và nó đã làm tôi ngạc nhiên. Những người đã và sẽ làm cha mẹ nên đọc những dòng này”, một tài khoản tên Yun cho biết.

“Đây không chỉ là lời của bé gái mà nó còn đại diện cho những em bé đang bị cha mẹ ép theo cách mà mình sống trong xã hội hiện nay. Có lẽ đã đến lúc, họ nên thức tỉnh để con cái có thể tự do phát triển hơn”, một tài khoản tên Liu bình luận


Hãy cố gắng làm bạn với con thay vì luôn ra lệnh, ép trẻ theo ý của mình. (Ảnh: Internet)
Hãy cố gắng làm bạn với con thay vì luôn ra lệnh, ép trẻ theo ý của mình. (Ảnh: Internet)

“Không chỉ tôi mà có lẽ chúng ta đã từng bị mang ra so sánh với con nhà người khác. Cha mẹ đã không biết rằng mỗi người đều có những ưu điểm, sở trường riêng của mình”, bạn Xiaoming nói.

“Tôi cũng đang có một bé trai 8 tuổi và bé gái 11 tuổi. Sau khi đọc hết các dòng chữ này, có lẽ tôi sẽ xem lại cách dạy con của mình”, tài khoản tên Xu nói.

Hiện tại, bức “tâm thư” vẫn đang nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng, không chỉ ở trong Trung Quốc mà nó còn lan sang nhiều nước khác.