Đầy nể phục với những danh nhân có nỗ lực phi thường

26/07/2014, 14:09 GMT+07:00

Những con người nổi tiếng quen thuộc này là những "bằng chứng sống" cho những nỗ lực phi thường mà chúng ta cần học tập.

1. Helen Keller

Bất ngờ với những con người có nỗ lực phi thường

Helen Adams Keller (27/6/1880 – 1/6/1968) là nhà văn, nhà hoạt động chính trị và giảng viên người Mỹ. Bà là người mù và điếc đầu tiên nhận được bằng Thạc sỹ Nghệ thuật.

Tuy bị tàn tật nhưng Helen là một người phụ nữ tràn đầy lạc quan, thiết tha yêu đời. Hai cuộc Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai mang đến chết chóc và tàn phế cho hàng trăm triệu người, vì vậy bà đã tìm đến hơn 70 bệnh viện để an ủi thương binh, động viên họ kiên cường chống chọi với số phận, giúp họ hiểu rằng tàn phế không có nghĩa là hết hy vọng trước cuộc sống. Helen Keller đã trở thành một biểu tượng của tinh thần tự lực phi thường khi suốt đời sống trong thế giới không ánh sáng, không âm thanh nhưng vẫn cống hiến hết lực nhằm đem niềm vui đến với người tàn tật, có cùng hoàn cảnh như mình

2. John Nash

Bất ngờ với những con người có nỗ lực phi thường

John Nash (13/6/1928) là nhà toán học Mỹ nghiên cứu về lý thuyết trò chơi và hình học vi phân. Năm 1957, sau khi kết hôn một thời gian, ông mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Sau nhiều năm chữa trị tại viện tâm thần không thành, vợ ông- bà Alicia quyết định đưa ông về sống ở trường đại học Princeton- nơi mà ông đã từng theo học với hy vọng: Sống tại đây rất có thể John sẽ dần trở lại bình thường. Sinh viên và giảng viên tại đại học Princeton lúc này thường thấy một ông già kỳ lạ, gầy gò đi đi lại lại trong khuôn viên trường, thỉnh thoảng lại hà hơi viết lên kính cửa sổ một vài công thức toán học, lại hay nói và cười một mình. Dù vậy nhưng người vợ vẫn tin rằng phép màu sẽ xảy ra và kiên nhẫn theo ông từng bước.

Sau 25 năm chiến đấu với bệnh tật, phép màu đã xảy ra thật, John đã nằm trong số ít ỏi 8% bệnh nhân có thể hồi phục được sau khi mắc chứng thần kinh phân liệt, ông đã bắt đầu tranh luận với sinh viên, xem TV, đọc sách và không còn hành động như một người mất trí nữa

Năm 1994, trong vòng tuyển chọn các ứng viên để trao giải Nobel kinh tế, tên John Forbes Nash gần như bị loại ra khỏi danh sách vì có nhiều ý kiến bất đồng trong ban trao giải. Tuy nhiên, vượt qua mọi dị nghị và lo lắng của một số thành viên trong ban trao giải, ngày 12 tháng 10 năm 1994, ông đã vinh dự nhận được giải thưởng Nobel kinh tế cùng với hai nhà lý thuyết trò chơi khác.

3. Ludwig van Beethoven

Bất ngờ với những con người có nỗ lực phi thường

Sinh ra tại thành phố Born nước Đức vào ngày 17 tháng 12 năm 1770 (nhiều phiên bản ghi ngày 16 tháng 12). Beethoven đã có một tuổi thơ đầy đau khổ. Ông là một bậc thiên tài, nhưng số phận lại không may mắn, đáng lưu tâm hơn cả là ông bị khiến thính.

Ở tuổi 28, trước khi viết bản giao hưởng đầu tiên của mình, Beethoven bắt đầu mất khả năng nghe. Ông đã thử tất cả các cách điều trị có thể và, ban đầu, có những giai đoạn ông đã có thể nghe được. Nhưng những năm cuối cùng của cuộc đời ông bị mất thính giác hoàn toàn. Mặc dù vậy, ông tiếp tục dẫn đầu buổi diễn tập và chơi piano cho đến tận cuối năm 1814. Beethoven đã sống một cuộc sống mà ở đó niềm đam mê âm nhạc không thể dập tắt. Ông ra đi ở tuổi 57 với tài sản còn lại là những bản nhạc làm mê hoặc lòng người, để lại cho đời tiếng vang về tài năng của mình, đúng như Mozart đã nhận xét ông: “Cậu sẽ tạo ra tiếng vang lớn trên thế giới.”

4. Frida Kahlo

Bất ngờ với những con người có nỗ lực phi thường

Frida Kahlo (6/7/1907 - 13 /7/1954) là một nữ họa sĩ người México, sinh ở Coyoacán, người đã giành được danh tiếng toàn cầu với các tác phẩm hội họa mang phong cách phối màu rực rỡ mang  đậm nét văn hóa bản địa Mexico cũng như những ảnh hưởng của châu Âu như chủ nghĩa hiện thực, chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa siêu thực.

Năm 6 tuổi, Frida Kahlo bị phát hiện mắc chứng bại liệt. Bắt đầu là một cơn đau khủng khiếp trong chân phải. Cô bé phải trải qua 9 tháng liệt giường và sau đó bác sĩ nói rằng chỉ có tập thể dục mới có thể cải thiện chân phải của Frida Kahlo. Người cha đã cố gắng khuyến khích con gái chơi nhiều môn thể thao như bóng đá, tập võ, chèo thuyền. Bất chấp các nỗ lực, chân phải của nữ họa sĩ ngày càng teo nhỏ. Năm 1953, sau nhiều biến chứng,chân phải của Frida Kahlo bị hoại tử và bị cắt cụt từ gối trở xuống. Bà trở thành một phụ nữ tàn phế từ đó. Tuy nhiên bà vẫn không bỏ cuộc với đam mê hội họa của mình, bà được mệnh danh là Thánh nữ hội họa thế kỷ 21. Những chiếc váy dài cộng với kiểu tóc cầu kỳ trên gương mặt rõ nét với hàng ria mờ, đôi lông mày rậm của Frida Kahlo đã trở thành một thương hiệu để đời của bà.