Đây là những thiên đường du lịch sắp bị "xóa sổ" hoàn toàn

11/11/2016, 15:00 GMT+07:00

Venice, Maldives, Vạn Lý Trường Thành có nguy cơ bị biến mất hoàn toàn do biến đổi khí hậu cũng như sự tàn phá của con người.

Các vấn đề biến đổi khí hậu, sự phát triển của du lịch và hoạt động sản xuất của con người đã và đang đẩy nhiều địa danh trên thế giới rơi vào tình trạng báo động, có nguy cơ bị biến mất trong tương lai. Trong đó bao gồm cả những thiên đường du lịch nổi tiếng, hiện thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Theo một báo cáo năm ngoái, gần 1/3 Vạn Lý Trường Thành đã hoàn toàn biến mất. Theo đó, khoảng 1.962km chiều dài của di tích niên đại hơn 2000 năm này đã hoàn toàn biến mất và chỉ khoảng 8% bề mặt tường thành được xây vào thời nhà Minh (700 năm trước) là còn nguyên vẹn. Nguyên nhân khiến một trong 7 kỳ quan của thế giới đã bị hư hại nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên, thiếu phương tiện bảo vệ và vấn nạn trộm gạch. Những năm gần đây, Trung Quốc đã ban hành luật để trừng trị những người ăn cắp gạch nhưng kết quả không mấy khả quan.


Nguyên nhân khiến một trong 7 kỳ quan của thế giới đã bị hư hại nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên, thiếu phương tiện bảo vệ và vấn nạn trộm gạch.
Nguyên nhân khiến một trong 7 kỳ quan của thế giới đã bị hư hại nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên, thiếu phương tiện bảo vệ và vấn nạn trộm gạch.

White Cliffs of Dover (Anh)

Biểu tượng và địa danh du lịch nổi tiếng của Anh Quốc, Những vách đá trắng vùng Dover (White Cliffs of Dover) đang chịu hư hại với tốc độ nhanh chưa từng có do sự bồi đắp giảm và nước biển mài mòn. Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những thay đổi do con người gây ra với vùng bờ biển này.

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy, vách đá hiện bị xói mòn khoảng 32cm mỗi năm. Đây là một con số gây sửng sốt, nếu so với tốc độ xói mòn 2cm mỗi năm của vài trăm năm trước đó.


Biểu tượng và địa danh du lịch nổi tiếng của Anh Quốc - White Cliffs of Dover.
Biểu tượng và địa danh du lịch nổi tiếng của Anh Quốc - White Cliffs of Dover.

Venice (Italy)

Một hệ thống bảo vệ mới có tên Experimental Electromechanical Module (Mose) đang được triển khai với hy vọng giúp bảo vệ thành phố lãng mạn này khỏi mức thủy triều rất cao đe dọa trong suốt một thời gian dài. Các nhà khoa học công bố Venice đang chìm dần dưới nước với tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần so với nhận định trước đây. Nó cũng đang nghiêng dần phía đông, đồng thời tiếp tục chìm xuống nước với tốc độ khoảng 2mm mỗi năm trong thập niên vừa qua.

Không những thế, lũ lụt ngày càng gia tăng mỗi năm và người ta lo ngại rằng không biết Venice còn có thể nổi trên mặt nước được bao nhiêu năm nữa. Một cuộc nghiên cứu mới đây của đại học Padua (Italia) cho thấy rằng thành phố có thể bị chìm dưới nước đồng thời các kiến trúc sư cũng cho biết rằng việc ngâm nước biển cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình xây dựng.


Các nhà khoa học công bố Venice đang chìm dần dưới nước với tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần so với nhận định trước đây.
Các nhà khoa học công bố Venice đang chìm dần dưới nước với tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần so với nhận định trước đây.

Maldives

Cơn sóng thần năm 2004 đã khiến hơn 20 đảo của đất nước này biến mất hoàn toàn. Thiên đường du lịch được cảnh báo sẽ bị nhấn chìm trong vòng 30 năm tới nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng cao tiếp diễn.

Các biện pháp hạn chế nước biển dâng trước nay tập trung vào việc hạ bớt nhiệt độ, nhưng điều này có lẽ là chưa đủ. Ngay khi nhiệt độ trung bình toàn cầu giảm và nhiệt độ lớp nước bề mặt đại dương nguội bớt thì sức nóng vẫn sẽ len lỏi xuống các lớp nước sâu hơn của đại dương và tiếp tục gây ra tình trạng gia tăng mực nước biển. Hiện vị trí cao nhất của quốc đảo này chỉ còn cách mực nước biển khoảng 2,5m. Chính phủ Maldives đã tuyên bố sẽ trích nguồn thu từ du lịch hàng năm để xây những hòn đảo nhân tạo cho cư dân của mình, những người nhiều khả năng sẽ trở thành vô gia cư.


Thiên đường Maldives sẽ trở nên xa vời trong tương lai.
Thiên đường Maldives sẽ trở nên xa vời trong tương lai.

Biển Chết (Jordan)

Nổi tiếng với nồng độ muối trong nước cao, biển Chết thu hút hàng triệu khách du lịch đến trải nghiệm cảm giác thả nổi trên dòng nước và tận hưởng những lợi ích về sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, mực nước ở Biển Chết đang giảm mạnh, khoảng hơn 1 mét mỗi năm. Người ta ước tính kể từ những năm 1950 tới nay, mức nước ở biển Chết giảm hơn 40 mét. Nguyên nhân có thể đến từ sự thiếu hụt nguồn nước đến từ nguồn cấp nước chính cho biển Chết là sông Jordan. Ngoài ra, hoạt động khai thác mỏ ở vùng phía Nam nơi đây cũng đẩy tình hình trở nên tồi tệ hơn.  


Mực nước tại biển Chết đang ngày một giảm nghiêm trọng.
Mực nước tại biển Chết đang ngày một giảm nghiêm trọng.

Sông băng Chacaltaya

Nằm ở độ cao 5.300 mét trên dãy Andes thuộc Bolivia, dòng sông băng 18.000 năm tuổi Chacaltaya từng là địa điểm trượt tuyết lâu đời nhất thế giới. Hiện tượng nóng lên toàn cầu được xem là thủ phạm chính đứng sau sự biến mất này. Trong từ năm 1940-1982, khu sông băng đã giảm diện tích bao phủ từ 222.967km2 xuống còn 139.355km2. Đến năm 1996 diện tích bao phủ của sông băng lại giảm tiếp xuống còn 79.990km2 đến năm 2005 chỉ còn vài khối băng tuyết.


Sông băng Chacaltaya
Sông băng Chacaltaya

Vườn quốc gia Glacier Montana (Mỹ)

Vườn quốc gia nằm trên địa phận bang Montana của Mỹ và hai tỉnh của Canada là Alberta và British Columbia. Nơi đây được xem là khu sinh thái đứng đầu của lục địa và là điểm đến thu hút giới mê trượt tuyết.

Công viên trải rộng khoảng 1 triệu hecta, bao gồm hai dãy núi với 150 dòng sông băng, hơn 1000 loài thực vật với đa số là những loại cây như linh sam, vân sam, thông và hàng trăm loài động vật. Ngày nay, công viên này chỉ còn khoảng 30 sông băng, có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng 16 năm tới do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhiều động vật hoang dã như gấu xám Bắc Mỹ, nai sừng tấm và dê núi... cũng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa.


Ngày nay, công viên này chỉ còn khoảng 30 sông băng, có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng 16 năm tới do hiện tượng nóng lên toàn cầu. 
Ngày nay, công viên này chỉ còn khoảng 30 sông băng, có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng 16 năm tới do hiện tượng nóng lên toàn cầu. 

Những bức vẽ ở sa mạc Nazca (Peru)

Nằm cách thủ đô Lima khoảng 400km về phía nam, “Những đường vẽ Nazca” từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hơn 2.500 năm qua, những hình vẽ cách điệu hoa, cá voi, lạc đà… khổng lồ tồn tại sừng sững giữa sa mạc Nazca ở phía nam Peru.

Tuy nhiên, chúng đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn do sự khắc nghiệt của khí hậu và việc xây dựng các công trình phục vụ lượng du khách đổ tới. Năm 2009, dòng nước từ vùng cao nguyên gần đó đổ xuống sau trận mưa lớn đã xóa sạch một trong những hình vẽ ấy. Nhiều bức hình khác đang bị phá hủy dần do hoạt động khai thác mỏ.


Những đường vẽ ở cao nguyên Nazca.
Những đường vẽ ở cao nguyên Nazca.

(Ảnh: Internet)