Đây là một trong những hồ nước "nóng bỏng" và nguy hiểm nhất thế giới

01/08/2017, 20:28 GMT+07:00

Hồ Frying Pan (còn được gọi là hồ Chảo Chiên) nằm ở Waimangu thuộc New Zealand là một trong những hồ nước nóng lớn nhất trên thế giới. Đúng như tên gọi của nó, nhiệt độ quanh năm của nước hồ luôn ở mức 50-60 độ C. 

Đây là một trong những hồ nước

Nhìn từ xa, bề mặt của hồ như được bao phủ bởi sương mù, nhưng thực ra đó lại là những hơi nước bốc lên cùng với carbon dioxide và hydro sulphur lơ lửng trên mặt hồ.

Hồ Chảo Chiên được hình thành từ một trận phun trào núi lửa vào năm 1886. Núi Mount Tarawera “bùng nổ” đã giúp hình thành nên nhiều miệng núi lửa ở khu vực đó. Đó cũng chính là trận phun trào lớn nhất ở New Zealand kể từ khi có sự nhập cư của người châu Âu. 

Đây là một trong những hồ nước

Đây là một trong những hồ nước

Khi núi lửa Mount Tarawera phun trào, dòng nhung nham đã đi xuyên qua thung lũng và phá hủy nhiều khu vực như Pink and White Terraces. Nhưng cũng từ đó, nó mang lại cho thung lũng Waimangu những đặc trưng độc đáo về địa hình.

Trong suốt 15 năm qua, các miệng núi lửa đã tự mình hình thành các hồ nước nóng và hồ Chảo Chiên chính là một trong số đó. Nhưng phải đến khi có một trận núi lửa phun trào lớn khác ở Echo Crater vào năm 1917, hồ này mới đạt được kích cỡ và hình dạng như bây giờ.

Đây là một trong những hồ nước

Hồ Chảo Chiên có diện tích khoảng 38.000 mét vuông và độ sâu trung bình khoảng 6 mét. Dọc theo bờ tây của nó là những lớp đất đá đầy màu sắc xếp chồng lên nhau và bên phía đông là một miệng núi lửa lớn khác. Xung quanh khu vực hồ là những khoáng sản và silica.

Đây là một trong những hồ nước

Tuy mức nhiệt độ từ 50-60 độ C được biết là nằm ngoài mức con người có thể chịu đựng, nhưng điều đó không có nghĩa là con người không thể chinh phục được. Trong những năm 1970, Ron Keam – một nhà nghiên cứu tại trường đại học Auckland đã thực hiện khảo sát toàn diện hồ Chảo Chiên với thuyền Maji Moto - loại thuyền được thiết kế có khả năng thích nghi với nhiệt độ cao và hóa chất trong hồ.

(Nguồn: TH)