Tại sao yêu đến chục người rồi mà vẫn cứ không quên tình đầu, nghe khoa học lí giải cái nào!

10/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Mối tình đầu là thứ gì mà chẳng ai quên được? Dẹp qua các lí do cảm tính sang bên cạnh và nghe khoa học chứng minh cho sự vấn vương "đáng chém" đó nào.

Nếu thỉnh thoảng bạn vẫn lén lút vào Facebook mối tình đầu để "xem xét người ta" dù đang mặn nồng với tình mới thì cũng đừng quá cắn rứt lương tâm nhé. Khoa học đang bênh vực những phản ứng tâm lí mà bạn có đấy.

Người ta sáng tác thơ ca nhạc họa, vẽ nên những cảm xúc rất đẹp về mối tình đầu, đủ để khiến chúng ta phải... phát điên vì "đặc biệt tới đâu mà suốt ngày nhắc vậy?". Một người có thể trải qua rất nhiều mối quan hệ, nhưng tình yêu đầu tiên luôn là thứ khiến họ nhớ nhất, dù là với thái độ tích cực hay tiêu cực.

Tại sao lại như vậy nhỉ? Điều này có phải hơi bị bất công với những người đến sau không?

Tại sao yêu đến chục người rồi mà vẫn cứ không quên tình đầu, nghe khoa học lí giải cái nào!

Nếu bạn cũng là người đến sau, khoan hãy ghen với người yêu cũ của người yêu mình (dù điều này là hơi bị khó). Khoa học đã khẳng định rằng việc chúng ta nhớ tới người yêu cũ (đặc biệt là mối tình đầu) trong thời gian đang yêu người mới là một phản ứng tâm lí bình thường, đủ để phân biệt con người với các loài động vật khác.

Bạn có coi người yêu mình là "động vật khác" không? Nếu không, hãy nghe này: các nhà khoa học đều đưa ra ý kiến chung rằng trải nghiệm về tình đầu cũng được ví như việc nhảy dù, hoặc các trò cảm giác mạnh khác nếu bạn chưa được chơi nhảy dù bao giờ. Nói đơn giản hơn thì trò này sẽ mang lại cho bạn cảm giác đáng nhớ nhất ở lần thử đầu tiên: Sợ hãi tới mức không bao giờ muốn thử lại lần nữa, hoặc phấn khích tới độ chơi đi chơi lại chục lần.

"Thế nhưng, chắc chắn cảm giác ở lần thử thứ 10 hay 100 sẽ không bao giờ đọ được với lần đầu tiên. Yêu lần đầu cũng vậy. Bao nhiêu cung bậc cảm xúc, từ hứng thú, tới sợ hãi, cuối cùng là thất vọng khi người ấy không được như tưởng tượng. Cảm xúc sợ hãi còn đặc biệt có đủ ở tình yêu đầu. Khi bạn yêu tới người thứ 2, thứ 3, bạn sẽ ít quan tâm tới điều đó hơn bởi nhận ra rằng yêu thương nào cũng sẽ có chia ly." - Giáo sư tâm lý học Art Aron tới từ Đại học New York (Mỹ) cho biết.

Tại sao yêu đến chục người rồi mà vẫn cứ không quên tình đầu, nghe khoa học lí giải cái nào!

Mặc dù những mối tình tiếp theo có thể còn đẹp hơn, chín chắn hơn, bền lâu hơn mối tình đầu nhưng điều ấy cũng không thể ngăn cản việc chúng ta "ngứa chân ngứa tay" vào trang cá nhân của người yêu đầu để "tàu ngầm".

Thực ra, chúng ta luôn có xu hướng phóng đại về trải nghiệm mà mối tình đầu đem lại. Đa phần lí do đều xoay quanh độ tuổi của mỗi người, thời gian mà nội tiết tố chưa ổn định cũng như trải nghiệm về cuộc sống chưa nhiều. Đặc biệt nếu bạn yêu ai đó khi còn đang đi học, điều ấy sẽ hình thành trong não bộ của bạn cái cảm giác như thể bạn đã đạt một thành tựu cực lớn. Cứ thử nghĩ mà xem, ở cái tuổi thích thể hiện thì việc có người yêu chả quá oách còn gì.

 

"Thậm chí đến cả người trưởng thành cũng vẫn cảm thấy mối tình là thứ quá mãnh liệt" - Ông Aron nói - "Tình yêu là một khát vọng to lớn, đặc biệt nếu bạn đã ế quá lâu."

Giáo sư tâm lý học Nancy Kalish thì nhận định rằng tình yêu đầu chẳng có gì đặc biệt ngoài việc nó là "lần đầu".

 

Tại sao yêu đến chục người rồi mà vẫn cứ không quên tình đầu, nghe khoa học lí giải cái nào!

Nhà tâm lý học Jefferson Singer thì cho rằng mối tình đầu nằm trong phần "vết sẹo kí ức" của mỗi người trong độ tuổi từ 16 đến 25.

Những kí ức ở trong khoảng thời gian này thường có hướng khá tích cực. Bạn luôn được trải nghiệm một điều gì đó mới lạ ở tuổi 16 - 25, như là yêu một ai đó, thi trượt một môn nào đó, quẩy tung xác ở một nơi nào đó... Tất cả đều dường như phá vỡ cái kén bạn tạo ra cho mình trước đây.

"Về sau, chúng ta có nhiều cơ hội để thực hiện một loạt điều trên nhưng chắc chắn nó không mang lại cảm giác như lần đầu." - ông Singer nói - "Tình yêu đầu tiên dễ trở thành khuôn mẫu và có thể khiến chúng ta bị "ám ảnh" bởi nó. Bạn có thể sợ tình yêu tiếp theo cũng đi vào vết xe đổ như vậy."

"Còn việc tại sao chúng ta cứ nhớ mối tình đầu thì lí do chẳng có gì phải phán xét nặng nề. Khi nghĩ về người yêu đầu, điều mà chúng ta nhớ là con người của thời điểm đấy, những điều họ tác động đến ta ở thời điểm ấy cùng quãng thời gian với trải nghiệm tươi đẹp xưa. Nói cách khác, chúng ta nhớ thời gian cũ và con người cũ. Sau 20 năm, bạn có thể nghĩ về người yêu cũ, nhưng là cô gái 16 tuổi khi ấy chứ không phải 36 tuổi như hiện tại. Hãy phân biệt rõ để tránh làm tổn thương người mình yêu ở thời điểm này." - ông Singer cho biết.

Tổng hợp