Đây là cách Hollywood xử lí khi sao qua đời trong lúc phim dang dở

21/04/2017, 11:11 GMT+07:00

Cái chết của một ngôi sao đôi khi sẽ khiến cả bộ phim phải dừng sản xuất, vậy các nhà làm phim sẽ phải xử trí như thế nào?

Cậy nhờ công nghệ CGI

Khán giả yêu mến dòng phim hành động tốc độ hẳn khó quên được cái chết tang tóc và bất ngờ của ngôi sao điện ảnh Paul Walker khi anh vẫn đang thực hiện dang dở phần 7 của loạt phim ăn khách Fast and Furious. Điều đó đã đẩy nhà sản xuất Universal vào tình huống đau đầu khi phải tìm được người thay thế hay chí ít sẽ phải làm cho khán giả nguôi ngoai và “tạm quên” đi sự thật rằng Paul Walker đã mất.


Cái chết đột ngột của Paul Walker trong lúc quay Fast & Furious 7 buộc các nhà sản xuất vào tình thế khó khăn.
Cái chết đột ngột của Paul Walker trong lúc quay Fast & Furious 7 buộc các nhà sản xuất vào tình thế khó khăn.

Theo lời đạo diễn James Wan, không chỉ “cậy nhờ” đến các kĩ xảo điện ảnh tân tiến, anh và các nhà sản xuất còn phải thống nhất về việc viết lại kịch bản, đảm bảo giữ được hình ảnh của Paul và tôn trọng cái chết của anh. Họ đã sử dụng đến công nghệ đồ họa máy tính CGI phi thường để tái hiện khuôn mặt của Paul Walker thông qua các chỉ số chính xác ngoài đời thực được thống kê trong một ngân hàng dữ liệu ảo. Đã có bốn diễn viên đóng thế được sử dụng, gồm hai em trai của Paul WalkerCalebCody cùng hai diễn viên đóng thế khác. Hai diễn viên đóng thế được chọn có chiều cao tương đương Paul Walker và được dùng cho các cảnh hành động mạo hiểm như đánh nhau, nhào lộn. 


Cách các nhà sản xuất phần hình ảnh của Paul Walker trong những cảnh phim được thực hiện sau khi nam diễn viên đã qua đời.
Cách các nhà sản xuất phần hình ảnh của Paul Walker trong những cảnh phim được thực hiện sau khi nam diễn viên đã qua đời.

CGI (viết tắt của cụm từ Computer-generated imagery) là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. Ứng dụng này cho phép nhà làm phim phục dựng hay mô phỏng lại gần như hoàn hảo gương mặt của diễn viên trong các cảnh quay khó, độ nguy hiểm cao hay trong trường hợp diễn viên đã qua đời.

Trong lúc dựng, các chuyên gia điều chỉnh diện mạo và hình thể của các diễn viên đóng thế để trở nên ăn khớp với hình ảnh thật của Paul Walker. Khi cần, các chuyên gia cũng sử dụng hình ảnh trích xuất từ ngân hàng dữ liệu có sẵn về Paul Walker, kết hợp với hình ảnh mới từ các diễn viên đóng thế. Lời thoại nhân vật của Paul Walker nhiều lúc trộn lẫn các giọng nói cũ và mới. James Wan giải thích họ phải dùng nhiều kĩ thuật và phương pháp tỉ mỉ để khớp các giọng nói đó thành một câu nuột.


Một cảnh mạo hiểm của Paul Walker trong phim.
Một cảnh mạo hiểm của Paul Walker trong phim.

Trường hợp gần nhất Hollywood phải tìm cách xử lí tình huống tương tự như của Paul Walker phải kể tới việc Lucasfilm tái sử dụng hình ảnh của nhân vật Công chúa Leia vốn gắn liền với nữ diễn viên Carrie Fisher khi bà không may qua đời trong quá trình quay phim. Gia đình nữ diễn viên mà đại diện là cha và em trai của Carrie Fisher đã đồng ý cho Disney và Lucasfilm sử dụng hình ảnh được dựng bằng kĩ thuật số của bà cho các cảnh quay gần đây trong Rogue One: A Star War Story (2016) và tới đây sẽ là Chiến tranh giữa các vì sao phần 9 dự kiến ra mắt 2019.


Carrie Fisher trong vai công chúa Leia.
Carrie Fisher trong vai công chúa Leia.

Một ví dụ điển hình điển hình khác trong việc tái hiện lại hình ảnh của diễn viên quá cố nhằm tiếp tục thực hiện bộ phim dang dở đến từ bộ phim Gladiator (2000). Cụ thể, giám đốc hiệu ứng hình ảnh Rob Harvey đã phải tìm cách phục dựng và tái hiện lại hình ảnh của nam diễn viên Oliver Reed bằng việc sử dụng những đoạn quay cũ trước cái chết đột ngột của ông. Rob Harvey với thành công trong việc tái hiện hình ảnh “giả mà như thật” của diễn viên Oliver Reed đã giành giải Oscar nhờ đi tiên phong trong việc đưa các diễn viên quá cố… từ cõi chết trở về và xuất hiện rất có hồn trong phim, từ hình ảnh đến giọng nói.


Hình ảnh thực của Oliver Reed…
Hình ảnh thực của Oliver Reed


…và hình của cố diễn viên sau khi được tái tạo bằng công nghệ máy tính.
…và hình của cố diễn viên sau khi được tái tạo bằng công nghệ máy tính.

Sử dụng diễn viên đóng thế

Huyền thoại Lý Tiểu Long cũng đã được các nhà làm phim tái hiện trên bộ phim Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu) mặc dù ông đã qua đời vào tháng 7/1973 trước đó. Ngoài việc sử dụng diễn viên đóng thế có vóc dáng giống Lý Tiểu Long, công nghệ kĩ xảo ngày đó gần như đã phải bó tay và nhà sản xuất phim buộc phải thay đổi kịch bản và phần cuối của phim gần như không có sự xuất hiện của huyền thoại này.


Huyền thoại Lý Tiểu Long đã được các nhà làm sử dụng diễn viên đóng thế trong Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu).
Huyền thoại Lý Tiểu Long đã được các nhà làm sử dụng diễn viên đóng thế trong Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu).

Cùng chung số phận là đoàn làm phim The Crow của nam diễn viên Brandon Lee – con trai duy nhất của Lý Tiểu Long. Cái  chết bất ngờ của anh tại trường quay cũng khiến cho cả ekip vất vả tìm cách thuê người đóng thế anh trong những cảnh phim còn lại.


Nam diễn viên Brandon Lee.
Nam diễn viên Brandon Lee.

Phó thác cho hợp đồng bảo hiểm

Các nhà làm phim Hollywood thường hạn chế tối đa rủi ro phải dừng việc sản xuất phim khi diễn viên đột ngột qua đời bằng cách mua gói bảo hiểm điện ảnh cao ngất để chi trả hay đền bù cho những sửa đổi cần thiết. Dù có thể dừng việc quay bộ phim lại nhưng hầu hết các nhà sản xuất sẽ “cố đấm ăn xôi”, tiếp tục khắc phục và ra mắt bộ phim vì gần như doanh thu sẽ cao hơn những gì họ đã phải chi trả.

“Khi ai đó gãy chân, bạn không thể quay phim tiếp cho đến khi người ta bình phục. Trong trường hợp có người chết, bên bảo hiểm sẽ trả tiền để bạn sửa chữa, biên tập phim; quay lại các cảnh với diễn viên mới và kịch bản viết lại; hoặc trả cho việc ngừng sản xuất. Nếu không quay phim nữa, bên bảo hiểm sẽ trả tiền cho tất cả các công ty đã đầu tư vào bộ phim, tính đến thời điểm ngừng quay”, Matthew Torrible, giám đốc công ty giải trí Quartz Insurance Brokers, giải thích.


Nam tài tử Philip Seymour Hoffman qua đời vào năm 2014 khi đang thực hiện phim The Hunger Games.
Nam tài tử Philip Seymour Hoffman qua đời vào năm 2014 khi đang thực hiện phim The Hunger Games.

Các công ty bảo hiểm có thể không thanh toán nếu nguyên nhân cái chết liên quan tới bất kỳ tiền sử bệnh án nào được tiết lộ trong quá trình kiểm tra sức khỏe bắt buộc. Để giảm nguy cơ lâm vào tình cảnh như vậy, nhà sản xuất phim thường tìm cách đưa thêm các điều khoản ràng buộc vào hợp đồng bảo hiểm trước khi kí kết.

(Ảnh: Internet)