Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

01/04/2017, 15:00 GMT+07:00

Đừng xem thường những cơn đau, ê buốt hay cảm giác ngứa ran trên bàn tay, vì đó là cách cơ thể đang báo hiệu bệnh cho bạn đấy.

Chúng ta đều ít nhất một lần cảm thấy tê trong lòng bàn tay hoặc một khu vực cụ thể nào đó trên bàn tay và rồi khi cơn ê buốt đi qua, chúng ta cứ… mặc kệ nó vì nghĩ rằng chẳng có gì quan trọng.

Cơn buốt, ê ẩm ấy có thể chỉ tạm thời hoặc là dấu hiệu mệt mỏi thông thường. Nhưng đôi khi, đó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn với sức khoẻ của một người. Dưới đây là những vị trí đau trên bàn tay báo hiệu mà bạn không nên xem nhẹ.  

#1 Cơ thể mệt mỏi đến mức báo động

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: khi nhấc vật nặng và đặt cổ tay ở các tư thế không thoải mái, chúng ta sẽ vô tình gây áp lực lên dây thần kinh nằm sát bề mặt da. Điều này gây ra cảm giác ngứa ran trên bề mặt của tất cả các ngón tay.

Phải làm gì? Hãy cố gắng ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Nếu có thể, hãy đi mát-xa thư giãn một bữa nhé.

#2 Thiếu vitamin

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: Việc thiếu vitamin (như E, B1, B6 và B12) có thể gây cảm giác ngứa ran ở các ngón tay trái hoặc ngón chân trái.

Phải làm gì? Hãy tập luyện để cân bằng lượng vitamin trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để xác định đúng liều của mỗi loại vitamin mà cơ thể bạn thực sự cần, đồng thời giảm bớt lượng vitamin dư thừa đang gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

#3 Tổn thương cột sống

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: để nhận biết liệu cột sống của bạn có đang thực sự khỏe hay không, hãy lắng nghe ngón tay út của bàn tay trái. Nếu ngón út bị đau hay có biểu hiệu bất thường, đó cũng là lúc bạn nên kiểm tra cột sống, bởi đây là hậu quả của việc có quá nhiều áp lực lên cột sống, gây tổn hại đến các dây thần kinh ở nơi này.

Phải làm gì? Thường xuyên thực hiện các động tác vươn vai, giãn cột sống thông qua việc tập yoga, tập gym hay bơi lội. Tránh việc ngồi một tư thế quá lâu.

#4 Hội chứng ống cổ tay

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: Hội chứng ống cổ tay thường biểu hiện triệu chứng qua ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Do những hành động nhất định lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình làm việc hay sinh hoạt thường ngày, dây chằng có thể bị sưng và gây tê tay.

Phải làm gì? Tập một số bài tập đơn giản hoặc căng khớp ngón tay có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng ống cổ tay.

#5 Có vấn đề với sự tuần hoàn máu

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: Cảm giác tê rần ở đầu ngón tay của bàn tay bên phải xuất hiện là do áp lực lên bề mặt dây thần kinh, ngoài ra cũng có thể do chấn thương bàn tay hoặc vai. Cảm giác ngứa ran ở bàn tay phải cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Phải làm gì? Hãy đi bộ với tốc độ vừa phải, hoặc tập thể dục để cải thiện mạch máu ở các chi. Nếu vẫn không hết, bạn buộc phải gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và sớm có hướng giải quyết.

#6 Bệnh Buerger

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: Bệnh này thường xảy ra ở những người hút thuốc. Theo đó, dòng máu lưu thông bị gián đoạn bởi lượng nicotin, dẫn đến sự thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể. Điều này dẫn đến cảm giác tê ở ngón tay, sau đó lan ra cả cánh tay.

Phải làm gì? Không có cách nào đẩy lùi hoàn toàn chứng bệnh này ngoài việc cai thuốc lá.

#7 Bệnh tiểu đường

Đây là cách bàn tay báo hiệu bệnh cho bạn, hãy lưu ý!

Biểu hiện: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường chính là cảm giác ngứ ran lan dần từ chân đến các phần của cánh tay. Nguyên nhân là do sự giảm lưu lượng máu đến những vùng nhất định. Ngoài ra, nó còn do tổn thương đầu tận cùng thần kinh và các sợi thần kinh.

Phải làm gì? Tiểu đường tuýp 1 có thể chữa bằng cách tiêm insulin. Nếu đã chuyển sang tiểu đường tuýp 2, bạn buộc phải tuân theo chế độ ăn khắc nghiệt và gặp bác sĩ thường xuyên để thực hiện xét nghiệm máu cũng như theo dõi tình hình bệnh.

Ảnh: Bright Side