Dạy con như vợ chồng tỷ phú châu Á: Cho con đi học bằng xe buýt

07/01/2021, 14:45 GMT+07:00

Bình thường, người ta thường nghĩ những quý tử, ái nữ của các tỷ phú đều được nuông chiều và tha hồ sử dụng tiền bạc mà không phải lo nghĩ. Thế nhưng, thực tế vẫn có những tỷ phú chọn nuôi dạy con giống như những bậc phụ huynh khác.

Vợ chồng tỷ phú châu Á - Mukesh Ambani cũng dạy con theo cách đề ra lệnh giới nghiêm, cho con đi học bằng xe buýt và thậm chí là để con tự đi làm thêm kiếm tiền.

Vợ tỷ phú giàu nhất châu Á không bao giờ đi một đôi giày đến lần thứ 2 -  Đời sống
Vợ chồng tỷ phú Ambani. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đọc thêm: Con dâu tỷ phú giàu nhất châu Á: Gia thế khủng, học vấn đáng nể

Đi học bằng xe buýt, mỗi tuần được 35 rupee ​(hơn 11 nghìn đồng) tiền tiêu vặt

Ông Ambani, một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới cùng bà Nita, một nữ doanh nhân quyền lực chọn cách dạy con bằng những điều nhỏ nhất. Họ muốn 3 đứa con của mình hiểu được cuộc sống khắc nghiệt bên ngoài dinh thự xa hoa của gia đình.

Mặc dù hiện tại, Anant, Isha và Akash đều có cả triệu đô trong tài khoản nhưng tuổi thơ của họ không hề được thoải mái tiêu xài tiền mà ngược lại phải biết cách tiết kiệm tiền. 

Lý do mà vợ chồng tỷ phú giàu nhất nhì châu Á quyết định dạy con như vậy có lẽ là vì bà Nita lớn lên trong một gia đình trung lưu, xuất thân không quá giàu có nên bà hiểu được giá trị của đồng tiền. Vì vậy, bà muốn các con của mình cũng phải hiểu được điều đó. 

Cách dạy con nghiêm khắc của tỷ phú giàu nhất châu Á
Các con của Ambani đều phải đi học bằng xe buýt công cộng. (Ảnh: Người Lao Động)

Cha mẹ là doanh nhân giàu có nhưng cả Anant, Isha và Akash đều phải đi học bằng xe buýt công cộng. Thậm chí khi còn đi học, mỗi tuần, họ cũng chỉ nhận được số tiền tiêu vặt ít ỏi, khoảng 35 rupee (hơn 11 nghìn đồng) để mua đồ ăn vặt tại căn tin của trường. Mỗi tháng, họ cũng phải báo cáo tài chính cho gia đình. 

Chưa hết, gia đình Ambani cũng có lối sống vô cùng tiết kiệm. Bà Nita luôn giám sát ngân sách của gia đình và thảo luận với nhân viên nhà bếp về việc nấu vừa đủ, tránh lãng phí...

>>> Đừng bỏ lỡ: Hoa mắt dinh thự 2 tỷ đô của tỷ phú giàu nhất châu Á: Có hẳn bãi đỗ trực thăng và chẳng thiếu thứ gì

Tự đi làm thêm kiếm tiền và không được đặc cách ở trường

Số tiền tiêu vặt được cho quá ít nên các con của tỷ phú Ambani phải học cách làm ra đồng tiền bằng việc đi làm thêm. Đến khi trưởng thành, Anant, Isha và Akash cũng phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền nuôi thân. Họ sẽ được tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. 

Họ cũng phải học hành một cách nghiêm túc, không được phép trốn học, cuối tuần cũng sẽ được cha mẹ kèm cặp việc làm bài tập về nhà. Dù bố mẹ đầu tư vô số dự án trường học và đại học trên khắp Ấn Độ, cũng như có tiếng nói nhưng 2 quý tử và 1 ái nữ của gia đình này cũng không hề được đặc cách khi đến trường. 

cach vo chong ty phu day con anh 5
Các con trong của Ambani không được đặc cách khi đến trường. (Ảnh: Zing)

Bà Nita cũng dạy dỗ con cái luôn đề cao vấn đề bình đẳng giới, mỗi người phụ nữ trong gia đình bà cũng được trao quyền bình đẳng ngay từ nhỏ.

Bà dạy dỗ 2 cậu con trai phải biết tôn trọng phụ nữ và khuyến khích cô con gái Isha cố gắng đạt được mục tiêu, ước mơ cá nhân của mình để không bị lấn át.

cach vo chong ty phu day con anh 3
Bà Nita và con gái Isha. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đọc ngay: Gia tộc giàu nhất Châu Á: Ambani dẫn đầu với 50,4 tỷ USD

Giờ đây, các con của Ambani đã có khả năng mua những thứ xa xỉ như trang sức cao cấp hay son môi đặt riêng cho mỗi bộ trang phục thế nhưng họ vẫn luôn coi trọng giá trị của đồng tiền và sử dụng chúng sao cho hợp lý. Điều giúp họ có được suy nghĩ như vậy có lẽ nhờ vào chính cách dạy dỗ của cha mẹ mình.

Đừng quên tham gia  group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

CÁC PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON NHIỀU BẬC PHỤ HUYNH THEO ĐUỔI

Việc nuôi và dạy dỗ con cái nên người là điều rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Ở thời hiện đại, những người làm cha, làm mẹ thường truyền tay nhau những kinh nghiệm nuôi dạy con cái sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

- Không dùng đòn roi: Dùng bạo lực để khiến trẻ nghe lời hơn sẽ chỉ khiến trẻ có thái độ hung hăng, đối phó với cha mẹ, thậm chí lâu dài sẽ dẫn đến chứng trầm cảm.

- Không áp lực con phải thông minh, chỉ mong con hạnh phúc: Đừng vì muốn con học thật giỏi mà ép con chú tâm vào học từ trên trường đến các lớp học thêm hay ngoại khóa. Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của trẻ và tìm cách khai phá tiềm năng, giúp trẻ tự tin, hạnh phúc hơn.

Xem thêm tại đây!