Đây chính là loại iPhone khó mua và được hacker săn lùng nhiều nhất

09:00 11/03/2019

Chỉ là những mẫu iPhone thử nghiệm và chưa hoàn thiện, tại sao chúng lại được thèm khát đến vậy?

iPhone nguyên mẫu (prototype) chính là mẫu điện thoại được "thèm khát" đó. Vì chưa được mã hóa hoàn toàn như những phiên bản chính thức đã được bày bán trên thị trường, những chiếc iPhone nguyên mẫu này sẽ dễ bị khai thác lỗ hổng an ninh, lấy mã nguồn nếu rơi vào tay kẻ xấu, đặc biệt là hacker. 


iPhone nguyên mẫu chưa hoàn thiện như phiên bản chính thức
iPhone nguyên mẫu chưa hoàn thiện như phiên bản chính thức

Nhà nghiên cứu Patrick Gray cho biết, trên những chiếc iPhone thương mại, bộ xử lý bảo mật an toàn (SEP) đã được mã hóa, chúng sẽ bảo vệ và ngăn chặn mọi quá trình can thiệp vào phần cứng.

Còn với iPhone nguyên mẫu thì khác, SEP chưa được mã hóa hoàn toàn và có thể can thiệp sâu. Do đó, hacker có thể trích xuất được mã nguồn iOS và các thông tin phần cứng để phục vụ mục đích của mình. "Đối với những bản Prototype mới phát triển, việc can thiệp sẽ sâu hơn so với bản sắp hoàn thiện", Gray cho biết.


Chiếc iPhone nguyên mẫu bị can thiệp bằng thiết bị chuyên dụng. (Ảnh: Motherboard)
Chiếc iPhone nguyên mẫu bị can thiệp bằng thiết bị chuyên dụng. (Ảnh: Motherboard)

Dữ liệu sau khi thu thập được sẽ được mang đi bán cho thị trường chợ đen, các cửa hàng chuyên bẻ khóa iPhone, cảnh sát hoặc báo lại cho Apple để nhận về khoản tiền thưởng. Năm 2016, một hacker đã từ chối khoản tiền thưởng lên đến trăm nghìn đô la của Apple sau khi phát hiện lỗi bảo mật của iOS. Người này có thể đã bán cho thị trường chợ đen vì giá ở đây cao hơn.

Apple tất nhiên không rao bán những mẫu iPhone này. Vậy nguồn cung chúng đến từ đâu? Chúng có thể đến từ các nhà sưu tầm, website bán đồ điện tử, nhà sản xuất hoặc kỹ sư phát triển phần mềm nào đó; và những nguồn này có được hàng là do hàng tuồn từ Foxconn.


Bộ sưu tập các thiết bị nguyên mẫu của Giulio Zompetti - người có sở thích sưu tầm những thiết bị đặc biệt này. (Ảnh: Motherboard)
Bộ sưu tập các thiết bị nguyên mẫu của Giulio Zompetti - người có sở thích sưu tầm những thiết bị đặc biệt này. (Ảnh: Motherboard)

Nhà nghiên cứu phần cứng Andrew Huang cho rằng, có những kẻ biết cách tuồn thiết bị này từ Foxconn, đối tác sản xuất của Apple tại Thâm Quyến (Trung Quốc), và anh cũng đã thấy một số iPhone nguyên mẫu tại nước này. Một người chuyên bán những thiết bị nguyên mẫu trên Twitter cũng cho biết: "Họ trộm từ công xưởng và khu vực của bộ phận phát triển". Những kẻ tuồn thiết bị ra ngoài dĩ nhiên sẽ không quan tâm tới hậu quả nếu những thiết bị đó rơi vào tay bọn tin tặc hay các chuyên gia bảo mật.

"Một mẫu iPhone X chưa ra mắt bán được khoảng 1.800 USD, nhưng một iPhone XR nguyên mẫu, có thể trích xuất cả thông tin phần mềm lẫn phần cứng có giá lên tới 20.000 USD", một chuyên gia bảo mật giấu tên cho hay.


Một chiếc điện thoại iPhone X nguyên mẫu được rao bán công khai trên Twitter
Một chiếc điện thoại iPhone X nguyên mẫu được rao bán công khai trên Twitter

Trước tình trạng này, Apple thật sự e ngại về những hiểm họa mà các tin tặc có thể mang tới trong tương lai. Hãng đang nỗ lực ngăn chặn việc tuồn thiết bị từ Foxconn.

Song song đó, Apple đã có những cơ chế riêng để đảm bảo an toàn cho các thiết bị mình sản xuất như: dùng nhiều lớp bảo vệ khác nhau, ngăn không cho các thành viên của nhóm phát triển biết toàn bộ bí mật. Theo NBC, năm 2017, Apple gửi bản ghi nhớ cho các nhân viên, trong đó có nội dung sẽ sa thải ngay lập tức và đưa ra hình phạt nghiêm khắc nếu dữ liệu nội bộ bị rò rỉ. Tháng 4/2018, 12 nhân viên Apple bị buộc nghỉ việc khi làm lộ bí mật iPhone, iPad, những người này cũng khó xin việc ở công ty khác sau đó.

Thật khó tưởng tượng được nếu những chiếc iPhone nguyên mẫu này bị can thiệp và tìm ra được những lỗ hỏng đang có. Lúc đó, không chỉ Apple mà hàng triệu người dùng phải đối mặt với nguy cơ bị tin tặc tấn công. 

Cùng đón đọc những bài viết hấp dẫn khác tại YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)