Đây chính là bức ảnh "nhiều não" nhất lịch sử, bạn có kể được hết tên của các thiên tài này không?

15/01/2019, 11:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện một bức ảnh xưa cũ khiến cho không ít người chú ý, khi mà trong bức ảnh xuất hiện dày đặc những gương mặt kiệt xuất của thế kỉ XX.

Theo đó, ở hàng đầu tiên, ngay chính giữa chính là gương mặt quen thuộc Albert Einstein. Không những vậy, trong bức hình còn có sự góp mặt của một loạt các nhân vật nổi tiếng khác trong giới khoa học của thế kỷ 20 như Max Planck, Marie Curie, Hendrik Lorentz, và tất cả họ đều là những thiên tài có chỉ số IQ trên 180.

Bức ảnh được nhiều người nhận xét rằng đây là bức ảnh "nhiều não" nhất lịch sử, thậm chí một vài người còn nghi ngờ về độ chân thật của bức ảnh. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng đây là một bức ảnh thật 100%.


Bức ảnh với sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng thế kỉ 20
Bức ảnh với sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng thế kỉ 20

Được biết, bức hình được chụp vào hồi tháng 10 năm 1927, tại Hội nghị Solvay lần thứ 5 được tổ chức tại Brussel, Bỉ. Hội nghị này trực thuộc Viện Vật lý và hóa học Quốc tế Slovay do Ernest Solvay - một nhà công nghiệp người Bỉ sáng lập vào năm 1912.

Theo đó, Viện Solvay sẽ đứng ra tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, hội thảo,... và hội nghị Solvay là một trong số đó, được tổ chức 3 năm 1 lần. Hội nghị được tổ chức với mục đích cho các chuyên gia đầu ngành có cơ hội được thảo luận công khai về các vấn đề liên quan tới vật lý và hóa học đương thời. Tất cả những vấn đề được nêu ra trong hội nghị Solvay đều là nổi cộm, mang tính chất cách mạng và có khả năng thay đổi nền tảng tư duy của nhân loại.

Sự kiện nổi bật nhất mà Viện Solvay tổ chức được đó là Hội nghị Solvay lần thứ 5 về Electron và Proton. Đây cũng là hội nghị cho ra đời bức ảnh với sự góp mặt của rất nhiều các nhân vật nổi tiếng trên. Trong Hội nghị đó, các chuyên gia hàng đầu về vật lý cùng với sự dẫn dắt của Albert Einstein và Niels Bohr đã cùng thảo luận về các công thức mới cho vật lý lượng tử.


Nhiều người còn nói đùa rằng đây là bức ảnh "nhiều não" nhất trong lịch sử
Nhiều người còn nói đùa rằng đây là bức ảnh "nhiều não" nhất trong lịch sử

Trong hội nghị cũng xảy ra cuộc tranh cãi kinh điển giữa 2 trường phái trong vật lý học, một bên là Einstein cùng các nhà khoa học theo chủ nghĩa duy thực, muốn khoa học phải tuân thủ các quy tắc và công thức chặt chẽ. Bên còn lại chính là Bohr và các nhà khoa học theo thuyết công cụ, muốn các quy tắc linh hoạt và lỏng lẻo hơn dựa trên kết quả tính toán được. Kết quả của cuộc tranh cãi là phần thắng thuộc về chủ nghĩa công cụ và trở thành nền tảng cho vật lý học ngày nay.

Được biết, Hội nghị Solvay lần thứ 5 có tổng cộng 29 nhà khoa học tham dự và họ đều có mặt trong ảnh, trong đó có tới 17 người giành được giải Nobel. Đặc biệt có Marie Curie là người duy nhất nhận được giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau là vật lý và khoa học.

Hãy cùng chúng tôi cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS nhé! 

Nguồn: Rare History