Davo’s Lingo: TikToker GenZ - “Những điều thú vị có thể bạn chưa biết”

21:00 15/09/2021

Gen Z là một thế hệ với rất nhiều điều thú vị và khác người. Gen Z trẻ trung, năng động, luôn có những sáng tạo bất ngờ đến kỳ lạ, đặc biệt là không ngừng làm mới mình.

Davo’s Lingo tên thật là Trần Thanh Thiên (sinh năm 1996), là một giảng viên Tiếng Anh có 6 năm kinh nghiệm, trong đó có 3 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS. Tham gia TikTok vào khoảng cuối tháng 1/2021 nhưng những video của Davo’s Lingo vẫn thu hút được khá nhiều bạn trẻ theo dõi.

 
Chàng TikToker và giảng viên IELTS Gen Z Trần Thanh Thiên.
Chàng TikToker và giảng viên IELTS Gen Z Trần Thanh Thiên.

Cơ duyên đến với TikTok của một người ngại chia sẻ trước ống kính

* Davo’s Lingo của hiện tại có khác gì so với thời gian làm những video TikTok đầu tiên?

Lúc đầu làm TikTok là đúng dịp mình đang rảnh, tại vì dịch ở nhà với nghỉ tết không có gì làm thì mình mới bật cái máy lên mình quay để mình chia sẻ kiến thức tiếng anh. Lúc đầu nó hơi ngại nhưng mà bây giờ mình cảm thấy đỡ ngại hơn hồi đó nhiều khi mà mình nhìn và đứng trước ống kính.

* Những ý tưởng làm nội dung video cho series “Những điều thú vị có thể bạn chưa biết” đến từ đâu?

Nó tới từ rất nhiều thứ, kiểu như là mình lướt TikTok, mình coi YouTube và lướt trên mạng nữa. Nói chung nguồn cảm hứng của mình có ở khắp mọi nơi, mình cứ thấy cái nào thú vị thì mình sẽ làm về cái đó thôi.

* Những thông tin mà bạn chia sẻ với mọi người thường được tìm kiếm trên những nguồn nào?

Như mình đã nói lúc nãy thì mình sẽ có những cái nguồn đầu tiên là TikTok. Thường mình xem những clip trên TikTok đa phần bằng tiếng Anh, clip nào có chia sẻ hay thì mình sẽ dựa trên đó và mình quay clip chia sẻ lại bằng tiếng việt. Còn không thì có thể mình sẽ xem trên YouTube và cả kênh Reddit nữa, mình cũng hay lướt Reddit với lại là đọc báo này nọ. Thì đó là những cái nguồn mà mình thường sử dụng để tìm kiếm thông tin.

 
Thời gian đầu, Davo’s Lingo vẫn còn ngại chia sẻ trước ống kính.
Thời gian đầu, Davo’s Lingo vẫn còn ngại chia sẻ trước ống kính.

* Davo’s Lingo có gì nổi bật hơn so với các kênh khác?

Cái kênh của mình có điểm nổi bật là nếu nói về phần đăng video, từ lúc mình làm TikTok tới giờ là mỗi ngày mình đăng ít nhất một video và không miss (Bỏ lỡ) một ngày nào luôn. Với lại là có ngày mình đăng cỡ 4 - 5 videos lận (Cười) và mình thấy ít kênh nào làm được cái điều đó. 

Còn nói về nội dung thì thực ra cũng có một số bạn làm nội dung như mình, nhưng mà mình thấy cái của mình là có đưa cái cách mình nhìn nhận vấn đề vào clip. Có thể là sẽ có một bạn khác nói về vấn đề đó nhưng mà đây là cái ý kiến của mình, khi mình đưa cái nhìn của mình vào nội dung đó thì nó sẽ khác với những người khác. Với lại là mình ngoài chia sẻ kiến thức khoa học vui, thú vị này nọ thì mình cũng có dạy tiếng anh.

Đối với mình là: “You're only limited by your imagination” (Bạn chỉ bị giới hạn bởi chính trí tưởng tượng của bạn). Nên là cái gì mình cũng sẽ tưởng tượng, tưởng tượng tới đâu thì mình sẽ làm tới đó, nói chung mình không có hạn chế về chủ đề khoa học, y học,... cái gì mình thích là mình làm.

* Những video mà bạn thực hiện thường mang đến điều gì?

Tùy vào cái nội dung của video, ví dụ đó là một cái video mang tính vui thôi, những cái gọi là fun facts (sự thật hài hước, thú vị), thì mình cũng chỉ mong muốn mọi người biết cho vui thôi. Còn những cái video mà mình làm về mẹo vặt cuộc sống chẳng hạn thì mình hy vọng là mọi người có thể áp dụng những cái đó vào cuộc sống của mình. Nói chung mình hy vọng mọi người khi xem video xong thì mọi người sẽ nhận được một cái giá trị nào đó từ cái video của mình để áp dụng vào cuộc sống.

Quan điểm về các yếu tố thu hút người xem cho một clip Tik Tok

* Những video đầu tiên của bạn chủ yếu là chia sẻ những kiến thức bổ ích và tips để học tiếng Anh, đây cũng là nội dung đã được khá nhiều người thực hiện trước đó rồi. Bạn có từng băn khoăn là nội dung này sẽ không gây được ấn tượng mạnh cho người xem không?

Thực sự ra lúc đầu mình làm thì mình cũng có suy nghĩ về cái đó nhưng mà cái yếu tố chính mình làm là mình muốn chia sẻ thôi, còn những nội dung đó tới được với ai thì tới. Thường nếu mà mình là một nhà làm nội dung mà mình muốn cái mình đang làm được người khác xem nhiều thì mình sẽ dễ bị nản. Cho nên là mình cứ làm, cứ chia sẻ rồi ai xem được thì xem, từ đó thì mình tự thu hút những cái đối tượng muốn xem nội dung của mình.

 
Chàng trai mong muốn người xem sẽ áp dụng được điều gì đó vào cuộc sống.
Chàng trai mong muốn người xem sẽ áp dụng được điều gì đó vào cuộc sống.

* Theo Davo’s Lingo, một clip TikTok thành công, nhận được nhiều sự quan tâm từ người xem thì cần phải có những yếu tố nào? 

Theo mình thì nó sẽ bao gồm nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất chính là cái nội dung của mình. Nhiều bạn sẽ nói là kiểu tại sao video của mình không được lên xu hướng? Tại sao mình đăng clip không ai xem? Thứ nhất là mình phải xem lại nội dung của mình, nhiều khi mình thấy nội dung đó hay, chưa chắc người khác sẽ thấy là nó hay. Cái thứ hai là, nếu mà mình đã có nội dung rồi thì mình phải xem đến cái phần hook của mình, là cái phần đầu. Khoảng 8s đầu sẽ quyết định xem là người ta có muốn xem video của mình hay không. Và cuối cùng là cái length, là cái độ dài, nếu mà nội dung hay thì mình làm nó có hơi dài thì người ta cũng coi được. Còn nếu cái nội dung của mình mà nó hơi nhạt một tí thì mình nên làm ngắn lại thôi.

* Theo Davo’s Lingo, việc học hỏi các kiến thức từ TikTok có thực sự hiệu quả cho các bạn Gen Z?

Nói về hiệu quả thì mình thấy là nó tùy vào cái nội dung và đối tượng xem, ví dụ như mình dạy tiếng anh thì sẽ là hiệu quả đối với những bạn đang muốn học tiếng anh. Còn mình chia sẻ những kiến thức mẹo vặt thì mình thấy nó sẽ hiệu quả với nhiều người hơn, nó thường nhật hơn.

Hành trình trở thành giảng viên Tiếng Anh (6 năm kinh nghiệm) ở tuổi 25

* Bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình từ lúc bạn bắt đầu học tiếng Anh cho đến bây giờ khi bạn đã đạt được trình độ là một giảng viên tiếng Anh không?

Nhiều người thấy mình nói tiếng Anh giỏi thì cũng hỏi cách mình học tiếng Anh làm sao cho giỏi. Nhưng mà thực sự là mọi người không có thấy được cái quá trình để mình có được ngày hôm nay. Mình bắt đầu thực sự học tiếng Anh, gọi là mình muốn học và tự tìm hiểu thì nó cũng khoảng gần 10 năm trước rồi. Nói chung là cái quá trình đó nó cũng không có ngắn, mọi người chỉ thấy cái đằng trước thôi chứ không thấy cái đằng sau. Cái quá trình học nó cũng rất là gian nan, kiểu có nhiều lúc mình cũng tự hỏi bản thân mình là sao mình không có đủ thông minh để mình có thể hiểu được cái nội dung này. Nhưng mà từ từ rồi mình cũng sẽ hiểu thôi và nó phải có yếu tố lâu dài, cái quá trình nó cũng không gọi là smooth sailing (suôn sẻ) cho lắm.

 
Davo’s Lingo trở thành giảng viên dạy Tiếng anh chỉ trong 3 năm.
Davo’s Lingo trở thành giảng viên dạy Tiếng anh chỉ trong 3 năm.

* Bạn sẽ gửi lời khuyên gì đến cho các bạn trẻ đang muốn trau dồi thêm Tiếng Anh nhưng đang còn gặp vấn đề trong việc không biết nên bắt đầu từ đâu? 

Mọi người nên biết là khi mà mình học ngôn ngữ thì mình phải xem nó như một cái công cụ và là một phần của cuộc sống mình. Tại vì, thường mình dạy những bạn học viên của mình và những bạn nhờ mình tư vấn thì là mấy bạn xem tiếng Anh như một cái sống còn. Có nghĩa là không có tiếng Anh là mình không còn gì nữa, mà nhiều người xung quanh thì lại đang thành công rất nhanh. Khi vô tình mình học như vậy thì mình sẽ đặt cái áp lực lên cho mình.

Và khi mình đã không biết bắt đầu từ đâu mà mình lại có cái áp lực nữa thì mình sẽ khó mà học được. Nên là mình cứ thư thả và mình xem nó như là cái việc mà mình tập đi vậy. Ví dụ như mình là em bé, mình tập đi thì là mình bị té 5, 6 lần hay 7, 8 lần hay cả trăm lần thì mình đâu có nghĩ là mình dừng việc tập đi đâu đúng không? Tiếng anh cũng vậy, mình cứ xem nó như là một cái phần của cuộc sống mình thôi, giống như là đánh răng, rửa mặt này nọ thì mình sẽ dễ học hơn. 

Còn bắt đầu từ đâu thì mình luôn khuyên các bạn hỏi mình và những học viên của mình là bắt đầu từ cái mà mình thích. Thì hồi xưa là, cái câu chuyện của mình nó cũng rất là mắc cười. Hồi xưa là mình thích nhóm One Direction, mình mới vào cái fandom (Cộng đồng người hâm mộ) mà lên Twitter không hiểu một chữ luôn, coi interview (phỏng vấn) không hiểu một chữ luôn xong mình mới cảm thấy tức là tại sao fan nói chuyện với nhau mà mình không hiểu. Lúc đó mình bắt đầu quyết tâm, học làm sao cho nghe interview hiểu được với lại làm thế nào để nói chuyện với các bạn fan khác. Thì đó chỉ đơn thuần là một cái gì mà mình thích thôi nên mình cứ tìm cái mà mình thích và mình bắt đầu từ cái đó là được.

* Kế hoạch cho hiện tại và tương lai để có thể sản xuất ra những video với nội dung chất lượng, thu hút và truyền tải thêm được nhiều kiến thức hơn cho người xem của bạn là gì?

Cái này nó cũng chỉ là một cái giấc mơ của mình thôi. Trước khi mà làm TikTok thì mình cũng đã có quay video ở trên Facebook rồi, thì mình muốn trong tương lai khi hết dịch thì mình có thể hướng ra mình làm dạng như tài liệu nhiều hơn. Có nghĩa là mình thích chủ đề nào thì mình chuyên sâu vào nó luôn thay vì là mình chỉ “chạm” trên bề mặt nó thôi. Ví dụ như chủ đề về người ngoài hành tinh đi chẳng hạn thì mình có thể đi tới nơi này nơi đó, rồi mình phỏng vấn người này người nọ. Rồi xong mình sẽ làm một cái dạng phim tài liệu ngắn ở trên mạng để cho mọi người xem.

Rất cảm ơn Davo’s Lingo về những chia sẻ thú vị vừa rồi. Hy vọng qua bài viết này, độc giả của YAN NEWS có thể có được những cái nhìn mới và những chia sẻ bổ ích đến từ chàng TikToker hài hước và tài năng này.

Ảnh: NVCC

Đừng quên theo dõi Group Hang Z- ế để đọc thêm nhiều tin tức về Gen Z nhé. 

Hãy đừng để tiếng Anh là nỗi ám ảnh của bạn

Thời đại mới, nhiều phương tiện, nhiều cách thức và cả những câu chuyện hay đáng để học hỏi chắc chắn là điểm tựa và cũng là động lực cho những người chưa giỏi tiếng Anh. Ai cũng có thể làm được, chỉ là bạn đã nỗ lực đủ hay chưa.