David Moyes: 'Mourinho cũng chẳng làm tốt hơn tôi nếu kế nhiệm Sir Alex'

08/10/2017, 12:15 GMT+07:00

Sau hơn một thập kỷ dẫn dắt Everton chơi khá ổn định ở Premier League, David Moyes được Sir Alex chọn kế nhiệm mình làm HLV Man United sau khi kết thúc mùa giải 2012-13 mà Quỷ Đỏ giành chức vô địch Premier League.

Được kỳ vọng rất nhiều vì là người được Sir Alex chọn nhưng nhiệm kỳ của HLV người Scotland ở Old Trafford hết sức ngắn ngủi và trong quãng thời gian 10 tháng nắm quyền ở Old Trafford, David Moyes chỉ thực hiện một vụ mua sắm duy nhất là chiêu mộ Marouane Fellaini từ Everton. Nhưng Man United dưới thời ông chơi thứ bóng đá quá thiên về phòng ngự khiến các fan buồn ngủ còn Fellaini khi đó gây thất vọng tràn trề với những màn trình diễn kém cỏi. Hệ quả là sau 10 tháng, Moyes bị sa thải.

Nhưng giờ đây khi nhìn lại, ông vẫn cho rằng không ai có thể làm tốt hơn mình vào thời điểm đó dù mới đây Mourinho lên tiếng cho rằng Man United không tiến bộ chút nào trong 3 năm sau khi Sir Alex về hưu, hàm ý rằng cả David Moyez lẫn Van Gaal đều thất bại trong sứ mệnh dẫn dắt đội bóng chủ sân Old Trafford.

“Man United khi tôi cầm quân và vào thời điểm Mourinho dẫn dắt chỉ chênh lệch không nhiều. Jose có quan điểm của ông ấy nhưng sau khi kỷ nguyên của Sir Alex kết thúc thì Man United bắt buộc phải trải qua thời kỳ quá độ. Bộ máy lãnh đạo thay đổi. Không chỉ là việc tôi kế nhiệm Sir Alex. David Gill cũng từ chức Giám đốc điều hành và Ed Woodward bắt đầu công việc của mình. Mộc cuộc chuyển đổi như thế cần có thời gian để đạt được kết quả”.

Chú thích ảnh

“Đúng là tôi tiếp quản đội bóng vô địch nước Anh nhưng những CLB như Chelsea hay Man City đã tiêu biết bao nhiêu tiền trong mùa Hè năm ấy để vượt qua chúng tôi. Rất khó cho tôi khi dẫn dắt một đội bóng vừa mới đăng quang. Mọi thứ lẽ ra đã khác nhiều nếu chúng tôi mua sắm được những cầu thủ quan trọng. Chúng tôi nhắm mua Bale, Fabregas nhưng vì lí do này, lí do khác mà không mua được họ. Giá mà có họ thì dự án tái thiết Man United của tôi đã khởi đầu hoàn hảo”.

“Phải nói rằng làm HLV Man United có nghĩa là bạn phải chinh phục danh hiệu và tôi đã không làm được điều đó nhưng tôi không nghĩ có HLV nào có thể làm tốt tôi hoặc giúp Man United tiến bộ nhanh hơn tôi vào thời điểm Sir Alex nghỉ hưu. Tôi không hối tiếc vì đã nhận lời dẫn dắt United. Khi bạn tiếp nhận một công việc thì bạn phải yêu thích nó”.

“Nếu so sánh mùa giải của tôi với những gì Mourinho làm được mùa trước thì tôi nghĩ khác biệt không nhiều. Bạn nên nhớ rằng Man United đã tiêu tốn rất nhiều tiền mua sắm cầu thủ suốt 3 năm qua chỉ để xây dựng một đội bóng có thể tranh chức vô địch để thấy làm HLV ở đây khó khăn thế nào”.