Đau xót cho bé gái bị vứt vào chuồng lợn suốt 8 năm

15/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Khi được cứu thoát, bé bị suy dinh dưỡng trầm trọng, chỉ nặng vỏn vẹn 7kg vì phải sống trong chuồng lợn suốt 8 năm ròng.

Khi được cứu thoát, bé bị suy dinh dưỡng trầm trọng, chỉ nặng vỏn vẹn 7kg vì phải sống trong chuồng lợn suốt 8 năm ròng.

Nằm trên giường bệnh, cứ mỗi hai giây khi thở bé lại phát ra âm thanh nặng nề nghiêm trọng. Cô bé lại bị suy dinh dưỡng nặng, bị tim bẩm sinh và cả nhiễm trùng phổi. Điều đáng buồn là, nhập viện 20 ngày, đây cũng là lần đầu tiên bé cảm nhận được sự chăm sóc và ấm áp từ người khác.

Em bé đáng thương trên tên là Tiểu Trung, người Tứ Xuyên, Trung Quốc. Được biết, vào năm 2001 mẹ bé đột nhiên mắc chứng tâm thần bất bình thường, không nhận biết được người thân xung quanh, cũng không thể tự chăm sóc cho bản thân mình. Bất hạnh cũng bắt đầu từ đây.

Năm 2006,trong lúc phát bệnh, bà bị một người lạ cưỡng hiếp và mang thai. Sau đó, bà sinh được một cặp sinh đôi, nhưng một trong hai đã tắt thở khi vừa chào đời. Đứa trẻ duy nhất sống sót chính là Tiểu Trung. Mẹ bé không có khả năng lao động, gia đình cũng không có thu nhập kinh tế, chỉ sống dựa vào trợ cấp của chính phủ. Năm 2012, mẹ của bé nhận được khoảng tiền đền bù đất do xây sân bay là 12.800 NDT (khoảng 46 triệu VND). Những tưởng cuộc sống rồi sẽ khá khẩm hơn, nào ngờ lại bị trộm mất hơn 10.000 NDT.

Vốn dĩ là sinh ra bình thường khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, nếu có được sự chăm sóc chu đáo, bé vẫn có thể lớn lên một cách tự nhiên. Thế nhưng do mẹ bé bị bệnh tâm thần, thường tự nói tự lẩm bẩm một mình, mỗi lần phát bệnh, bà quăng bé vào chuồng lợn trong sân mà không hề ngó ngàng đến, thậm chí không quan tâm đến việc con gái mình đang ăn phân. Lúc tỉnh táo được một chút thì bà còn rót chút nước vào chuồng để cho bé uống.

Sau một lần sốt cao, Tiểu Trung bị bại não vì không được cứu chữa kịp thời. Từ đó bé cũng mất dần khả năng đi lại. Thời gian trôi qua, cũng vì sống trong điều kiện như thế nên mặc dù đã 8 tuổi, Tiểu Trung chỉ trông như một em bé một tuổi mà thôi, đồng thời bé cũng không biết nói. Hiện tại, chiều cao của bé chỉ có 78 cm, tương đương với chiều cao của đứa trẻ 1 tuổi, đồng thời cũng chỉ nặng 7 kg, tương đương với cân nặng của đứa trẻ 3 tháng tuổi.

Vào tháng 10 vừa qua, Tiểu Trung đã được phó chủ tịch huyện Đạo Thành Bành Lợi Anh cùng các đồng sự giải cứu và đưa vào điều trị tại bệnh viện tỉnh Tứ Xuyên. Bà vô cùng đau lòng cho hay: “Em bé bị vứt vào chuồng lợn, chân của nó bắt chéo, trên mình chỉ quấn cái mềnh rách nát và đội một cái nón đỏ. Nắng chiếu thẳng vào chỗ bé nằm và hầu như không thể cử động được nữa”. Bà cũng vận động Hội Phụ nữ, tổ chức Chữ thập đỏ và nhiều cá nhân tại địa phương đóng góp được 27.000 NDT (khoảng hơn 80 triệu đồng), nhằm đưa Tiểu Trung đến bệnh viện Thành Đô để chữa trị.

Bác sĩ nói rằng ở độ tuổi này chiều cao phải là 115-130 cm, trọng lượng khoảng 30 kg mới được xem là phát triển bình thường. Tuy là những vấn đề khỏe của bé đã được cải thiện không ít nhưng để có thể bình phục khỏe mạnh hoàn toàn thì cần trải qua một quá trình khá dài.

 

Hiện tại, bé đang được một nhân viên tình nguyện tên là Khúc Trân chăm sóc. Cô cho biết: "Thời gian này, mỗi lần lau cơ thể bé, ôm bé, bé đều sẽ nhìn tôi cười”. Sau nhiều tuần được chăm sóc tận tình tại bệnh viện, cân nặng của Tiểu Trung đã tăng thêm được 500 gram.

Sự việc của Tiểu Trung đang trở thành một trong những đề tài được dư luận quan tâm hàng đầu. Ngoài những ý kiến bày tỏ xót xa, lo lắng cho sức khỏe của bé, cũng có rất nhiều ý kiến phẫn nộ vì cho rằng chính quyền địa phương đã quá thờ ơ tắc trách trong sự việc lần này. Họ cũng không thể nào tin nổi đến 8 năm sau Tiểu Trung mới được phát hiện và giải cứu. Càng không hiểu vì sao Tiểu Trung lại được giao cho mẹ chăm sóc trong khi bà lại có chứng thần kinh bất bình thường. Hiện tại, đã có thêm nhiều tổ chức và các mạnh thường quân quyên góp tiền và tạo điều kiện giúp Tiểu Trung chữa trị. Đồng thời, vụ việc cũng đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.