Dâu trưởng bầu 6 tháng vẫn phải rửa bát, tất bật chuẩn bị cỗ

13:15 25/03/2021

Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ về lời tâm sự của một người phụ nữa làm dâu trưởng. Lấy chồng là trưởng dòng họ nên từ những ngày đầu về làm dâu chị đã được mẹ giao trọng trách rõ ràng. Theo đó là dâu trưởng nên chị phải làm gương, cư xử đúng mực, lo liệu chu toàn cho mọi việc trong gia đình.

 
Bài viết được đăng tải lên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải lên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người phụ nữ này cùng chồng làm việc ở thành phố, cách xa gia quên tới 90km thế nhưng chưa một lần hai người được phép vắng mặt trong các dịp lễ, đám giỗ. Mỗi lần gia đình chồng có việc, chị sẽ phải xin nghỉ để chăm lo chu toàn thậm chí nghỉ nhiều đến nỗi nhìn mặt sếp còn thấy ái ngại.

Ngày thường là thế, đến lúc có bầu con đầu được 6 tháng, hai vợ chồng vẫn phải vượt hàng chục cây số để về nhà lo đám giỗ mặc dù chị ốm nghén, sức khỏe giảm sút. Thương vợ, chồng bảo chị ở nhà nghỉ ngơi nhưng mẹ cứ gọi điện từ quê ra giục giã, bắt về bằng được. 

 
Bầu 6 tháng nhưng chị vẫn phải lo chu toàn mọi việc trong gia đình. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Bầu 6 tháng nhưng chị vẫn phải lo chu toàn mọi việc trong gia đình. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Mỗi lần về quê lo đám, chị sẽ phải dậy từ tờ mờ sớm, đi chợ nấu nướng, chuẩn bị đủ mọi thứ, tất bật đến tận 8g sáng mới có vài người sang phụ giúp. Tuy nhiên người ta cũng chỉ làm được một lúc rồi lại xin phép về chăm con nhỏ. Mình chị quần quật từ tờ mờ sáng đến giữa trưa lo cơm cho hàng chục người mà không được nghỉ ngơi. Đến 12g khi mâm cỗ xong, mọi người đến đầy đủ nhưng cũng chẳng mấy ai giúp dâu trưởng.

Chị tủi thân: “Tôi lúc này đã mệt lắm rồi, chỉ muốn đi nằm nhưng sợ như vậy là thất lễ nên cũng cố ngồi vào mâm, quơ đũa ăn vài miếng, chờ mọi người ăn xong còn dọn nốt. Thế nhưng đợi mãi, mâm các chú các bác thì vừa ăn vừa rượu chè ê a, mâm các bà các em thì còn mải tâm sự chuyện nọ chuyện kia.

Đến khi mọi người ăn xong, người thì có việc xin về sớm, còn lại tất cả mọi người đều kéo lên phòng khách để ngồi nói chuyện, chỉ còn mình tôi dọn dẹp. Mẹ chồng lúc ấy chỉ tay ra đống bát đũa nằm chỏng chơ ngoài giếng, kêu tôi đội nón ra rửa. Trời thì nắng chang chang, tôi dù mệt vẫn phải cố làm theo ý mẹ, trong lòng lúc đó uất ức đến mức muốn bật khóc.”

 
Việc làm dâu phải rửa cả núi bát chẳng lấy gì làm lạ. (Ảnh: Dân Trí)
Việc làm dâu phải rửa cả núi bát chẳng lấy gì làm lạ. (Ảnh: Dân Trí)

Thấy vợ vất vả, chồng thương nên ra rửa cùng thì mấy cô mấy thím mới chạy vội ra giúp rồi kêu anh lên nhà ngồi. Mọi người cũng chỉ làm cho có lệ, người cuối cùng dọn dẹp rất cả cho gọn gàng, sắp xếp ổn thỏa vẫn là chị. Vất vả là vậy nhưng người trong họ vẫn thầm ghen tị với chị.

 
Cả sân bát ai nhìn cũng phải sợ. (Ảnh: Thanh Niên)
Cả sân bát ai nhìn cũng phải sợ. (Ảnh: Thanh Niên)

Một thím bên nhà chồng còn mỉa mai: “Có thím còn bảo ngày xưa các cụ bầu đến giờ đẻ rồi còn cố mà gặt nốt ruộng lúa, rồi đổ nốt chum nước đến khi vỡ ối mới chịu ngừng, vợ chồng mày là trưởng sau này của cải về hết chúng mày, làm có tí thôi mà cũng phải nhăn nhó. Tôi nói thật là tôi xin kiếu, nếu có kiếp sau tôi thề không bao giờ lấy chồng là con trưởng nữa.” 

Câu chuyện của cô dâu trưởng khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc, nhiều người cho rằng chị khổ cũng một phần là do bản thân quá hiền lành, không biết phản kháng, “bật” lại là chồng. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp này hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NGUYÊN TẮC LÀM DÂU CỰC KHÔN KHÉO CÁC NÀNG CẦN BỎ TÚI

Làm dâu là câu chuyện muôn thuở khiến không ít nàng đau đầu. Đây cũng là một kỹ năng mà các nàng cần học để sau này không chịu thiệt hay xảy ra xích mích với gia đình nhà chồng.

Điều đầu tiên cần chú ý đó là luôn lễ phép với mọi người trong gia đình nhà chồng, nếu có dịp nào đó hãy cố gắng mua quà biếu bố mẹ như vậy họ sẽ rất vui lòng và đánh giá cao sự khéo léo của bạn.

Đừng bao giờ cãi ngang mẹ chồng dù cho bà là người không đúng. Hãy đợi sau khi mẹ chồng nguôi giận, cùng phân tích và đưa ra ý kiến bản thân một cách khéo léo.

Biết điều nhưng không có nghĩa là bất cứ việc gì cũng chịu thiệt về mình. Nếu bản thân quá thiệt thòi hoặc đang bị đối xử bất công, hãy lên tiếng ngay để đòi quyền lợi.

Xem chi tiết tại đây.