Đau thương vùng sạt lở đất vùi lấp 5 người dân: Chồng tuyệt vọng dùng tay không bới đất tìm vợ con

14:00 28/06/2018

Từ ngày 23/6, mưa lũ xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mưa lũ lớn đầu mùa đã gây sạt lở đất, làm chết và mất tích nhiều người, thiệt hại về tài sản rất lớn.

Ngày 27/7, chúng tôi phải mất nhiều giờ đi bộ mới tiếp cận được hiện trường sạt lở đất vùi lấp 5 người dân tại bản Nậm Há 1 (xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu).


Người chồng kể lại giây phút bới đất tìm vợ con (Clip: Báo Giao thông)

Cơn lũ quét đi qua, nơi đây không còn những thửa ruộng bậc thang xanh mướt màu mạ non, những ao cá hay rặng tre bát ngát, thay vào đó là một bãi đất ngổn ngang đá hộc dài chừng 2km. Tại khu vực phía trong cùng, cạnh quả đồi bị sạt lở từ chiều 24/6, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích bất chấp tiết trời mưa gió.

Thi thể cháu Lò Văn Kiếm được tìm thấy trong đống bùn đất (Ảnh: VTC)Thi thể cháu Lò Văn Kiếm được tìm thấy trong đống bùn đất (Ảnh: VTC)

Trong 5 nạn nhân mất tích vì sạt lở đất chiều 24/6, nhờ những nỗ lực tìm kiếm của lực lượng chức năng và gia đình, khoảng 8h50 sáng 27/6, thi thể cháu Lò Văn Kiếm (14 tuổi) đã được tìm thấy. Kiếm bị nước lũ cuốn trôi khi đi rẫy chăn trâu cùng bố chiều 24/6.

Chiều 27/6, chúng tôi có mặt trong căn nhà gỗ đơn sơ của anh Lò Văn Thâng (bố của Kiếm). Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trước mắt chúng tôi là đôi mắt đỏ hoe của anh Thâng, ánh mắt đó đang hướng về di ảnh con trai mình. Anh Thâng cho biết, chính anh phát hiện thi thể con trai dưới bùn đất cạnh khe suối nên tri hô lực lượng chức năng tiếp cận, đưa Kiếm lên.


Tất cả những gì còn lại chỉ là đá và bùn đất
Tất cả những gì còn lại chỉ là đá và bùn đất

Anh Thâng tâm sự, gia đình làm lán trên sườn núi để chăn nuôi lợn, gà cùng mấy con trâu đã 6 năm nay. “15h chiều 24/6, đang chăn trâu ngoài lán, Kiếm gọi điện bảo đất núi sạt vào ruộng lúa. Tôi ra xem thấy con ướt mưa, bảo con đi tắm, thay quần áo nhưng đừng ngủ, nếu sạt nhiều phải gọi bố ngay. Nhưng vừa quay đi, tôi nghe tiếng ầm ầm rồi cả lán bị vùi lấp, nước lũ cuốn phăng đi. Tôi gọi lớn tên con nhưng tất cả đều lặng im”, anh Thâng chưa hết bàng hoàng nhớ lại và cho biết, sự việc xảy ra quá bất ngờ, anh không kịp kéo con ra, đến giờ mỗi lần nhắm mắt lại, anh đều nhớ đến hình ảnh ấy.

Trong căn nhà nhỏ ở cuối bản Nậm Há 1, chị Lò Thị Tươm (25 tuổi) ôm đứa con nhỏ không ngừng gào khóc gọi tên bố và em. Cách đây 1 năm, Tươm cũng mất đi người chồng của mình vì sạt lở đất khi anh đang làm việc tại bãi vàng ở Quảng Nam.

Đau thương vùng sạt lở đất vùi lấp 5 người dân: Chồng tuyệt vọng dùng tay không bới đất tìm vợ con


Anh Lò Văn Xanh thất thần trong lúc vợ con vẫn chưa tìm thấy
Anh Lò Văn Xanh thất thần trong lúc vợ con vẫn chưa tìm thấy

Ngồi thất thần bên bờ suối, anh Lò Văn Xanh (34 tuổi) rưng rưng nước mắt cho biết, vợ anh là Lò Thị Đấng và con trai Lò Văn Dũng (14 tuổi) bị đất đá vùi lấp vẫn chưa tìm thấy.

Anh Xanh nhớ lại, khoảng 2h30 chiều 24/6, khi anh đang bừa ruộng ở bản bên thì nhận được điện thoại của vợ báo mưa to, đất sạt vào mương dẫn, vợ anh nói anh về cùng hai mẹ con đào thông bùn đất.


Anh Xanh vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc (Ảnh: VTC)
Anh Xanh vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc (Ảnh: VTC)

“Tôi bảo vợ mưa to vào lán nghỉ để mai tôi về rồi 2 vợ chồng làm. Nhưng 1 tiếng sau gọi lại đã không liên lạc được với vợ. Đến gần 16h chiều nhận tin khu vực lán trại và ao ruộng của nhà bị đất sạt lở vùi lấp, vợ con tôi bị mất tích, tôi chết lặng người. Cố gắng chạy về nhưng nước suối dâng cao, không thể qua được, tôi vào nhà dì nghỉ tạm, mãi đến chiều 25/6, tôi mới vào được hiện trường, chỉ còn ngổn ngang những đá và đất. Không thể tin vào mắt mình, tôi lao đến bãi đất, dùng tay bới tìm vợ con nhưng đến tối vẫn không thấy. 3 ngày qua nhớ vợ nhớ con không thể nào ngủ được…”, anh Xanh đỏ hoe mắt kể.

Người nhà anh Xanh cũng chưa thể tin nổi những gì đã xảy raNgười nhà anh Xanh cũng chưa thể tin nổi những gì đã xảy ra

Ông Lò Văn Xanh (58 tuổi, chú của nạn nhân Lò Thị Đấng) cho biết, chị Đấng và anh Xanh kết hôn và sinh được 3 người con: 2 gái, 1 trai. Cuộc sống vất vả nhưng vợ chồng luôn bảo ban, động viên nhau cố gắng làm ruộng, chăn nuôi heo, gà kiếm tiền cho các con ăn học.

Cũng theo ông Xanh, thời điểm xảy ra sạt lở đất, chị Đấng và cháu Dũng đang ở lán nhà ông Lò Văn Phim (45 tuổi, em vợ ông Xanh). “Sáng 24/6, thấy mưa lớn nên ông Phim bảo con gái cả là cháu Lò Thị Tươm về nhà trông con nhỏ còn Phim và con gái thứ ba Lò Thị Tăm (10 tuổi) ở lại lán. Ruộng cũng cấy xong rồi nhưng nước lớn quá, không thể đưa con trâu nó mượn của người Mông qua suối được nên ở lại chờ nước cạn thì về. Nào ngờ, chưa kịp về, cả 4 người thân của tôi đều bị lũ và đất đá cuốn trôi, vùi lấp mất”, ông Xanh nghẹn ngào nói.

30 người chết và mất tích do mưa lũ, thiệt hại trên 443 tỷ đồng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết tính đến sáng 27/6, mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc đã làm 19 người chết (trong đó Hà Giang 5 người, Lai Châu 14 người), 11 người mất tích và 12 người bị thương hầu hết ở Lai Châu.

Mưa lũ cũng cuốn trôi, làm đổ 124 nhà, hư hỏng và di dời khẩn cấp 597 nhà, bị ngập nước 1.500 nhà. Bên cạnh đó, mưa lớn làm 717 ha lúa bị ngập úng, 486 ha hoa màu bị thiệt hại, 251 con gia súc và 5.919 con gia cầm bị chết.

Về giao thông, theo báo cáo nhanh của Bộ GTVT, đến sáng 27/6, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đã được khắc phục tạm thời để thông xe. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính khoảng 443,8 tỉ đồng.