Dâu tây nhập lậu dư thuốc bảo vệ thực vật gấp 3 lần, 22 ngày vẫn tươi

30/07/2020, 14:25 GMT+07:00

Cách đây gần 1 tuần, Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết trong đêm 22/7 đơn vị này đã bắt giữ 1 lượng dâu tây khá lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lượng dâu tây này đều có nhãn mác và chữ Trung Quốc in trên các hộp giấy, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng cũng như nguồn gốc.

 
Dâu tây nhập lậu vào Việt Nam được đóng gói khá cẩn thận. (Ảnh: VnExpress)
Dâu tây nhập lậu vào Việt Nam được đóng gói khá cẩn thận. (Ảnh: VnExpress)

Lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong dâu tây nhập lậu vượt mức cho phép

Vào sáng 30/7, Phòng Kinh tế (UBND thành phố Đà Lạt) chia sẻ thông tin từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) cho biết, cơ quan này đã thông báo kết quả thử nghiệm mẫu dâu tây Trung Quốc nhập lậu từ lô hàng của anh P.T.S. cách đây gần 1 tuần. 

 
Trên hộp dâu tây xuất hiện khá nhiều dòng chữ Trung Quốc. (Ảnh: Báo Công an Nhân Dân)
Trên hộp dâu tây xuất hiện khá nhiều dòng chữ Trung Quốc. (Ảnh: Báo Công an Nhân Dân)

Qua kết quả phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT, trong lô dâu tây nhập lậu này có một lượng thuốc bảo vệ thực vật tên là Abamectin vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, khi dâu tây được nhập vào Đà Lạt, theo kiểm tra ban đầu đều có giấy kiểm dịch thực vật đúng quy định nhưng xuất hiện chi tiết lạ đó chính là nhập về Đà Lạt đã 22 ngày nhưng dâu tây vẫn trong tình trạng... như mới hái, tươi mơn mởn, lá dâu tây trong thùng vẫn còn rất xanh.

>>> Xem thêm: Phân biệt hoa quả chín tự nhiên và loại thúc chín bằng hóa chất​

Dâu tây nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam với giá rất rẻ

Lượng dâu tây nhập lậu theo đường hàng không vào đến thành phố Đà Lạt được cơ quan chức năng xác nhận là của anh P.T.S. (29 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh). Người này khai chuyên bán dâu tây trên MXH, lô dâu tây mà anh S. nhập có giá khoảng 50 - 60 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, các hóa đơn chứng từ mà anh S. xuất trình cho lực lượng chức năng lại có tên của một chủ cửa hàng khác là chị N.T.N.

 
Hình ảnh dâu tây để qua 22 ngày vẫn tươi như vừa mới hái. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh dâu tây để qua 22 ngày vẫn tươi như vừa mới hái. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lượng dâu tây được nhập từ cửa khẩu Lào Cai với số lượng rất lớn, lên đến 10 tấn vào ngày 2/7. Nhiều người không khỏi bất ngờ với mức giá mà những người này khai báo, vì dâu tây này chỉ có 5 nghìn đồng/kg.

Lực lượng Công an thành phố Đà Lạt đã dựa trên những thông tin cùng số giấy tờ mà chủ hàng cung cấp và đưa ra kết quả, lượng dâu tây này được trích từ lô hàng của chị N.T.N. và được vận chuyển từ sân bay Nội bài vào đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi cập bến an toàn, 2 tấn dâu tây đựng trong 123 thùng xốp sẽ được vận chuyển bằng xe tải lên đến Lâm Đồng và giao cho anh P.T.S.

>> Đừng bỏ lỡ: Bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu tại Hà Nội​

Hơn 1 tuần công an Lâm Đồng tạm giữ hơn 10 tấn dâu tây nhập lậu

Trước đó, trong đêm 22/7, công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cũng đã bắt giữ một lượng lớn dâu tây (117 thùng dâu tây) ngay tại Cảng hàng không Liên Khương. Không dừng lại ở đó, lực lượng chức năng cũng tiếp tục kiểm tra và phát hiện ra có đến 196 thùng dâu tây rất tươi. Số dâu tây trên đã được công an Đức Trọng kiểm tra và tiến hành niêm phong để điều tra. 

 
Hàng trăm ký dâu tây nhập lậu được đóng gói cẩn thận chuẩn bị được xuất ra thị trường với nhãn mác "dâu tây Đà Lạt". (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Hàng trăm ký dâu tây nhập lậu được đóng gói cẩn thận chuẩn bị được xuất ra thị trường với nhãn mác "dâu tây Đà Lạt". (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết, các tài xế chở hàng khai không biết họ đang chở những thùng xốp có chứa đồ gì ở trong. Họ chỉ nhận việc chuyên chở hàng theo đúng lộ trình yêu cầu của người thuê. Tính từ ngày 22/7 cho đến nay, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an huyện Đức Trọng và Công an thành phố Đà Lạt tạm giữ hơn 10 tấn dâu tây được nhập lậu từ Trung Quốc vào Đà Lạt bằng đường bộ và đường hàng không. 

>>> Xem thêm: Dâu tây anh đào giá 5 triệu 1 ký đang được nhiều người quan tâm

Hiện tại, theo xác minh ban đầu, những lô hàng dâu tây trên đều có sai phạm về thủ tục nhập khẩu và bên cạnh đó còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với những trường hợp nhập lậu không rõ nguồn gốc và giấy tờ. 

Thông tin từ: Tuổi Trẻ

Cách phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc

Giữa bối cảnh xuất hiện khá nhiều trường hợp nhập lậu dâu tây không rõ xuất xứ vào Việt Nam qua đường bộ và hàng không, mọi người cần nên cân nhắc và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua dâu tây, đừng vì ham rẻ mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Theo như kinh nghiệm của nhiều người trồng và kinh doanh tây ở Việt Nam, hình dạng của dâu tây Đà Lạt sẽ thuôn đều, trái dâu chín đỏ không đều, phần sát cuống sẽ có màu trắng.

Còn đối với dâu tây Trung Quốc sẽ có màu đỏ đều, vô cùng hút mắt. Khi bổ đôi, dâu tây sẽ bị thâm, ăn không có vị thơm cũng như vị chua đặc trưng.