Sốc: Dâu tây đứng đầu trong danh sách những thực phẩm có nhiều chất gây hại nhất cho cơ thể

14/04/2018, 17:00 GMT+07:00

Từ trước tới nay, tất cả chúng ta đều cho rằng các loại rau, hoa quả đều rất tốt cho cơ thể. Chúng cung cấp chất xơ và các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng, bạn có biết rằng có một vài loại rau quả không tốt như chúng ta vẫn thường nghĩ, thậm chí là gây hại cho cơ thể chúng ta.

Theo báo cáo hàng năm về xếp loại chất lượng nông sản ở Mỹ dựa theo hàm lượng thuốc trừ sâu thì dâu tây được xếp vào loại trái cây gây nguy hiểm hàng đầu.

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm định chất lượng của 47 loại trái cây và rau củ phổ biến, và kết quả khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Trong số 47 loại rau quả được thử nghiệm, bơ và ngô chính là hai loại được cho là an toàn với sức khỏe người dùng nhất, trong khi quả dâu và rau bina lại là những thực phẩm được coi là bẩn nhất và gây hại cho người sử dụng.


Ai biết rằng trái dâu tây chính đỏ hấp dẫn thế này lại đứng đầu danh sách thực phẩm gây nguy hiểm cơ chứ
Ai biết rằng trái dâu tây chính đỏ hấp dẫn thế này lại đứng đầu danh sách thực phẩm gây nguy hiểm cơ chứ

Được biết, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp dùng để ngăn chặn sâu bệnh như bọ và các loài gặm nhấm đã được pháp luật Hoa Kỳ quy định một cách rõ ràng từ những năm 1990. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một lượng lớn các chất độc hại vẫn đang được sử dụng cho tới tận bây giờ nhằm diệt được các loại sâu bệnh với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các loại thuốc trừ sâu sinh học.

Những chất hóa học này được sử dụng trên cây trồng trong thời gian sinh trưởng của chúng, bởi vậy mà khi mua về để sử dụng thì người dùng sẽ không thể loại bỏ chúng hoàn toàn kể cả khi đã rửa một cách cẩn thận. Các hóa chất và dư lượng của chúng trên các loại nông sản sẽ gây hậu quả về lâu dài cho sức khỏe của con người, bao gồm các vấn đề phát triển ở trẻ em và vấn đề sinh sản ở người lớn.

Trong một báo cáo của Nhóm công tác về Môi trường dựa trên kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy có hơn 230 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong 70% các loại trái cây và rau củ thông thường chúng ta vẫn sử dụng. 


Rau bina cũng là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cực kì cao
Rau bina cũng là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cực kì cao

Cũng theo báo cáo này, một quả dâu tây được thử nghiệm đã cho kết quả dương tính với hơn 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Trong khi đi, rau bina được chứng minh là có gần gấp đôi dư lượng thuốc trừ sâu so với bất kì một loại trái cây hay rau củ nào khác với cùng một trọng lượng.

Danh sách thử nghiệm cũng có sự có mặt của đào, cherry và táo, và điều bất ngờ là 98% trong số các loại quả trên khi đem đi thử nghiệm cũng có chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu hóa học gây hại cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng này cũng có thêm một mục, trong đó liệt kê ra 15 loại quả được cho là an toàn hàng đầu khi sử dụng. Đứng đầu danh sách chính quả bơ và ngô, xếp sau đó là dứa, bắp cải, hành tây, đậu xanh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, kiwi, cải thảo và bông cải xanh.


Quả bơ và ngô đứng đầu danh sách các thực phẩm an toàn nhất
Quả bơ và ngô đứng đầu danh sách các thực phẩm an toàn nhất

Được biết, kết quả kiểm nghiệm này không có sự khác biệt nhiều so với lần thử nghiệm năm ngoái, cho thấy rằng những người sản xuất không hề có bất kì một hành động nào nhằm làm giảm lượng thuốc trừ sâu có trên các sản phẩm nông sản của họ cả. Điều này cũng cho thấy xu hướng sử dụng và lạm dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để tăng sản lượng cho cây trồng và diệt trừ sâu bệnh trong vài thập kỉ trở lại đây.

Viện Khoa học Quốc gia Mỹ đã lần đầu tiên đưa ra cảnh báo về các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người của thuốc trừ sâu vào năm 1993, khi một nghiên cứu chỉ ra được việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây ra tổn thương hệ thần kinh kéo dài cho trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.


Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại khôn lường của các loại thuốc trừ sâu đối với sức khỏe của con người
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại khôn lường của các loại thuốc trừ sâu đối với sức khỏe của con người

 Năm 1996, một đạo luật đã được thông qua, yêu cầu Cơ quan Bảo vệ môi trường tiến hành nghiên cứu và điều chỉnh các loại thuốc trừ sâu có trên thị trường. Kể từ đó, có rất nhiều loại thuốc trứ âu đã bị cấm, tuy nhiên các loại chất được sủ dụng vẫn được tiếp tục nghiên cứu và cho thấy được những hậu quả tiêu cực gây ra với sức khỏe của con người.

Một nghiên cứu khác của Trường Đại học Harvard được công bố vào tháng 1/2018 cũng cho thấy đàn ông và phụ nữ sử dụng nhiều sản phẩm có chứa dư lượng chất trừ sâu lớn có thể bị vô sinh hoặc gặp các vấn đề khác liên quan tới sinh sản.

Nguồn: Daily Mail