Bạn có thể sẽ bị mù vĩnh viễn nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách

13/03/2016, 15:20 GMT+07:00

Nhiều người cứ cho rằng đau mắt là phải nhỏ ngay thuốc nhỏ mắt, điều này hoàn toàn sai lầm, lại vô cùng nguy hiểm...

Nhiều người cứ cho rằng đau mắt là phải nhỏ ngay thuốc nhỏ mắt, điều này hoàn toàn sai lầm, lại vô cùng nguy hiểm...

Nhiều người khi thấy mắt có hiện tượng đỏ, ngứa... thường tự đi mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng mà không cần tới gặp bác sĩ thăm khám. Chính thói quen này đã khiến cho bệnh về mắt tại nước ta ngày một nhiều và có không ít bệnh nhân khi tới gặp bác sĩ đã ở trong tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Trước đây, anh Nguyễn Anh Lâm - nhân viên kĩ thuật Công ty truyền thông tại Hà Nội, do thường xuyên phải làm việc với máy tính, mắt thì bị cận từ nhỏ nên anh Lâm thường thấy mắt bị mỏi. Không tới bác sĩ để khám bệnh, anh Lâm tự ra hiệu thuốc và mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng. Nhưng mắt của anh Lâm ngày càng yếu dần, nhỏ thuốc nhỏ mắt liên tục vẫn không khả quan. Khi mắt ngày càng có hiện tượng mỏi và mờ nhìn không rõ, anh mới quyết định tới gặp bác sĩ.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Lúc này, Anh Lâm mới "tá hỏa" khi được bác sĩ cho biết, thuốc nhỏ mắt mà anh dùng trong suốt khoảng thời gian qua có chứa corticoid - đây là chất không được sử dụng trong thời gian dài. Những người sử dụng thuốc có chất corticoid sẽ dễ mắc thiên đầu thống, gây đau nhức, mất thị lực và không thể hồi phục.

Khi dùng thuốc có chứa corticoid sẽ làm mắt hết đỏ nhanh, nhưng đồng thời lại tạo môi trường cho nấm và vi khuẩn phát triển. Nếu như sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ làm teo dây thần kinh thị giác, thiên đầu thống hoặc gây mù lòa.

Trong khi đó, cũng không ít gia đình chủ quan về sức khỏe của con nhỏ, tự mình làm bác sĩ mua thuốc về nhỏ mắt cho con khiến con mất đi thị giác không phải là không có. Câu chuyện của mẹ con chị Nguyễn Thu Hà tại Hoài Đức chính là "hồi chuông cảnh báo" cho nhiều gia đình. Con chị thời gian đầu thường xuyên bị chảy nước mắt, nghe nhiều người "đoán già đoán non" là viêm tuyến lệ, họ chỉ thuốc dùng sẽ khỏi. Chị cũng tin tưởng cho con sử dụng. Được một thời gian thì mắt cháu An con chị tiếp tục bị đau mắt đỏ. Lần này chị ra hiệu thuốc nói lại hiện tượng của con, được chỉ dẫn mua loại thuốc nhỏ mắt tốt. Về cho con sử dụng thì mắt cháu khỏi thật, nhưng dù đã được dặn chỉ sử dụng trong 5 ngày nhưng chị lại cho con nhỏ liên tục hàng ngày dù mắt cháu đã khỏi bệnh.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thấy mắt con ngày càng yếu kém, chị Thu Hà đưa con tới gặp bác sĩ thì mới bàng hoàng khi biết con mình đã bị đục thủy tinh thể do sử dụng thuốc nhỏ mắt có kháng sinh, chống viêm và chất bảo quản trong thời gian dài. Giờ đây mắt của cháu An đã bị tật suốt đời, chị  rất ân hận nhưng mọi chuyện đều đã muộn.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng bệnh cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái mắt mờ, thậm chí là mù lòa. Trước đây, chị Phùng Bích Hạnh, một thợ may tại Nam Định thường xuyên bị ngứa mắt. Cứ nghĩ do mình tiếp xúc thường xuyên với bụi vải nên mắt bị ngứa, chị Hạnh không đi khám bệnh mà tự mua thuốc về nhỏ.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nghĩ rằng mình bị dị ứng bụi vải, chị Hạnh cứ tự mua thuốc và sử dụng suốt 2 tháng trời nhưng không đỡ dù đã đổi nhiều loại thuốc khác nhau. Cho tới khi mắt ngày càng mờ tới trầm trọng chị Hạnh mới lo lắng đi khám chữa thì thị lực của chị đã bị giảm tới 3/4, có nguy cơ bị mù vĩnh viễn do sử dụng thuốc nhỏ mắt sai bệnh trong suốt khoảng thời gian dài.

Chính những hiểu biết hạn hẹp, sự chủ quan của mỗi người, sẽ dễ dàng đẩy chúng ta và người thân vào những nguy hiểm khôn lường. Đôi mắt chính là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể, chúng ta hãy học cách bảo vệ chính mình. Hãy tìm tới bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn nhất, để không phải nhận về những hậu quả đáng tiếc.