Chú gấu Bắc Cực chết ngay trước khi được tự do khiến nhân viên vườn thú điếng lặng và hối hận

06/11/2018, 11:00 GMT+07:00

Chú gấu có tên Tongki, sinh ra ở Hàn Quốc vào năm 1995 và chính thức được chuyển đến sở thú Everland vào năm 1997. Đây cũng là nơi chú được nuôi dưỡng bởi một nhóm chăm sóc động vật hoang dã. Tuy nhiên, Tongki cũng đã phải trải qua 20 năm sống bị giam cầm trong không gian rất nhỏ hẹp, mãi cho đến ngày chú được vườn thú trao trả "sự tự do" thì chú đã qua đời...

Đầu năm nay, Tongki được cho phép nghỉ hưu và chuẩn bị di chuyển đến khu bảo tồn Yorkshire, nơi chú gấu lớn tuổi này có thể tự do đi lại trong khu đất rộng hơn 4 ha cùng những con gấu Bắc Cực khác. Một thiên đường mới sẽ mở ra cho chú gấu già, có bạn, có bè, có môi trường sống thoáng đãng rộng lớn - thiên đường dưỡng lão cho những chú gấu chăm chỉ và ngoan ngoãn. 


Chú gấu già đáng thương đành lỡ hẹn với những chân trời tự do.
Chú gấu già đáng thương đành lỡ hẹn với những chân trời tự do.

Nhân viên sở thú và đội ngũ chăm sóc cụ gấu suốt 15 năm nay đã kiên nhẫn chuẩn bị mọi thứ cho Tongki trong hành trình đến được Anh. Họ cũng mong đợi nhìn thấy chú gấu này có cuộc sống vui vẻ, tự do khi tuổi đã xế chiều. Nhưng thật đáng tiếc, Tongki đã không đợi được đến ngày đó, điều này khiến các nhân viên sở thú và cộng đồng mạng Hàn Quốc đều bị sốc và tiếc thương.


Người chăm nom chú gấu hối hận và đau khổ vì sự ra đi đột ngột của Tongki.
Người chăm nom chú gấu hối hận và đau khổ vì sự ra đi đột ngột của Tongki.

Người đứng đầu nhóm chăm sóc Tongki tại sở thú đau buồn chia sẻ:

Tôi xin lỗi vì mình đã không thể làm tốt hơn. Tôi thật sự xin lỗi

Người đàn ông ngã quỵ trước cửa chuồng cũ của Tongki, khóc nức nở như một đứa trẻ. Làm sao mà không xót thương cho được, khi mà mọi nhân viên ở đây ngày ngày cho chú gấu ăn uống, ngủ, nghỉ, từ lâu họ đã xem Tongki là người bạn, là thành viên của đại gia đình muôn loài. 


Tuy nhiên, họ cũng phải chịu trách nhiệm vì sự vô trách nhiệm của mình.
Tuy nhiên, họ cũng phải chịu trách nhiệm vì sự vô trách nhiệm của mình.

Du khách và nhân viên sở thú đã đặt hoa tưởng nhớ tại nơi mà Tongki từng sinh sống. Cư dân mạng cũng bày tỏ sự đau buồn vô hạn đối với chú gấu cuối cùng tại Hàn Quốc, bên cạnh đó là rất nhiều lời chỉ trích Sở thú Everland vì không trả tự do cho chú gấu sớm hơn.

Chú gấu nên được nghỉ ngơi và tự do sớm hơn để có thể tận hưởng cuộc sống tuổi già của mình. Chú gấu nhỏ thật cô độc, cả đời bị nuôi nhốt, lớn lên vẫn không được về nhà. 

Tôi hy vọng chú gấu sẽ được yên nghỉ ở một nơi không có sàn bê tông. Điều mà đáng ra chú ta phải hưởng khi còn sống.

Thật đáng buồn khi con người đã nhốt chú gấu đáng thương này cả đời…


Tongki đã sống một cuộc đời bị giam cầm.
Tongki đã sống một cuộc đời bị giam cầm.

Mặc dù các nhân viên rất đau buồn vì sự mất mát trên nhưng họ cũng không thể chối bỏ trách nhiệm về việc nuôi nhốt chú gấu Bắc Cực này nhiều năm. Câu chuyện có kết thúc buồn vì Tongki không được hưởng một cuộc đời tự do mà nó mong muốn, đây cũng là bài học đáng nhớ cho những vườn thú đang nuôi nhốt nhiều động vật hoang dã trên thế giới. Loài người chỉ biết thỏa mãn sự tò mò, niềm đam mê chinh phục trên thế giới, nhưng họ vẫn không biết được sự tự do mới chính là nền tảng của hạnh phúc.