Đau lòng: Mưa lũ miền Bắc khiến nhiều người thiệt mạng

02/08/2015, 23:46 GMT+07:00

Người dân miền Bắc đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Đã có thêm nhiều người chết trong trận mưa lũ kinh hoàng này.

Người dân miền Bắc đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Đã có thêm nhiều người thương vong trong trận mưa lũ kinh hoàng này. Cơ quan chức năng dự báo tình hình sẽ còn tiếp tục diễn biến rất phức tạp trong những ngày tới khiến người dân hoang mang tột đỉnh.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ngày (2/8), tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, mưa lũ đã làm 3 người chết, 4 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại.


	
	Người thân của những nạn nhân bị thiệt mạng trong trận mưa lũ ở Quảng Ninh vừa qua. Ảnh: GĐ&XH
Người thân của những nạn nhân bị thiệt mạng trong trận mưa lũ ở Quảng Ninh vừa qua. Ảnh: GĐ&XH

Đau lòng nhất là trường hợp của hai mẹ con chị Mùa Thị Thu (19 tuổi, trú xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) bị đất vùi lấp dẫn đến tử vong.

Theo đó, vào chiều ngày 1/8, chị Thu bồng con trai 8 tháng tuổi đi qua tỉnh lộ 127 thì bị đất lở vùi khiến hai mẹ con chị thiệt mạng. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động nhiều người và máy móc đến tìm thi thể các nạn nhân. Hiện chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình chị Thu gần 20 triệu đồng để tổ chức mai táng.


	
	Nhiều tuyến đường chìm trong biển nước.
Nhiều tuyến đường chìm trong biển nước.

Còn tại tỉnh Sơn La, chị Lò Thị Duyên (20 tuổi, ngụ huyện Mường La) trên đường đi hái măng về bị nước cuốn trôi khi qua suối. Tại tỉnh Điện Biên, mưa lũ khiến vỡ đê gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 4 người bị thương. Hiện người dân TP Điện Biên phải sơ tán đồ đạc ra khỏi nhà vì nước dâng.

Tại Hà Nội, mưa liên tục kéo khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vào lúc 11g20 hôm nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh ra-đa thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu vẫn tiếp tục phát triển trên khu vực các quận nội thành của thành phố Hà Nội.

Dự báo vùng mây đối lưu này tiếp tục gây mưa đến mưa vừa cho khu vực các quận nội thành Hà Nội, trong cơn dông đề phòng có gió giật. Theo nhiều người dân cho biết, đây là trận mưa lũ kinh hoàng nhất mà họ từng chứng kiến.


	
	Hình ảnh hãi hùng về trận mưa lũ tại miền Bắc.
Hình ảnh hãi hùng về trận mưa lũ tại miền Bắc.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong sáng và trưa nay (2/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ qua ở một số nơi từ 100mm – 250mm.

Ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Mực nước trên các sông Thương, sông Lục Nam, sông Cầu, sông Thao và sông Bằng tại Bằng Giang đang lên.

Dự báo từ ngày 2/8 đến 4/8, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Trên vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m. Biển động.

Dự báo ngày 3 - 4/8, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 7 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét.

Mực nước sông Thao (tại Yên Bái) lên trên mức báo động 1; sông Thương (tại Phủ Lạng Thương): báo động 2; sông Cầu (tại Đáp Cầu): báo động 1 và sông Lục Nam (tại Lục Nam): trên báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là: Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.


	
	Mưa lớn đã tiếp tục xảy ra tại nhiều nơi ở miền Bắc.
Mưa lớn đã tiếp tục xảy ra tại nhiều nơi ở miền Bắc.

Hiện cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân về tình trạng mưa lũ kinh hoàng đang diễn biến hết sức phức tạp. Người dân nên chủ động đề phòng những trường hợp xấu nhất do mưa bão gây ra. Nếu được hãy tìm những nơi an toàn trú ẩn, tuyệt đối không ra ngoài đường khi ra ngoài ra mưa to, gió lớn.

CTV - Đặng Thanh (Theo SKCĐ)