Sốc: kĩ thuật viên bị robot nổi loạn ấn đầu đến chết

09/05/2017, 11:00 GMT+07:00

Việc robot trở nên cực kì thông minh và quay sang chống đối con người không còn là câu chuyện trên màn ảnh.

Robot ngày càng mất kiểm soát và trở nên nguy hiểm với con người.

Theo tờ Independent của Anh, một cỗ máy thông minh nhân tạo tại nhà máy sản xuất linh kiện ô tô Ventra Ionia Mains ở Michigan, Mỹ đã đi vào khu vực không cho phép, tấn công và làm vỡ sọ một phụ nữ.

Nạn nhân được xác định là bà Wanda Holbrook, 57 tuổi, là kỹ thuật viên lâu năm tại nhà máy. Cụ thể, vào tháng 7/2015, bà Holbrook đang làm việc ở khu 140-150. Bất ngờ, một con robot ở khu 130 xuất hiện, chuyển động và ấn đầu bà vào giữa hai phần linh kiện, một phần robot mang theo và một phần có sẵn trên máy lắp ráp. Khi các đồng nghiệp của Holbrook phát hiện ra vụ việc thì đã quá muộn.


Nhà máy nơi xảy ra vụ tai nạn
Nhà máy nơi xảy ra vụ tai nạn

Ông William Holbrook, chồng của nạn nhân đã đâm đơn kiện 5 công ty sản xuất robot là Lincoln Electric, Flex-N-Gate, Prodomax, FANUC và Nachi. Theo đơn kiện gửi lên tòa án, ông Holbrook cho rằng cái chết của vợ ông là do sơ suất và lỗi thiết kế chương trình robot của những công ty này gây ra. Ông cho rằng vợ mình “đã hứng chịu nỗi sợ khủng khiếp, sốc và đau đớn” khi bị robot ấn đầu tới chết và cũng nhấn mạnh bà Holbrook là kỹ thuật viên có thâm niên 12 năm làm việc tại nhà máy nói trên nên không thể có chuyện mắc sai lầm.


Nạn nhân Wanda Holbrook.
Nạn nhân Wanda Holbrook.

Điểm mấu chốt đáng chú ý ở đây là con robot gây ra vụ tai nạn được chỉ định làm việc tại khu 130. Giữa các khu làm việc đều được ngăn cách bằng cửa an toàn. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân con robot có thể xâm nhập vào khu vực 140-150 để đến gần và làm hại bà Holbrook.

Ngoài ra, theo chương trình được cài đặt, robot cũng không bao giờ đặt một bộ phận khác vào máy lắp ráp nếu như máy chưa hoàn thành lắp ráp xong bộ phận có sẵn trên đó.

Đây không phải là vụ việc duy nhất gần đây trên thế giới robot tấn công con người. Mùa hè năm 2007, một công nhân ở Nebraska, Mỹ, nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng đầu và ngực. Ông bị cánh tay của robot tháo gỡ vỏ CD đập vào người khi đang khắc phục sự cố cho nó.

Năm 2016, tại Hội chợ công nghệ China Hi-Tech Fair ở Thâm Quyến đã xảy ra vụ việc robot tấn công người. Robot Little Chubby được chế tạo giúp trẻ em học tập bỗng dưng mất điều khiển, làm đổ rào chắn, sau đó đè lên chân một nhân viên triển lãm. Vết thương nghiêm trọng buộc người đàn ông phải nhập viện.


Nạn nhân của vụ tai nạn ở Trung Quốc
Nạn nhân của vụ tai nạn ở Trung Quốc

Những vụ tai nạn thương tâm kể trên đã làm dấy lên lo ngại về những hậu quả của quá trình tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp, nhất là khi robot ngày càng được sử dụng nhiều hơn và thông minh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nguồn ảnh: Internet