Bị ngăn cản tình yêu, con trai trộn thuốc chuột vào cháo gà cho mẹ ăn

29/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Vì bị ngăn cấm yêu, đứa con trai đã bỏ thuốc chuột vào nồi cháo gà cho chính mẹ ruột mình ăn.

Cãi nhau với mẹ vì bị ngăn cản chuyện yêu đương, Huấn lấy thuốc chuột bỏ vào nồi cháo để mẹ ăn. Khi vụ án được đưa ra xét xử, người mẹ vẫn một lòng thương con trai hết mực, tha thiết xin HĐXX cho con được hưởng khoan hồng.

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Huấn (18 tuổi, trú tại xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, Đắk Nông) về tội giết người. Huấn bị cáo buộc đã đổ thuốc chuột vào nồi cháo gà khiến một con chó và một con mèo chết thảm, còn người mẹ được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.


Huấn tại phiên tòa. Ảnh: Internet
Huấn tại phiên tòa. Ảnh: Internet

Theo cáo trạng, Huấn yêu một cô gái cùng huyện Đắk Song. Vì Huấn còn nhỏ tuổi nên bà Trần Thị Loan (56 tuổi, mẹ của Huấn) ngăn cản. Bà Loan muốn Huấn đi bộ đội cho trưởng thành hơn, sau đó mới lập gia đình. Chính vì vậy, chàng trai 18 tuổi giận mẹ ruột của mình. Ngày 7/3, hai mẹ con cãi nhau. 17g cùng ngày, bà Loan nấu cháo gà và nhờ Huấn trông coi. Lúc này, Huấn lấy thuốc chuột bỏ vào nồi cháo rồi đi chơi.

Khi bà Loan bê nồi cháo xuống thì thấy có màu xanh đen, mùi tanh nên không ăn mà vớt ít thịt gà ăn, còn xương thì cho chó, mèo. Sau đó, bà Loan liên tục nôn mửa. Còn con chó và mèo bị chết.

Sáng 8/3, bà Loan tiếp tục nôn và phát hiện một con chó to bị chết. Nghi ngờ con bỏ thuốc độc hại mình, bà Loan đã trình báo với cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa, người mẹ ngồi ở hàng ghế dành cho bị hại, bà Loan nhìn trân trân lên vành móng ngựa, nơi đứa con duy nhất của mình đang đứng mà nước mắt ngắn dài. Cứ vài phút bà lại nói vọng lên dặn dò cậu con trai: Huấn ơi, cố lên nghe con. Mẹ không giận, không trách con đâu. Cố lên con ơi…”.


Tại phiên tòa bà Loan nói: "Mẹ không giận, không trách con đâu. Cố lên con ơi…”.
Tại phiên tòa bà Loan nói: "Mẹ không giận, không trách con đâu. Cố lên con ơi…”.

Hoàn cảnh của bà Loan rất đáng thương. Vì là mẹ góa con côi, gia đình nghèo khó nên bà Loan phải làm đủ thứ việc để kiếm sống. Cũng vì bận mưu sinh mà bà không có thời gian chăm sóc con trai, khiến Huấn phải nghỉ học sớm. Huấn lăn lộn giữa dòng đời, không có sự chỉ bảo của cha mẹ nên mới gây ra sự việc đau lòng.

Dù suýt bị đứa con nghịch tử giết chết, nhưng người mẹ ấy vẫn một mực thương con hết lòng. Bà nói: “Cuộc đời tôi chỉ có một mình Huấn là con, cho dù có làm gì thì nó vẫn là con của tôi. Tình mẫu tử là thiêng liêng cao cả nhất. Tôi không giận con đã ra tay hạ độc mình, vì tôi biết hành vi đó chỉ là sự bồng bột, nông nổi nhất thời, chứ không phải thù ghét. Mong HĐXX cho nó một mức án khoan hồng nhất để nó sớm trở về, làm lại cuộc đời. Để mẹ con tôi không còn xa nhau nữa”.

Nghe những lời thương yêu, bao dung từ đáy lòng của người mẹ, Huấn đã khóc nức nở. Khi HĐXX cho nói lời cuối cùng, Huấn đã thốt lên:  “Con có tội, tội con đã bất hiếu với mẹ, con mong mẹ tha lỗi cho con. Con cũng mong được hưởng mức án nhẹ, để sớm được về đền bù lại hi sinh mà mẹ đã dành cho con trong mười mấy năm qua”.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên xét thấy bị cáo đã thành khẩn, tuổi còn nhỏ, nhận ra lỗi của bản thân. Hơn nữa, người bị hại đã xin tòa cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ, hậu quả chết người chưa xảy ra… nên tuyên giảm cho Huấn một phần hình phạt. Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt Huấn 9 năm tù về tội giết người.

Phiên tòa khép lại, Huấn được dẫn ra xe về trại giam, nhưng bà Loan vẫn cố chạy theo, nói với: “Con ơi, ráng cải tạo tốt để về với mẹ nhe…”

Vụ án kết thúc khiến nhiều người không khỏi xót xa, đau lòng.

Bạn Phương Tùng bình luận: “Cha mẹ chẳng bao giờ đòi hỏi con cái phải làm gì cho mình, bởi đối với họ, chỉ cần thấy con mình được vui vẻ, hạnh phúc là quá đủ. Còn chúng ta, những đứa con thì lại quá vô tư, vô tư đến mức trở thành vô tâm lúc nào không hay. Và có lúc phạm phải những sai lầm quá lớn. Khi hối hận thì đã quá muộn màng rồi”.


Hãy trân trọng những phút giây hiếm có bên cha mẹ, đừng để khi nhận ra thì đã quá muộn. Ảnh: Internet
Hãy trân trọng những phút giây hiếm có bên cha mẹ, đừng để khi nhận ra thì đã quá muộn. Ảnh: Internet

“Trong vòng tay cha mẹ, chúng ta suốt đời vẫn chỉ là một đứa trẻ mà thôi. Chỉ có cha mẹ là người luôn lo lắng, làm mọi việc vì chúng ta.  Còn chúng ta, vì quá bận bịu, vô tư với cuộc sống nên không biết gì về điều đó. Câu chuyện buồn trên đã kết thúc, chúng ta hãy coi đó là bài học cho mình và đừng bao giờ phạm phải những sai lầm mà người đời không tha thứ như vậy. Việc bây giờ cần làm là  dành thời gian để chăm sóc cha mẹ và đừng bao giờ làm những việc khiến họ lo lắng, đau lòng. Hãy trân trọng những phút giây hiếm có bên cha mẹ, đừng để khi nhận ra thì đã quá muộn. Bởi sẽ có một ngày, khi ta khao khát có được sự bình yên bên cha, sự ấm áp trong lòng mẹ thì sẽ không còn nữa…”Thanh Trang bình luận.