Cá voi mẹ cõng xác con vượt đại dương: Lời cảnh báo cay đắng tới con người

01/08/2018, 12:00 GMT+07:00

Quá đau lòng vì cái chết của đứa con mới sinh, cá voi sát thủ mẹ đã quyết định cõng theo xác con vượt biển trong suốt 1 tuần, bất chấp nguy cơ bị cả đàn bỏ rơi.

Hình ảnh đau lòng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tác động nghiêm trọng của con người tới động vật hoang dã.

Vào ngày 24/7 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Cá voi (CWR), phụ trách theo dõi và nghiên cứu quần thể cá voi ở khu vực đông Thái Bình Dương cho biết, một chú cá voi sát thủ đã không may lìa đời ngay sau khi sinh được vài giờ. Điều đau lòng này đã khiến cá voi mẹ không kìm nổi sự thương tiếc.

Nhìn thấy cơ thể đứa con bé bỏng cứ chìm dần xuống nước, cá voi sát thủ mẹ liên tục dùng đầu để đẩy cá voi con nổi lên. Phải chăng cá voi mẹ không chấp nhận sự thật và đang cố gắng thay đổi thực tại bằng cách gọi con mình dậy?


Cá voi sát thủ mẹ nỗ lực đẩy đứa con đã chết nổi lên mặt nước
Cá voi sát thủ mẹ nỗ lực đẩy đứa con đã chết nổi lên mặt nước

"Cá voi mẹ và cả đàn đều biết chính xác chuyện gì đang xảy ra cũng như điều chúng đang làm" - Ken Balcomb, người sáng lập CWR khẳng định - "Chúng đều biết cá con đã lìa đời. Đây có thể là một nghi lễ thể hiện sự tiếc thương vô hạn. Cá voi mẹ không muốn bỏ con mà đi. Nó cố gắng đẩy con cùng băng qua biển."

"Có lẽ J35 (số hiệu do các nhà nghiên cứu đặt cho cá voi sát thủ mẹ) đã mất hai đứa con kể từ lần sinh nở đầu tiên cách đây 8 năm".

Điều đáng lưu ý ở đây, đó là cô cá voi sát thủ 20 tuổi này mang theo đứa con đã chết của mình trong suốt 7 ngày vừa rồi, băng qua dòng nước ngoài khơi bờ biển Victoria, British Columbia, bắt đầu từ thứ Ba tuần trước. Nó vẫn đang miệt mài giữ đứa con nằm cân bằng trên trán hoặc liên tục đẩy con nổi lên mặt nước.


Cá voi sát thủ J35 (tên các nhà nghiên cứu đặt) đã mất con vào ngày 24/7 vừa qua
Cá voi sát thủ J35 (tên các nhà nghiên cứu đặt) đã mất con vào ngày 24/7 vừa qua

Jenny Atkinson, giám đốc điều hành của bảo tàng về cá voi ở đảo San Juan cho biết, cả đàn cá voi đang ở trong trạng thái vô cùng đau buồn. Đứa con của J35 là chú cá voi đầu tiên được sinh ra trong suốt 3 năm qua, khi mà số lượng cá voi sát thủ ở khu vực miền nam đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện chỉ còn 75 cá thể còn sót lại trong vùng.

"Nếu J35 vẫn tiếp tục cõng con vượt biển thế này, nó sẽ nhanh chóng bị tụt lại so với cả đàn. Điều đó sẽ mang lại bất lợi lớn cho cuộc sống của nó" - Atkinson nói.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, cá voi và cá heo thường tổ chức "nghi lễ" dành cho những đứa con đã chết. Chúng sẽ đặt xác con dựa vào cơ thể mình trong vài ngày để tránh việc bị những kẻ săn mồi khác nhòm ngó.

Deborah Giles, nhà nghiên cứu về cá voi sát thủ chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ thấy nghi lễ nào kéo dài như J35 làm với con mình. Thật buồn. J35 có lẽ đang đau đớn lắm."


Cá voi mẹ đã mang xác con vượt đại dương trong suốt 7 ngày dài
Cá voi mẹ đã mang xác con vượt đại dương trong suốt 7 ngày dài

Câu chuyện đau lòng trên đã phải ánh một thực trạng báo động khi số lượng cá voi sát thủ ở tây bắc Thái Bình Dương đang giảm mạnh. Quần thể tại khu vực gần Canada và phía tây bắc Mỹ chỉ còn 75 cá thể. Trong khi đó, tỷ lệ sinh của chúng trong những năm gần đây là 0%, nghĩa là không đứa con nào sinh ra có thể sống sót.

"Nguyên nhân chính là do thiếu thức ăn" - Ken Balcomb thở dài - "Các hoạt động của con người đã tác động trực tiếp tới sự sống của loài này".

Cụ thể, quần thể cá voi sát thủ này thuộc họ cá kình và chỉ ăn cá hồi thay vì các loài có vú trên biển. Chúng không chọn lựa nguồn thực phẩm phong phú như những người anh em cùng hàng khác. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan tới vận hành nhà máy thủy điện đã khiến quá trình sinh sản của cá hồi giảm mạnh. Những cá thể cá voi sát thủ không còn nhận được đủ lượng cá hồi béo Chinook, thức ăn chính trong chuỗi dinh dưỡng nữa.

Bên cạnh đó, việc săn bắt tràn lan, vượt mức cho phép cũng khiến cá hồi cứ thế vơi dần. Các trang trại nuôi cá tuy mang tới lợi ích kinh tế nhưng khiến hệ sinh thái phải trả giá quá đắt. Số lượng lẫn chất lượng cá hồi ngày một sụt giảm do đồng hóa gene di truyền mà ra. Đó chính là lý do khiến quần thể cá voi khu vực gần Canada và phía tây bắc Mỹ đang giảm mạnh.

Cá voi mẹ cõng xác con vượt đại dương: Lời cảnh báo cay đắng tới con người

Thiếu cá hồi, cá voi không có thức ăn để duy trì sự sống nên khả năng sinh sản của chúng kém dần. Trung bình một cá voi cái sinh được 5 lứa trong vòng 25 năm kể từ khi bước vào thời kỳ sinh sản. Cá mẹ sẽ mang thai suốt 17 tháng và chăm con trong 1 năm sau khi sinh. Đó là một khoảng thời gian rất dài. Việc cứ mất dần đi những đứa con khiến hy vọng của cá voi mẹ bị dập tắt.

"Sự tuyệt chủng đang đến" - Ken Balcomb cảnh báo - "Tương lai cho loài cá voi sát thủ dường như đã biến mất. Chỉ khi hệ thống sông tự nhiên được khôi phục, cá hồi hoang được tự do phát triển thì quần thể cá voi mới mong được hồi phục. Chúng ta phải sửa chữa sai lầm ngay lập tức."

Tổng hợp