Hát tiếng Việt quá tốt nhưng Ji Yeon lại bị nghi ngờ vì những bằng chứng sau đây

24/07/2018, 11:00 GMT+07:00

Nghi ngờ Ji Yeon dùng người thay thế để thể hiện bản Việt đang dấy lên trên mạng xã hội vì những bằng chứng sau đây.

Việc cách phát âm, luyến láy của thành viên Ji Yeon chuẩn không khác gì người bản địa trong ca khúc "Đẹp nhất là em" đã khiến dư luận vô cùng hoang mang. Nghi ngờ Ji Yeon dùng người thay thế để thể hiện bản Việt đang dấy lên trên mạng xã hội vì những bằng chứng sau đây.

Đẹp nhất là em cuối cùng cũng được phát hành với 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Hàn. Đây là ca khúc hiếm hoi được cả cộng đồng fan Vpop lẫn Kpop mong chờ những ngày qua khi kết hợp hai giọng ca Soobin Hoàng SơnJi Yeon (thành viên nhóm T-ara).


Ji Yeon gây bất ngờ khi hát tiếng Việt như người bản địa.

Hát tiếng Việt quá tốt nhưng Ji Yeon lại bị nghi ngờ vì những bằng chứng sau đây

Dự án này phát hành “nhỏ giọt” từ ảnh đến teaser đã gây bão suốt những ngày qua. Tuy nhiên, đến khi bản chính thức được phát hành cũng là lúc tranh cãi nổ ra. Vấn đề xuất hiện ở chỗ Ji Yeon hát quá tốt tiếng Việt trong khi cách đó vài tháng, cô nàng này còn nói tiếng Việt một cách lơ lớ trong những lần giao lưu với V-queens. Không chỉ phát âm chuẩn, Ji Yeon còn luyến láy y như người Việt. Thêm vào đó, giọng cô có phần khác lạ khiến người hâm mộ quốc tế đến lúc này cũng tỏ ra nghi ngờ.

Ngoài ra, nếu tìm hiểu kĩ về những lần Ji Yeon từng nói tiếng Việt, hẳn khán giả sẽ càng không thể tin chỉ trong thời gian ngắn, idol Kpop đã thành thục tiếng nước bạn đến như thế. 

Ji Yeon và những lần phát âm không chuẩn tiếng Việt cách đây không lâu

Tìm kiếm trên YouTube với từ khóa "Ji Yeon (T-ara) nói tiếng Việt", khán giả sẽ nhận được các clip ngắn những lần thành viên T-ara trổ tài nói tiếng nước ta. Điều dễ nhận thấy là cô nàng chỉ có thể phát âm được những câu đơn giản như: Xin chào, cảm ơn, ngon quá,... Nhưng ngay cả những câu giới thiệu đơn giản như là: "xin chào, mình là Ji Yeon" cũng thấy rõ độ lơ lớ của những người nước ngoài nói tiếng Việt. Vậy nên, chỉ trong vài ngày hợp tác với Soobin mà "nữ thần Kpop" đã có thể phát âm được chuẩn từng từ như vậy là điều dường như không được hợp lý.


Ji Yeon đã đến Việt Nam nhiều lần trước đó nhưng cô nói tiếng Việt không hề giỏi.
Ji Yeon đã đến Việt Nam nhiều lần trước đó nhưng cô nói tiếng Việt không hề giỏi.

Cụ thể, vào cuối năm 2017, nhóm nhạc nữ đình đám T-ara đã có mặt tại TP.HCM để chuẩn bị cho liveshow. Trước buổi biểu diễn, 4 cô gái đã dành thời gian để tổ chức buổi họp báo ra mắt khán giả Việt. Trong buổi giao lưu, Ji Yeon cũng như những thành viên khác của T-ara đều giới thiệu chính mình bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, lúc này, Ji Yeon còn nói lớ và người Việt vẫn có thể không hiểu nếu không nghe kĩ.


Buổi giao lưu của T-ara cùng fan Việt Nam.

Ngoài ra, khi được ăn thử món ăn Việt Nam, dù chia sẻ là cả nhóm rất ấn tượng với đồ ăn Việt, kể cả khi ở Hàn Quốc, họ vẫn thường ăn đồ ăn Việt Nam như phở, cà phê Việt và đặc biệt là các loại trái cây Việt Nam, nhưng Ji Yeon vẫn không phát âm chuẩn được từ "ngon quá" rất đơn giản bằng tiếng Việt.


Ji Yeon không phát âm được từ đơn giản.

Hát tiếng Việt quá tốt nhưng Ji Yeon lại bị nghi ngờ vì những bằng chứng sau đây

Chẳng những thế, ngay từ những đoạn khoảnh khắc nhỏ Ji Yeon nói tiếng Việt, khán giả cũng có thể thấy cô nàng này không hề sành sỏi ngôn ngữ này ngay từ những điều cơ bản nhất. Vì vậy nên, việc hát quá tốt tiếng Việt trong ca khúc Đẹp nhất là em khiến fan vô cùng bất ngờ.


Ji Yeon nói tiếng Việt không hề giỏi như bài hát?

Những tranh cãi nổ ra xung quanh việc: Ai là chủ nhân thực sự của giọng nữ trong "Đẹp nhất là em"? 

Ngay cả fan lâu năm của Ji Yeon cũng không thể nhận ra giọng hát của thần tượng trong bản tiếng Việt. Họ còn không tin tưởng vào khả năng nghe của mình, hoặc nghi ngờ không phải thành viên T-ara mà một ca sĩ nào khác đã thay cô thể hiện ca khúc.

Hát tiếng Việt quá tốt nhưng Ji Yeon lại bị nghi ngờ vì những bằng chứng sau đây

"Với một đứa làm fan gần 8 năm thì mình đã không nhận ra giọng Ji Yeon trong bản tiếng Việt”, nhiều fan không tin nổi vào tai mình khi nghe bài hát" ."Theo Ji Yeon 8 năm rồi và chắc chắn bản Việt không phải giọng Ji Yeon. Hát còn luyến và nhấn theo kiểu âm sắc người Việt nữa nên càng không phải, chất giọng Ji cũng đặc biệt, dù chỉnh cũng không thể thành vậy, nghe giống giọng Min ấy". - Một số fan của Ji Yeon lên tiếng.


Fan Ji Yeon khẳng định không phải thần tượng thể hiện ca khúc.
Fan Ji Yeon khẳng định không phải thần tượng thể hiện ca khúc.

Không riêng fan Việt mà người hâm mộ quốc tế cũng tỏ ra hoang mang. “Phiên bản Việt không phải giọng Ji Yeon đúng không? Giọng hát đó không hề giống Ji một chút nào”, một tài khoản viết.

Nhiều fan còn nghi ngờ Min mới là người song ca cùng Soobin Hoàng Sơn trong Đẹp nhất là em phiên bản tiếng Việt bởi sự tương đồng trong chất giọng với nhiều bản ballad trước của cựu thành viên St.319.  Trên một phương diện khác, một phần người hâm mộ lại cho rằng người hát thực sự trong ca khúc ấy chính là Han Sara. Tuy nhiên, cả hai cô cả sĩ vô tình bị vướng vào nghi án này đều lên tiếng phủ nhận điều đó.


Min có chất giọng rất giống với Ji Yeon trong ca khúc này.

Và đâu là lời giải cho tất cả những ngờ vực này của người hâm mộ?

Lý giải việc nữ ca sĩ có thể hát chuẩn từng câu chữ, đại diện này cho biết trong quá trình thu âm, ê-kíp đã chọn những câu từ dễ phát âm đối với người Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Ji Yeon cũng dành rất nhiều thời gian luyện tập và khi hát, cô được ê-kíp chỉnh sửa từng câu chữ nên có độ chính xác cao. Soobin cũng từng tiết lộ về lần hợp tác đầu tiên với Ji Yeon rằng: chính anh là người đã hướng dẫn cô bạn học và hát tiếng Việt. Xem xét kĩ, Soobin có thể hát tiếng Hàn ngọt như vậy thì khả năng cao là Ji Yeon cũng có thể thành thục tiếng Việt trong thời gian ngắn mà không vướng bất cứ ngờ vực nào. 

Hát tiếng Việt quá tốt nhưng Ji Yeon lại bị nghi ngờ vì những bằng chứng sau đây

Nói thêm về việc giọng hát Ji Yeon có nhiều khác biệt, đại diện này giải thích: “Hát tiếng Việt đã khó chuẩn giọng rồi, đây lại thêm mix trong phòng thu, do đó giọng có thể bị khác đi. Nếu khán giả nghi ngờ thì có thể chờ đợi bản live của hai ca sĩ trong thời gian tới để nghe rõ hơn”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tuy mọi nghi ngờ dành cho Ji Yeon đều hoàn toàn có căn cứ, nhưng trên hết, đó đều là những phỏng đoán chủ quan và chưa thích hợp để đưa ra bất cứ kết luận nào. Câu trả lời duy nhất chỉ có ở đêm liveshow của cả hai ca sĩ này vào đầu tháng 8 tới đây.

Ảnh: Tổng hợp