Đâu là nguyên nhân gây ngất xỉu hàng loạt tại siêu thị ở Hà Nội?

15/03/2015, 13:51 GMT+07:00

Tối qua, vụ ngất xỉu hàng loạt ờ Big C (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gây chú ý và sự hoang mang cho người dân. 

Khoảng 18h30 tối 14/3, hàng chục người đang mua bán, giao dịch ở hành lang siêu thị Big C The Garden thì có biểu hiện choáng, nôn ói. Siêu thị đã phát khẩu trang để che miệng và chạy ra ngoài, nhưng có người vẫn bị ngất. Họ được nhân viên và người thân đưa ra chỗ thoáng sơ cứu.


	
	Dù được phát khẩu trang và bịt kín nhưng nhiều người vẫn không thể chạy kịp ra phía ngoài để tránh ngạt khí. Ảnh: Tuấn Vũ.
Dù được phát khẩu trang và bịt kín nhưng nhiều người vẫn không thể chạy kịp ra phía ngoài để tránh ngạt khí. Ảnh: Tuấn Vũ.

Tổng cộng có gần 20 người ngất xỉu, và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Vụ việc đã khiến mọi người tò mò, và ai cũng thắc mắc không hiểu lý do gì đã khiến hàng chục người ngất xỉu như thế?

Đâu là nguyên nhân?

Theo cơ quan điều tra, kết luận ban đầu nguyên nhân gây ra vụ việc chính là "Ngạt khí xe máy". 

Tòa nhà nơi Big C hoạt động gồm 5 tầng nổi, 3 tầng hầm. Siêu thị nằm ở tầng hầm thứ 3, thông với tầng hầm thứ 2 - nơi có nhiều rất nhiều xe máy - là một cầu thang cuốn. Qua kiểm tra cho thấy tầng hầm của toà nhà rất ngột ngạt vì không có hệ thống quạt thông gió. Tối qua trong hầm cùng lúc có quá nhiều xe đang nổ máy để chờ ra ngoài, khiến không khí ngột ngạt, nhiễm độc, dẫn tới ngất xỉu hàng loạt.

Tối qua, ở Big C đã có chương trình ca nhạc, do đó lượng xe gửi dưới hầm đông hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới ngạt khí.


	
	Hiện siêu thị vẫn đang hoạt động bình thường.
Hiện siêu thị vẫn đang hoạt động bình thường.

Hôm nay, Big C The Garden vẫn hoạt động bình thường và lượng xe dưới tầng hầm vẫn rất đông đúc. Nhiều người gửi xe máy cùng cho rằng không khí ở tầng hầm quá ngột ngạt, khó thở và không thể đứng được quá 5 phút.

Công an quận Nam Từ Liêm đã lập tổ điều tra xác minh vụ ngạt khí.

Nhiều xe máy nổ cùng một lúc trong điều khiện không gian chật hẹp sẽ dẫn đến khí oxy bị loãng, thậm chí khi xăng được đốt không hết sẽ sinh ra khí Carbon monoxide (CO). Loại khí này rất độc, làm giảm lượng oxy trong không khí và khi lượng oxy còn 14%, người hít phải sẽ bị hoa mắt, ngất xỉu.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với CO nồng độ thấp trong thời gian dài có thể gây nên nhiễm độc CO mãn tính, gây suy nhược thần kinh và mất trí nhớ. Trước đây từng có nhiều trường hợp tử vong do để xe máy nổ và bật máy phát điện ở trong nhà.