Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

11:00 26/09/2015

Thiếu sắt có thể biểu hiện qua sự mệt mỏi, lo lắng, khó thở... và yêu cầu bạn chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chất sắt đóng một vai trò quan trọng. Sắt là một trong những thành phần cần thiết nhất trong cơ thể của con người. Nó giúp mang oxy từ phổi đến khắp cơ thể và giúp sản xuất hemoglobin. Nếu thiếu sắt cũng sẽ dẫn đến thiếu máu.

Nhưng việc nhận ra rằng cơ thể bạn đang bị thiếu sắt không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 10 dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt trong cơ thể bạn.

Mệt mỏi

Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Đây là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của việc cơ thể thiếu sắt. Sắt là yếu tố quan trọng giúp đưa oxy đi khắp cơ thể, tạo ra năng lượng. Nếu bạn đang bị thiếu sắt, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và kiệt sức sau khi làm những việc dù rất nhỏ.

Khó thở 

Bạn bị khó thở sau khi tập luyện hoặc leo cầu thang dù không hề nặng nhọc, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra. Có thể bạn đang bị thiếu sắt. Điều này xảy ra do dòng chảy bất thường của oxy khi cơ thể thiếu hụt sắt.

Quá nhiều máu vào kỳ kinh nguyệt 

Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Dấu hiệu thiếu sắt rất nổi bật ở người phụ nữ là điều này. Họ mất nhiều máu vào thời điểm kinh nguyệt sẽ làm giảm sắt trong cơ thể họ. Vì vậy, nếu bạn thường phải dùng tới hơn 6 miếng băng vệ sinh một ngày, bạn nên được bác sĩ tư vấn sớm.

Cơ bắp không bình thường

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy nóng rát ở cơ bắp sau một số buổi tập thể dục, điều này có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt, khiến các cơ bắp khó phục hồi.

Làn da tái xanh

Bạn nên kiểm tra má, bên trong môi và mí mắt dưới. Nếu bạn phát hiện những vùng da màu, đó là lúc bạn nên gặp bác sĩ. Hemoglobin là protein giúp tăng cường các tế bào máu đỏ. Thiếu sắt sẽ làm cho bạn trông nhợt nhạt hơn bình thường.

Thèm phấn, đất sét 

Tuy hơi lạ nhưng nếu ai đó có những thói quen xấu như thèm phấn, đất sét, có thể cơ thể họ thiếu sắt dẫn đến các thói quen như vậy.

Nhức đầu 

Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Một trong các dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt là đau đầu. Tình trạng thiếu sắt sẽ cản trở oxy cung cấp cho não của bạn, khiến các động mạch của bộ não của bạn có thể sưng lên và dẫn đến đau đầu.

Lo lắng 

Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Đó là một sự thật không thể tránh khỏi mặc dù bạn có thể căng thẳng vì những lý do khác nhau. Nhưng sự lo lắng cũng có thể do cơ thể thiếu sắt. Khi trái tim của bạn không nhận đủ oxy, nó sẽ bắt đầu đập nhanh hơn khiến hệ thống thần kinh của bạn trở nên lo lắng hơn.

Rụng tóc 

Dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng

Có rất nhiều lý do khác khiến bạn bị rụng tóc, nhưng thiếu sắt có thể là một trong những nguyên nhân này. Thậm chí, nó có thể dẫn đến chứng hói đầu.

Suy tuyến giáp 

Thiếu sắt làm giảm sự bài tiết của thyroxin trong cơ thể và dẫn đến suy giáp. Kết quả là bạn có thể có các triệu chứng như nhiệt độ cơ thể thấp hơn, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột. 

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi