Dấu hiệu cảnh báo ấm siêu tốc sắp nổ tung cần phải thay mới ngay

14/09/2020, 14:30 GMT+07:00

Ấm siêu tốc tiện lợi, cách sử dụng dễ dàng, chỉ cần đổ nước vào và bấm nút sau đó chờ một lúc là có nước sôi sử dụng ngay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp những sai lầm không đáng có trong việc sử dụng và bảo quản khiến ấm siêu tốc cáu bẩn, nhanh hư và dễ gây cháy nổ.

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ ấm siêu tốc của nhà bạn chẳng khác gì "quả bom nổ chậm" trong nhà.


Hình ảnh chiếc ấm siêu tốc cháy đen khiến nhiều người phát khiếp. Ảnh: Xã luận.
Hình ảnh chiếc ấm siêu tốc cháy đen khiến nhiều người phát khiếp. Ảnh: Xã luận.

>>Xem thêm: Kết quả không ai ngờ khi thả vài lát chanh vào ấm siêu tốc, chị em nhất định phải làm theo

Nước đã sôi nhưng ấm vẫn không tắt

Nếu ấm siêu tốc được nấu liên tục, thói quen bật/tắt nút trong nhiều giờ liền dẫn tới hỏng role, khiến chức năng ngắt điện của ấm siêu tốc mất đi. Nếu không để ý, nước sôi rồi cạn dần gây nên tình trạng cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng của mọi người xung quanh.

Ấm tắt khi nước chưa sôi

Lỗi này thường xuất phát từ việc bạn đun nước nóng liên tiếp, không chờ ấm nguội, khiến ấm nước không có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế để không làm hỏng ấm, bạn nên cho ấm dừng lại khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục đun nước.

Ấm siêu tốc bị rỉ sét

Khi sử dụng quá lâu nhưng không vệ sinh thường xuyên, ấm siêu tốc thường bị đóng cặn khiến hiệu quả truyền nhiệt bị giảm rõ rệt, từ đó làm tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng, vừa gây tốn điện vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.


Nên vệ sinh ấm cẩn thận, không để bị rỉ sét, cáu bẩn. Ảnh: Eva.
Nên vệ sinh ấm cẩn thận, không để bị rỉ sét, cáu bẩn. Ảnh: Eva.

>>Bạn có biết: "Chết dở" với những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng ấm siêu tốc gây nguy hại

Xuất hiện mùi khét khi nấu nước

Nếu ấm bị rò rỉ điện hoặc sắp cháy thì sẽ bốc mùi khét khó chịu. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây chập mạch và cháy nổ bất kì lúc nào. Đừng để đến khi xảy ra sự cố mới tá hỏa, mỗi khi đun nấu, bạn cần hết sức cẩn trọng, nếu ấm nước bị cũ hay chập mạch thì nên mua một chiếc ấm siêu tốc mới để phòng ngừa trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Dây điện và đế tiếp điện bị nứt

Tuy phần dây điện và đế tiếp điện của ấm siêu tốc được bọc cách điện một cách chắc chắn nhưng nếu dùng trong một thời gian dài thì những vật dụng dẫn điện như dây điện, đế tiếp điện vẫn có thể gặp tình trạng bị nứt, gây rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài sau thời gian dài sử dụng.


Cần chú ý khi đun nước sôi, không bỏ làm việc khác bởi nguy cơ cháy nổ khá cao. Ảnh: Eva.
Cần chú ý khi đun nước sôi, không bỏ làm việc khác bởi nguy cơ cháy nổ khá cao. Ảnh: Eva.

Nếu chẳng may sờ phải chỗ hở hoặc tay bị ướt thì nguy cơ bị điện giật cao. Vì thế bạn nên thay đế tiếp điện và dây điện hay tốt hơn cả là thay luôn cả ấm siêu tốc mới.

>>Xem ngay: Những cái chết tức tưởi từ món đồ gia dụng tưởng chừng an toàn

Sử dụng ấm điện vô cùng đơn giản vì thế nhiều người có phần chủ quan nên đã xảy ra những sự cố đáng tiếc gây cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế, hãy lưu ý những điều trên đây để giúp bạn sử dụng ấm điện an toàn, đúng chức năng và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nhé! Cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng cẩn trọng khi sử dụng ấm siêu tốc.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Yan nhé!

ẤM SIÊU TỐC - THIẾT BỊ ĐIỆN KHÁ NGUY HIỂM, GÂY GIẬT ĐIỆN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG

Ấm siêu tốc là thiết bị điện phục vụ cho nhà bếp nhưng nếu chủ quan, thiếu cẩn thận sẽ có những tai nạn liên quan gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Trước đó, có trường hợp bé N. 9 tuổi khi rút phích cắm ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện thì nguồn điện rò rỉ khiến em "không qua khỏi".

Không chỉ thế, một sinh viên một trường đại học ở Thái Nguyên cũng cũng đã bị điện giật gây tử vong tại chỗ khi dùng ấm siêu tốc.

Ngoài ra, còn có cụ ông không may qua đời khi đang sửa ấm điện. Được phát hiện khi ôm lấy cái ấm điện nằm bất động trên nền nhà, trên bụng và ngón tay bị cháy xém nhiều chỗ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!